Mẹ cắt gan cứu con gái sau 5 tháng đẻ mổ

Người mẹ vừa phẫu thuật sinh con được 5 tháng quyết định lên bàn mổ một lần nữa, chia cho con 1 phần 5 lá gan của mình…

banner ads

Đứa con gái mới 5 tháng tuổi bị chẩn đoán nghẽn đường mật bẩm sinh, chỉ có thể sống được 1 tuổi, phải được cấy ghép gan mới có thể sống tiếp, người cha quyết định hiến gan cứu con gái.

Thế nhưng khi phẫu thuật được tiến hành thì mới phát hiện đường ống mật dị dạng không thể cấy ghép được.

Thấy bệnh tình của con gái ngày một nặng, người vợ vừa phẫu thuật sinh con được 5 tháng quyết định lên bàn mổ một lần nữa, chia cho con 1 phần 5 lá gan của mình…

29765-hy-vong-song-bung-mo-sau-quyet-dinh-cat-gan-de-cuu101020351.jpg

Hy vọng sống bừng mở sau quyết định cắt gan để cứu con gái 5 tháng tuổi của cặp vợ chồng trẻ.

1. Trưa ngày 2/8, tại phòng bệnh khoa Ngoại Tim mạch của Bệnh viện Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc, Lý Tông Đào, người vừa đưa vợ xuất viện về nhà trọ, đang đứng đợi để các bác sĩ chuyển cô con gái 5 tháng tuổi của mình về phòng vô trùng.

“Tôi đợi giây phút này tới mức mòn mỏi cả người. Rất may là mọi việc đều phát triển theo hướng tốt lên”. Mặc dù đã là cha của một đứa trẻ nhưng thực tế, Lý Tông Đào năm nay chỉ mới 25 tuổi, một ông bố thuộc thế hệ 9X.

Hai giờ chiều ngày hôm đó, Lý Tông Đào đăng tải lên mạng một đoạn video, thông báo với bạn bè video ghi lại cảnh con gái được đưa ra khỏi phòng điều trị bệnh nặng. Nhìn cô bé rất khỏe mạnh và vui vẻ.

Bác sĩ tại bệnh viên cho biết, ca phẫu thuật cấy ghép gan của cô bé rất thành công. Hiện tại đang uống các loại thuốc kháng dị vật.Nếu như mọi thứ thuật lợi thì chỉ 2 tuần nữa là có thể xuất viện.

Mẹ của cô bé là Lư Tùng Thanh, đã hiến 1 phần 5 lá gan của mình để cứu sống con gái, sau khi tiến hành quan sát 5 ngày, sức khỏe bình thường nên đã được các bác sĩ cho xuất viện về nhà.

Vị bác sĩ cũng cho hay, khả năng phục hồi của gan rất mạnh, vì thế chỉ trong vòng 3 tháng thì gan của cả Lư Tùng Thanh lẫn cô con gái đều có thể phục hồi hoàn toàn, cả hai mẹ con đều không ảnh hưởng gì về sau này.

“Để cứu con gái, vợ tôi đã phải chịu khổ. Tôi thì chẳng giúp được gì.Mặc dù ca phẫu thuật đã thành công, song Lý Tông Đào vẫn không thôi tự trách mình. Bởi lẽ, ban đầu Lý Tông Đào là người hiến gan để cứu con nhưng không thành công nên cuối cùng vợ Lý mới trở thành người chia cho con gái 1 phần 5 lá gan của mình.

Sau khi các bác sĩ khẳng định, con gái của vợ chồng Lý Tông Đào phải cấy ghép gan thì mới có thể khỏi bệnh, hai vợ chồng Lý Tông Đào đã đi xét nghiệm, kết quả gan của cả hai đều phù hợp để cấy ghép.

Tuy nhiên, lúc đó, Lư Tùng Thanh mới chỉ phẫu thuật sinh con gái được tròn 5 tháng, vết mổ vẫn còn đau nên Lý Tông Đào quyết định mình sẽ là người hiến gan để cứu con gái.

Trưa ngày 7/7, ca phẫu thuật cấy ghép gan của Lý Tông Đào cho con gái được tiến hành. Sau khi hai cha con được đưa vào phòng phẫu thuật, Lý Tông Đào được tiến hành phẫu thuật lấy gan trước.

Tuy nhiên, khi các bác sĩ chuẩn bị cắt một phần lá gan của Lý Tông Đào thì mới phát hiện ra rằng, đường mật của anh cũng bị dị dạng, không thể tiến hành ghép gan cho con gái được. Các bác sĩ tại bệnh viện nói rằng, trường hợp như của Lý Tông Đào và con gái là cực kỳ hiếm gặp.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, các xét nghiệm thông thường đều có thể phát hiện được vấn đề.Tuy nhiên, lần này việc kiểm tra hình ảnh lại không phát hiện dị thường, tới khi tiến hành phẫu thuật mới phát hiện là có vấn đề.Nếu như vẫn tiếp tục tiến hành phẫu thuật có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người cha.Vì thế, các bác sĩ quyết định tạm dừng ca phẫu thuật.

Lý Tông Đào kể lại rằng, sau khi rời khỏi phòng phẫu thuật, không có ai nói cho anh biết rằng việc cấy ghép gan của anh cho con gái không thành. Tới khi nằm nghỉ trên giường bệnh, cũng không có điện thoại ở bên mình nên nghĩ rằng đợi thêm vài hôm là có thể gặp con gái.

