Những người cao lớn dễ có nguy cơ mắc ung thư

Khảo sát của các nhà nghiên cứu Thụy Điển cho thấy cứ mỗi 10 cm chiều cao ở một người sẽ tạo nguy cơ ung thư tăng 18% ở phụ nữ và 11% ở nam giới.

banner ads

35049-non-dividing-and-dividing-huma-4263-8597-1443760166.jpg

Chiều cao ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư. Ảnh: Mirror.

Theo Mirror, các nhà nghiên cứu Thụy Điển chưa công bố chính xác lý do tại sao người cao lại dễ mắc ung thư hơn nhưng họ tin rằng hormone tăng trưởng là một nguyên nhân cơ bản. Người cao có nhiều tế bào hơn, chúng biến đổi và trở thành các khối u nhiều hơn. Hormone tăng trưởng có thể làm tăng tỷ lệ phân chia tế bào - nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska và Đại học Stockholm đã tkhảo sát 5,5 triệu người từ năm 1958 đến 2011 trong nghiên cứu lớn nhất về mối liên hệ giữa chiều cao và ung thư. Kết quả cho thấy cứ mỗi 10 cm chiều cao có nguy cơ phát triển ung thư tăng 18% ở phụ nữ và 11% ở nam giới.

Phụ nữ cao cũng có nguy cơ mắc ung thu vú đến 20%. Nguy cơ phát triển khối u ác tính, ung thư da tăng 30% mỗi 10 cm chiều cao ở cả nam giới và phụ nữ.

Không có cách nào có thể loại bỏ được các rủi ro của chiều cao, mọi người có thể ngăn ngừa bệnh tật bằng cách bỏ hút thuốc, uống ít rượu, tập luyện thường xuyên và giữ trọng lượng khỏe mạnh.

Giáo sư Mel Greaves, Viện nghiên cứu ung thư ở London, giải thích: "Một nghiên cứu trước đây đã báo cáo rằng những người có chứng lùn di truyền đều không bị mắc ung thư. Thí nghiệm nhỏ trên chuột cũng cho thấy nếu chúng được bổ sung hormone tăng trưởng dư thừa hoặc ít đi thì tỷ lệ ung thư cũng leo thang hoặc giảm tương ứng".

"Tăng trưởng hormone sẽ kích thích sự tăng trưởng tế bào nói chung và khối tế bào chết riêng. Vì vậy mức độ hormone tăng trưởng tác động đến nguy cơ ung thư bằng cách đẩy mạnh số lượng tế bào. Tuy nhiên đây không phải là tin xấu với những người cao lớn, bởi họ thường rất khỏe mạnh, ít bệnh tật và giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch", giáo sư nói.

Theo VNE

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI