Những điều nên và không nên làm khi đến Thái Lan

Đến với đất nước chùa vàng Thái Lan, du khách bị “mê hoặc” bởi nhiều thứ nơi đây. Tuy nhiên, để có một chuyến du lịch Thái Lan vui vẻ và ý nghĩa, bạn nên bỏ túi những điều cần lưu ý sau.

banner ads

7136-nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-di-du-lich-thai-lan.jpg

Đất nước chùa vàng là điểm du lịch lý thú cho du khách

Những điều không nên làm khi đến Thái

- Không mang giày, dép vào nhà và các đền, chùa - Bạn phải cởi bỏ chúng, đặt ngay ngắn ngoài cửa và đi chân không vào những nơi này, như thế mới tỏ sự tôn trọng của bạn với gia chủ.

- Không chạm mũi chân trần vào người khác hay giẫm đạp lên hình ảnh, vật dụng mang tính chất tôn giáo, trang nghiêm tại Thái Lan.

- Không chạm vào đầu chân người khác hay dùng bất cứ thứ gì chạm vào đầu, trừ khi bạn có mối quan hệ thật sự thân thiết với họ - hành động này được xem là thiếu tôn trọng.

- Không nói lớn tiếng. Ở đây lớn tiếng là có ý cãi cọ, lên mặt với người khác bởi người dân Thái Lan thường hòa nhã và ăn nói nhỏ nhẹ. Du khách tới đây cần thân thiện và luôn nói chuyện ôn tồn với người bản xứ.

- Không ôm một vị tu sĩ. Ở Thái Lan, nhà sư không được phép chạm vào thí chủ là nữ, còn với nam giới vẫn cần có một khoảng cách để thể hiện sự kính trọng. Ngoài ra, bạn không nên đứng phía trên, hay cao hơn và nhất là không được ôm vị tu sĩ.

- Không huýt sáo trong đêm, vì họ cho rằng tiếng huýt sáo trong đêm sẽ gọi ma quỷ về.

- Không vẫy tay để gọi người bản xứ và hướng lòng bàn tay hướng, điều này rất bất lịch sự. Bạn nên vẫy tay theo hướng sấp lòng bàn tay lại.

- Không mua trang sức, đá quý trên đường phố, vì khả năng hàng giả là rất cao. Bạn nên đến các cửa hàng lớn sẽ yên tâm về chất lượng.

- Không đồng ý bất cứ lời đề nghị nào từ người bản xứ - Bạn nên trao đổi kỹ trước khi quyết định rút hầu bao, tránh bị dụ dỗ đến những nơi ăn chơi không an toàn.

- Không được sờ vào đầu trẻ em dù là vuốt ve.

Nên làm những điều sau:

- Cúi chào đáp lại khi người dân chào mình.

7134-nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-di-du-lich-thai-lan-2.jpg

Cúi chào đáp trả là văn hóa giao tiếp của người Thái Lan

- Kiên nhẫn, chờ đợi khi giao dịch tại bưu điện, các khu vực ATM hay tính tiền tại siêu thị.

- Đi bên tay trái vì giao thông ở Thái Lan chính là bên tay trái.

- Ăn món Tom Yum (Tom Yam) và một số món ăn đường phố khác tại Thái Lan.

- Tham quan khu chợ trời lớn nhất thế giới Chatuchak và khu phố đêm Khaosan.

- Nếu bạn phải đi xa thì đi bằng Skytrain (tàu điện trên cao). Các chuyến Skytrain chạy cách nhau 3-6 phút, sáng sớm và khuya thì khoảng thời gian chờ lâu hơn. Bạn có thể đi MRT (tàu điện ngầm), hoạt động từ 6h sáng đến tối khuya; trung bình cứ 7 phút sẽ có một chuyến. Nếu để dạo phố đêm thì bạn nên chọn xe tuktuk, bạn nhớ là thương lượng giá trước và tự bảo quản đồ đạc cá nhân.

- Dự trữ tiền xu để dùng cho việc mua vé tàu và sử dụng wifi tại nhà nghỉ hoặc các quán cà phê.

- Tôn trọng người lớn tuổi hơn mình: Khi đi ra ngoài, bạn nên giữ thái độ lịch sự và nở nụ cười trên môi kể cả khi mặc cả mua hàng, đi xe tuktuk, sự thân thiện sẽ giúp bạn thương lượng tốt hơn.

- Để giày dép bên ngoài khi vào nhà dân. Tốt nhất khi vào nhà của một người Thái bạn cần quan sát xem họ có mang dép vào nhà không.

- Du khách phải tự chuẩn bị kem đánh răng, bàn chải đánh răng và dép đi trong phòng, vì hầu hết các khách sạn ở Thái Lan không trang bị những vật dụng này.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI