Mẹ Mỹ và mẹ Pháp, ai nuôi dạy con tốt hơn?

Người Mỹ và người Pháp có những cách nuôi dạy con khá khác biệt. Vậy khác biệt đến đâu và liệu có điểm tương đồng nào giữa hai nền giáo dục này? Hãy cùng xem những so sánh dưới dây nhé!

1. Quan niệm về chuyện bầu bí

9126-dat-len-ban-can-cach-nuoi-day-con-cua-me-my-va-me-phap-1.jpg

Có mang là một sự kiện trọng đại đối với mẹ Mỹ.

Có mang! Quả là một sự kiện trọng đại của cả gia đình mà không thành viên nào không tỏ ra vui mừng. Nhưng đó là cách nhìn của mẹ Mỹ. Với mẹ Pháp, điều đó cũng bình thường thôi! Họ không việc gì phải đon đả, tất bật. Mọi chuyện sẽ đến và trôi qua trong nhẹ nhàng. Hoặc giả như có điều không may xảy đến, mẹ Pháp đón nhận như điều phải đến và tiếp tục trông chờ vào hy vọng lần kế tiếp.

2. Cách chăm sóc con sau sinh

Sau sinh, hầu hết các bà mẹ Pháp dành nhiều thời gian để hồi phục vóc dáng vì họ cho rằng điều đó thật cần thiết và vì họ quan niệm rằng cha mẹ tốt không hẳn lúc nào cũng phục vụ con. Điều đó không có nghĩa họ bỏ mặc con cái tự chăm sóc bản thân trong lúc chúng còn quá bé nhưng họ muốn con học cách tự lo cho mình ngay từ khi còn nhỏ. Điều này xem ra có nhiều tương đồng với các bà mẹ Mỹ. Nhưng khác biệt là mẹ Mỹ tập trung huấn luyện sự tự lập cho trẻ sơ sinh từ giấc ngủ. Mọi chuyện còn lại, họ vẫn là người chăm chút.

3. Đối với chuyện học hành

9127-dat-len-ban-can-cach-nuoi-day-con-cua-me-my-va-me-phap-2.jpg

Các em bé Pháp được phép vui đùa, vận động phù hợp với lứa tuổi cho đến khi lên sáu.

Trong khi những bà mẹ Mỹ luôn muốn con biết rộng, biết nhiều thì mẹ Pháp lại không quá đặt nặng vấn đề học tập lên các con của mình.

Ngay từ khi còn nhỏ, các em bé Pháp đã được cho phép vui đùa với những trò chơi vận động phù hợp với lứa tuổi cho đến khi lên sáu. Đó là cách chúng tự do phát triển năng lực theo cách chúng cần. Sau đó, chúng sẽ được đưa và khuôn khổ học tập. Các bà mẹ Pháp luôn sẵn sàng đối thoại và trả lời bất cứ câu hỏi nào của con về vạn vật xung quanh.

4. Đối với chuyện ăn uống

Khác với mẹ Mỹ thường thả lỏng chuyện ăn uống của con và không chú trọng nhiều đến chuyện cân nặng lẫn sức khỏe, mẹ Pháp lại có những quy định khắt khe hơn trong vấn đề ăn uống. Với họ, nguyên tắc con trẻ cần tuân theo là ăn vào ba bữa chính và chỉ một bữa phụ trong ngày. Đó là quy định mà hầu hết mọi đứa trẻ Pháp đều phải tuân theo. Điều này thực sự đối lập với hình ảnh lúc nào cũng gắn với thức ăn vặt của những đứa trẻ Mỹ.

5. Về phương pháp giáo dục

Với bố mẹ Pháp, họ luôn có cái uy riêng và bọn trẻ không thể vượt quá ranh giới trong mối tương quan với bố mẹ. Tuy nhiên, họ luôn cân bằng mối quan hệ này và sẵn sàng trở nên dễ dãi đến kinh ngạc nhất là khi đứa trẻ cần chứng tỏ quan niệm, năng lực của mình.

Trong khi đó, các mẹ Mỹ lại luôn sợ con cái. Họ sợ sự kiểm soát có thể cản trở khả năng sáng tạo của chúng. Đó là lý do vì sao trẻ Mỹ dễ tung hoành.

9128-dat-len-ban-can-cach-nuoi-day-con-cua-me-my-va-me-phap-3.jpg

Các bà mẹ Pháp tận dụng uy lực của lời nói “không”.

Theo các bà mẹ Pháp thay vì dùng đòn roi, hãy tận dụng uy lực của lời nói “không”.Do đó, các trẻ Pháp phải học cách trở nên khôn ngoan trong mọi sự lựa chọn và làm chủ bản thân. Riêng với mẹ Mỹ, các con của họ luôn được dạy phải trở nên vâng lời và ngoan ngoãn tuân theo.

Khi các đứa trẻ Mỹ khóc thét và tỏ ra cáu giận, chúng dường như đã giành phần thắng vì hầu hết trong mọi trường hợp, bố mẹ đều “bó tay” đầu hàng. Nhưng người Pháp cho rằng, con trẻ chưa ý thức được điều mình đòi hỏi và không có lý do gì họ phải đáp ứng tất cả những đòi hỏi vô lý ấy.

Kết quả trên được đúc rút từ việc quan sát cách hành xử của những mẹ Mỹ trên đất Pháp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI