Những điều bạn cần nhớ khi đi du lịch homestay

Homestay là hình thức du lịch trú ngụ tại nhà của người dân địa phương. Homestay hiện đang thu hút được khá nhiều bạn trẻ yêu thích du lịch. Thế nhưng nếu không cẩn thận bạn cũng có thể gặp rất nhiều rủi ro.

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp chuyến đi của bạn được thuận lợi hơn.

1. Chuẩn bị

Việc tìm hiểu trước thông tin nơi đến là cần thiết. Bạn có thể thông qua mạng internet hay là những người đã đi trước để có tất cả thông tin về giá cả, thái độ, chất lượng… của nơi bạn muốn ở lại. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhìn tận mắt khi đã đến nơi và lựa chọn cho mình nơi phù hợp. Nhưng dù sao, bạn cũng nên chọn nhà an toàn, không nên chọn những nhà xây dựng tạm bợ và thiếu an ninh. Khi đã chọn được nhà vừa ý, bạn nên trao đổi với gia chủ về các quy định cần thiết để khỏi phạm phải.

3703-nhung-kinh-nghiem-bo-ich-du-lich-homestay-1.jpg

Homestay là hình thức du lịch được nhiều bạn trẻ ưa chuộng

Quần áo, tư trang, thuốc men và cả thái độ nhã nhặn, lịch sự là điều bạn cần phải chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Mối quan hệ tốt sẽ biến gia chủ thành chính người hướng dẫn mọi điều cho bạn tại nơi xa lạ, mới mẻ.

2. Nhập gia tùy tục

Ở homestay nghĩa là bạn sẽ chia sẻ cuộc sống với gia chủ, dù chỉ trong vài ngày ngắn ngủi. Vì vậy hãy xây dựng thiện chí trong từng hành động của bạn như phụ giúp gia chủ dọn chén sau bữa ăn, đi lại nhẹ nhàng, ở gọn gàng và tôn trọng sự riêng tư của họ.

3704-rez116hoi-an.jpg

“Nhập ga tùy tục” bằng cách tham gia vào sinh hoạt đời thường của gia chủ

Thái độ chừng mực, lễ phép và nhiệt tình là những điều cần thiết để bạn có một chuyến đi ấm áp và ý nghĩa hơn với hình thức homestay.

Bạn cũng nên tìm hiểu những điều khác biệt, cấm kỵ của vùng đất mình tới và hãy tôn trọng điều đó trong từng cử chỉ, lời nói của mình. Chấp nhận sự khác biệt cũng là điều bạn nên học. Bạn đừng nên bày tỏ quan điểm không đồng ý của mình đối với những sở thích hay thói quen của gia chủ. Điều này chỉ mang lại sự xích mích không đáng có.

3. Hỏi nếu không biết

Bạn có biết người Vân Kiều có tập tục thờ người sống và bạn không được chạm tay vào những chiếc bát thờ tượng trưng cho mỗi thành viên trong gia đình hay không? Bạn có biết không nên ngồi dựa vào góc cột bên trái và không nên nằm xoay chân về phía bàn thờ trong gia đình một số dân tộc thiểu số không? Nếu bạn không biết thì tốt nhất bạn nên hỏi để biết những điều đó.

Nếu bạn vi phạm các điều cấm, dù là cố ý hay vô ý có thể bạn bị bắt phải nộp phạt hay bị phạt… theo phong tục địa phương đó.

Homestay cũng là hình thức du lịch mà bạn có thể chia sẻ với chủ nhà về quê hương của chính bạn nữa. Điều này cũng góp phần tạo nên không khí gắn kết giữa bạn và chủ nhà hơn.

4. Nói lời cám ơn và xin lỗi

Hành trình homestay sẽ cho bạn rất nhiều trải nghiệm mới mẻ. Đó là những điều về người khác, cũng có khi đó là những điều về chính bạn. Mở lòng mình và tiếp nhận những điều mới mẻ đó bạn sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm để trưởng thành. Nhưng để làm được điều đó bạn cần ai đó giúp đỡ, cũng có thể sẽ phạm phải những sai lầm. Vì vậy hãy biết nói cảm ơn và xin lỗi trong suốt hành trình của mình nhé.

5. Quà tặng

3701-21a-1jpg.jpg
Những món quà đơn giản như bức ảnh kỷ niệm sẽ gắn bó mối quan hệ dài lâu

Hành trình có thể đã kết thúc từ lâu nhưng những món quà sẽ giữ mối liên hệ ở lại mãi. Bạn hãy mang theo mình vài món quà thủ công của quê hương để tặng cho gia chủ, cũng như giữ liên hệ, gởi một bức ảnh kỷ niệm… điều đó sẽ giúp cho mối quan hệ trở nên bền lâu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI