Những điều cần biết về viêm đường tiêu hóa ở trẻ

Viêm đường tiêu hóa hay viêm dạ dày là một là bệnh lý liên quan đến niêm mạc dạ dày hay đường ruột bị tấn công bởi một loại vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng nào đó.

banner ads

Bệnh nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Dưới đây là những điều cha mẹ nên biết về viêm đường tiêu hóa ở trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh

18387-tieu-hoa.jpg

Viêm đường tiêu hóa là do virua hoặc vi khuẩn gây ra

Bệnh viêm đường tiêu hóa hay dạ dày là do virus rotavirus (virus gây bệnh dạ dày), adenovirus (Virus gây bệnh đường hô hấp) hoặc do echovirus (một loại vi khuẩn gây bệnh dạ dày và đường ruột) gây ra. Các bác sĩ cho biết bệnh viêm đường tiêu hóa hay viêm dạ dày nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Triệu chứng bệnh

Trẻbị viêm đường tiêu hóa hay viêm dạ dày sẽ có những triệu chứng như nôn mửa, đau bụng kèm theo những triệu chứng bất thường kéo dài khoảng 2 ngày liên tục dưới đây thì cha mẹ nên đưa trẻ nhanh chóng đến bệnh viện.

- Sốt cao kéo dài trong vài ngày.

- Bụng đau và khó chịu.

- Trẻ dễ nổi cáu hoặc có dấu hiệu hôn mê.

18385-quay-khoc.jpg

Trẻ sơ sinh thường quấy khóc, khô môi và khi khóc không có nước mắt

- Đi ngoài ra máu hoặc tiêu chảy kéo dài trong nhiều ngày.

- Nôn mửa kéo dài hàng tiếng đồng hồ

- Trẻ bị mất nước, môi khô, quấy khóc khi khóc không có nước mắt.

Cách chăm sóc trẻ bị viêm đường tiêu hóa

Cho trẻ uống nhiều nước:Khi trẻ có dấu hiệu mất nước cha mẹ nên chú ý bổ sung lượng nước cần thiết cho bé. Bằng cách tăng số lần bú, cho trẻ uống nhiều nước. Nếu cần thiết có thể uống thêm dung dịch bù điện giải để chống mất nước.

18388-bu.jpg

Cho bé bú nhiều hơn

Tuy nhiên cần lưu ý không nên cho trẻ quá nhanh và quá nhiều cùng lúc. Mà trung bình mỗi giờ chỉ nên cho bé uống 30ml. Hoặc có thể cho bé ăn một que kem lạnh cũng có tác dụng tốt.

Ngoài ra cũng không được cho trẻ uống nước ngọt vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu, thiếu muối khiến cho việc tiêu chảy nặng hơn.

Chế độ dinh dưỡng : Khi bị viêm đường tiêu hóa, viêm dạ dày trẻ sẽ lười ăn, chán ăn vì thế các bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn những thực phẩm tốt cho dạ dày như: bánh mì nướng, chuối, cháo…kiêng ăn thực phẩm dầu mỡ, bánh kẹo, đồ ngọt và các loại nước ngọt khác.

Cách phòng tránh bệnh viêm đường tiêu hóa, viêm dạ dày cho bé

Viêm đường tiêu hóa hay viêm dạ dày là bệnh do virus và vi khuẩn gây ra nên dễ lây truyền từ ngày này sang người khác nếu không may tiếp xúc với nguồn lây bệnh như phân em bé bị bênh, bé bị nôn…Vì thế để phòng tránh bệnh cho bé cha mẹ cần thực hiện những điều sau:

- Giữ cho không gian sống đặc biệt là phòng bé, sàn nhà nơi bé chơi thật sạch sẽ, tránh để đồ vật bẩn rơi vãi trên sàn nhà. Bé có thể cần nắm và cho vào mồn tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus gây bệnh đường tiêu hóa xâm nhập qua đường hô hấp gây bệnh.

18386-rua-tay.jpg

Dạy bé biết rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh

- Vệ sinh và sát khuẩn đổ chơi và núm vú giả của bé mỗi ngày.

- Dạy trẻ biết cách chăm sóc và giữ gìn vệ sinh cơ thể như: dạy bé biết rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng diệt khuẩn.

- Thường xuyên dọn dẹp và khử trùng nhà để tránh vi khuẩn gây bệnh gây hại cho bé.

- Nên cách ly trẻ với người bệnh, không cho trẻ dùng chung đồ dung cá nhân với người thân đang bị viêm đường tiêu hóa hay viêm dạ dày.

- Hạn chế đưa trẻ đến những nơi đông người vì ở đó luôn ẩn chứa nhiểu vi khuẩn, virus gây bệnh nguy hiểm cho bé bao gồm cả bệnh viêm đường tiêu hóa hay viêm dạ dày.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI