1. Các loại bánh Huế: Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái
Bánh bột lọc hấp dẫn thực khách với con tôm đỏ au
Đây là những món ăn vặt quen thuộc của người dân xứ Huế. Đến Huế, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh người phụ nữ quẩy đôi quang gánh trên vai bán rong những món ăn vặt khắp các ngõ phố. Các bạn có thể đến các “Khu phố bánh bèo” như: cung An Định, đường Ngự Bình, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm… để được thưởng thức các loại bánh nơi đây. Những chiếc bánh bèo được tráng mỏng chấy tôm tươi, chiếc bánh bột lọc làm bằng bột sắn trong veo, dai dai với nhân tôm đỏ au. Chiếc bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng rất hấp dẫn thực khách.
2. Bún bò Huế
Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng không chỉ có trên đất Huế. Tuy nhiên, ăn món ăn này trên đất Huế có một hương vị rất riêng. Tô bún bò Huế có một miếng chân giò, một miếnggiò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và tất nhiên phải có vài lát thịt bò. Ăn kèm cùng với các loại rau sống tươi ngon. Địa chỉ ăn bún bò Huế nổi tiếng nhất: 13 Lý Thường Kiệt (cạnh Nhà khách Công đoàn). Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy các quán bán bún bò khác ăn cũng rất ngon.
3. Cơm hến
Cơm hến Huế có hương vị rất riêng
Cơm hến được biết đến là món ăn nổi tiếng ở Huế. Cơm hến được làm từ cơm trắng để nguội, thêm phần thịt hến, tóp mỡ và các gia vị vào chiên giòn. Cơm hến ăn cùng với chút mắm ruốc, rau sống, bắp chuối, giá đỗ và thân khoai môn trắng thái nhỏ, thêm chút lạc rang vào là món ăn thêm hoàn hảo.
4. Bánhcanh Bà Đợi
Quán bánh canh này nổi tiếng tại Huế vì khách rất đông nên người dân ở đây quen gọi là quán bánh canh mụ Đợi. Bánh canh nổi tiếng vì nước dùng rất đậm đà và ngọt từ tôm tươi. Nước bánh canh trong veo, phủ lên mặt với chả và tôm đỏ au hấp dẫn.
5. Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng
Bún thịt nướng rất đặc biệt bởi miếng thịt mềm, thơm ngon
Món ăn ở đây nổi tiếng vì thịt nướng, thịt ướp gia vị vừa ăn, miếng thịt mềm chứ không bị khô, và mang một hương vị đặc trưng, không giống những nơi khác. Cùngnước chấmrất ngon, ăn cùng với các loại rau sống tươi ngon.
6. Bánh chưng Nhật Lệ
Đây là món ăn nổi tiếng ở con phố Nhật Lệ ở trong thành Nội. Bánh nấu bằng loại nếp dẻo thơm ngon, nhân đậu, thịt được ướp gia vị, tiêu hành được nấu quện vào nhau. Người dân địa phương và khách du lịch ăn một lần là nhớ mãi món bánh chưng giản dị nhưng đậm đà hương sắc.
7. Nem lụi
Nem lụi Huế chấm với nước lèo rất đặc biệt
Đây là món ăn cũng rất nổi tiếng ở xứ Huế mà bạn không nên quên thử qua một lần. Quán nem lụi nổi tiếng ở đường Nguyễn Huệ, quán lúc nào cũng chật ních người, vì ai đã ăn qua một lần không thể không thử lần thứ hai, thứ ba… Món ăn này ăn kèm với bánh đa nem gói thịt nướng, rau thơm, khế, giá, chuối chát, vả… gói lại chấm với lèo được chế biến rất đặc biệt.
8. Cơm âm phủ
Đây là món cơm có tên gọi rờn rợn người, nhưng thực ra lại là món ăn rất bình dân và được trình bày rất bắt mắt. Cơm trắng ở giữa, xung quanh đặt thức ăn gồm thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem Huế nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo… tạo thành 7 màu rực rỡ. Ngày nay, món cơm này có thể thay đổi theo yêu cầu của thực khách, nhưng phải đảm bảo có đủ màu sắc, tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của Đức Phật.
9. Chè Hẻm
Chè Hẻm nổi tiếng với hàng chục loại chè được nấu rất tinh tế
Cái tên chè Hẻm không biết có từ đâu, chỉ biết chè Hẻm được bán trong hẻm sâu. Ở đây, có rất nhiều loại chè. Mỗi loại chè có một hương vị riêng, rất ngon và được nấu rất tinh tế. Đặc biệt ở đây có một loại chè nghe rất lạ, chè bột lọc thịt heo quay. Món chè được chế biến từ thịt heo quay cắt khúc nhỏ, bọc ngoài là bột nếp, nấu chín và cho đường vào thành chè. Món chè này rất lạ, vừa ngọt lại vừa mặn, béo ngậy ...
Yeutre.vn (Tổng hợp)