Cho tới trước khi ra viện, cầm được điện thoại, xem những bức ảnh mà bạn bè tới thăm con gái đăng tải trên mạng, mặt vẫn rất vàng, Lý Tông Đào mới tá hỏa đi hỏi bác sĩ thì mới biết rằng ca phẫu thuật cấy ghép gan của anh không thành.

2. Thông tin ca phẫu thuật không thành là cú sốc lớn đối với Lý Tông Đào. “Lúc đó tôi cảm thấy mình như kẻ bất lực”, Lý Tông Đào kể. Vợ anh, Lư Tùng Thanh sau khi biết ca phẫu thuật cấy ghép của chồng không thành công đã quyết định mình sẽ hiến gan để cứu con.

Gia đình và người thân của cô đều phải đối vì cô chỉ vừa mới phẫu thuật sinh con được 5 tháng.Tuy nhiên, Lư Tùng Thanh nói rằng, nếu như mình chịu thêm một lần đau đớn mà cứu sống được con gái thì cô sẽ không có gì phải suy nghĩ cả.Mọi người thấy cô quyết tâm cũng cảm động mà đồng ý.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm chuẩn bị trước phẫu thuật, ngày 28/7, Lý Tông Đào đưa cả vợ và con gái vào phòng phẫu thuật. Trong suốt thời gian ca phẫu thuật diễn ra, ngồi ở bên ngoài, Lý Tông Đào chỉ mong ca phẫu thuật thành công để con gái mình được cứu sống còn vợ mình thì bình yên ra khỏi phòng bệnh.

Và cuối cùng ca phẫu thuật cũng thành công, 210 gram gan của Lư Tùng Thanh được cấy ghép sang gan của con gái 5 tháng tuổi.

Thực tế, đối với vợ chồng Lý Tông Đào, những lo lắng, dằn vặt vì chuyện sức khỏe của con không chỉ là những ngày con nằm viện mà bắt đầu từ khi đứa trẻ mới được sinh ra. Lý Tông Đào vốn là người ở trấn Liên Hoa, khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây đang làm công nhân trong một nhà máy sản xuất thiết bị điện tử ở Thâm Quyến.

Trong thời gian làm việc tại đây, Lý Tông Đào làm quen và yêu Lư Tùng Thanh, một cô gái cùng quê. Không lâu sau, hai người kết hôn. Tới tháng 12/2014, hai người sinh đứa con gái đầu lòng.

Tuy nhiên, trong lần kiểm tra sức khỏe khi con gái đầy tháng, các bác sĩ phát hiện chỉ số vàng da của bé rất cao. Sau nhiều lần điều trị không thấy hiệu quả, các bác sĩ chẩn đoán có thể chức năng gan của bé có vấn đề.

Tháng 2/2015, hai vợ chồng đứa con gái tới bệnh viện tại Quảng Châu. Lý Tông Đào nhớ lại rằng, hôm hai vợ chồng tới được Quảng Châu thì là ngày 30 Tết.

“Đó là ngày đáng lẽ người ta phải đoàn viên bên gia đình thì vợ chồng tôi cùng đứa con gái bệnh nặng lại tới một thành phố hoàn toàn xa lạ”, Lý Tông Đào nhớ lại. “Bệnh tình của con gái càng ngày càng nặng, khó chịu trong người nên cả ngày khóc. Hai vợ chồng tôi nhìn con gái mà đau lòng, nước mắt cũng giàn dụa theo”.

Sau nhiều lần điều trị, bệnh tình của con gái vẫn không khá lên. Tới đầu tháng 4, các bác sĩ chẩn đoán bé bị nghẽn đường mật bẩm sinh. Đây là một bệnh có tỉ lệ rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Những trẻ mắc bệnh này nếu không phẫu thuật ghép gan thì chỉ có thể sống được 1 tuổi.Lúc đó, con của Lý Tông Đào và Lư Tùng Thanh vừa tròn 5 tháng tuổi.

Lúc đó, số tiền dành dụm được trong thời gian hai vợ chồng làm công nhân cũng đã tiêu tốn hết.Trong khi tiền phẫu thuật lên tới hàng vạn tệ (hàng trăm triệu đồng). Có người đã khuyên vợ chồng Lý Tông Đào nên từ bỏ, vài năm sau rồi sinh con khác. Tuy nhiên, Lý Tông Đào và vợ quyết tâm không từ bỏ, đưa con tới Thượng Hải chữa trị.

Sau đó, nhờ có bạn bè ở quê đưa câu chuyện cảm động của hai vợ chồng Lý Tông Đào lên mạng xã hội để kêu gọi những tấm lòng thiện nguyện, hai vợ chồng đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ khắp nơi.

Lý Tông Đào kể rằng, cho tới khi ca phẫu thuật được tiến hành, vợ chồng anh đã nhận được hàng trăm ngàn tệ của những người quan tâm từ khắp nơi trong cả nước.

Nhờ khoản tiền này, Lý Tông Đào còn thuê được một căn nhà gần bệnh viện Thượng Hải để tiện chăm sóc sức khỏe cho con. Nhìn đứa con thoát khỏi lưỡi hái tử thần, dần dần bình phục, Lý Tông Đào vô cùng xúc động. “Hiện tại, con gái đã có hy vọng được sống, tôi có khổ, có mệt cũng thấy đáng!”, Lý Tông Đào nói.

Theo PN

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI