Mách nhỏ cho người say tàu xe

Bạn rất thích đi du lịch nhưng lại ngại say tàu xe. Những mách nhỏ sau đây giúp bạn luôn tỉnh táo trong suốt hành trình di chuyển.

3936-mach-nho.jpg

Không nên uống bia, rượu trước khi lên tàu, xe

Uống thuốc chống say

Trước khi lên xe 1 tiếng, hãy uống một viên thuốc chống say. Người bị say nghiêm trọng có thể uống 2 viên trong khi trẻ em dùng ít hơn. Nếu ngồi xe trên 2 tiếng mà vẫn bị say, bạn có thể uống thêm 1 viên nữa. Các loại thuốc chống nôn hiện nay khá phong phú, gồm cả nội và ngoại.

Lưu ý khi dùng thuốc chống say cho trẻ nhỏ nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng.

Dùng miếng dán cổ tay

Miếng dán cổ tay hoặc dán ngay bụng, sau tai cũng mang lại hiệu quả bất ngờ cho những ai say xe. Lưu ý khi dùng miếng dán cổ tay cho trẻ cần hỏi rõ hướng dẫn sử dụng.

Ăn nhẹ trước khi lên xe

Trước khi lên xe, bạn nên dùng thức ăn nhẹ và uống một ly sữa ấm sẽ giúp bạn thoải mái bắt đấu cuộc hành trình. Bạn nên lưu ý là không nên ăn quá no sẽ gây tức bụng và cũng không nên để cái bụng rỗng khi bước lên xe. Đặc biệt, khi lên xe bạn không nên dùng bia, rượu.

Mang theo bánh mì

3937-mach-nho-4.jpg

Mùi thơm của bánh mì sẽ giúp bạn quên khi triệu chứng say xe

Chiếc bánh mì giòn, thơm là “cứu tinh” cho bạn khi bạn cảm thấy có triệu chứng say xe. Nếu thấy có triệu chứng bị say hãy cầm mẩu bánh mì đó lên ngửi. Hoặc bạn cũng có thể ăn bánh mì để giảm cảm giác say xe vì khi ăn bánh mì, tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin. Men này trao đổi chất với axit amin trong bánh mì có tác dụng trấn tĩnh thần kinh.

Uống trà gừng

3939-mach-nho-6.jpg

Uống trà gừng nóng trước khi lên xe giúp chống say tàu, xe hữu hiệu

Trước khi nên xe 30 phút, bạn nên uống một ly trà gừng nóng. Bạn dùng gừng tươi thái nhuyễn hãm với nước sôi và cho thêm ít đường.

Đem theo cam, quýt

Cam quýt là những loại trái cây bạn nên mang đi theo, đặc biệt là những người say xe sẽ rất hữu dụng với bạn đấy. Tinh dầu quýt giúp an thần nhẹ làm cân bằng hệ thống thần kinh, chống co thắt dạ dày, ruột, nên bạn có thể ăn cam, quýt khi đi đường.

3938-mach-nho-5.jpg

Ngửi vỏ cam, quýt cũng giúp chống được chứng say xe

Vỏ cam, vỏ quýt cũng có tác dụng chống say tàu xe. Dùng vỏ cam, quýt tươi hướng thẳng vào mũi rồi gập đôi vỏ về phía trong, để dầu vỏ cam, quýt bắn ra, rồi hít vào trong mũi. Cách này chống say rất tốt.

Tránh đọc sách trên tàu xe

Đọc trong khi xe di chuyển gây ra say tàu xe vì mâu thuẫn cảm giác. Mắt bạn nhìn vào sách trong khi cơ thể của bạn cảm thấy cử động của xe hoặc tàu, sẽ gây chóng mặt và buồn nôn.

Mở cửa sổ hít thở khí trời

Nếu thời tiết không quá nóng, bạn nên mở cửa, tắt điều hòa để thở không khí tự nhiên. Nếu bắt buộc phải bật điều hòa, hãy đặt chế độ lấy gió ngoài và tránh để gió thốc thẳng vào đầu. Không nên ngồi trực tiếp dưới ánh nắng.

Ngồi ghế đầu và tập trung phía trước

8050-yeutrevn-ngoi-ghe-dau.jpg

Nên ngồi ghế đầu tiên sẽ tránh bị xóc và tạo cảm giác buồn nôn

Nếu đi xe khách, bạn nên đặt chỗ trước để chọn những vị trí ở đầu sẽ tránh xóc và tạo cảm giác buồn nôn. Trong quá trình di chuyển, bạn tuyệt đối không nên nhìn phong cảnh xung quanh sẽ khiến bạn dễ bị chóng mặt hơn mà bạn nên tập trung hướng mắt về phía trước. Để quên đi cảm giác buồn nôn thì bạn nên trò chuyện với những người xung quanh.

Đeo khẩu trang

Nghe có thể rất lạ nhưng lại vô cùng hữu ích với những ai hay bị say xe. Khẩu trang giúp ngăn cách những mùi hôi của xăng và đồ dùng khó chịu trên xe, giúp bạn cảm giác dễ chịu và tránh buồn nôn. Hiện nay thị trường có bán những khẩu trang chuyên dụng chống say xe rất hiệu dụng.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI