Mách mẹ các bước đơn giản dạy trẻ mặc quần áo thành thạo

Để phát triển tính tự lập của bé, mẹ nên dạy bé từ những điều nhỏ nhất. Và tự mặc quần áo chính là một trong những thói quen đơn giản mẹ cần phải rèn cho bé càng sớm càng tốt

.

Dưới đây là một vài bước hướng dẫn trẻ thay đồ thành công mà mẹ có thể tham khảo.

Chuẩn bị

Trước hết, mẹ cần chuẩn bị cho bé những đồ dùng sau:

  • Một vài cái quần lưng thun.
  • Quần, áo có khoá hoặc dán, lỗ cài to.
  • Những loại quần áo thoải mái để bé mặc.
  • Áo thun, áo len.

Dạy bé theo từng bước đơn giản đến khó

15043-me-day-be-mac-do.jpg

Mẹ dạy bé mặc đồ theo từng bước nhỏ tới lớn

Để có thể hướng dẫn bé mặc đồ, thay đồ thành công, mẹ cần phải phân chia các bước mặc đồ theo thứ tự như:

- Đối với việc mặc quần thun: Bé phải lộn phải quần → cầm lưng quần (thả 2 ống) → xỏ từng chân vào từng ống quần → kéo quần lên khi cả 2 chân đã xỏ xong. Nếu bé mặc quần khoá, mẹ nhớ nhắc bé bước cuối cùng là kéo khoá quần lên.

- Đối với việc áo:

  • Áo thun: Mẹ hướng dẫn bé lộn phải áo → bé xỏ từng tay vào từng ống áo → giữ tay trong ống áo và đưa cổ áo chui qua đầu → kéo áo xuống toàn thân.
  • Áo có cúc, dán hoặc khoá: Dạy bé lộn phải áo → bé xỏ tay vào từng ống áo → cài cúc từ trên xuống dưới theo thứ tự đều nhau (hoặc kéo khoá, dán áo).

Dạy bé từ bước cuối cùng tới bước đầu tiên

Ngoài phương pháp dạy bé mặc đồ như trên, mẹ có thể dạy bé thực hiện mặc đồ từ bước cuối cùng đi ngược lên đầu. Ví dụ, thay vì mẹ hướng dẫn bé mặc quần như: lộn phải quần, giữ chun quần, xỏ từng ống quần, thì mẹ sẽ làm hết các bước này. Nhiệm vụ duy nhất của bé là kéo quần lên bụng. Mẹ làm nhiều lần như vậy, bé sẽ hiểu được rằng, bé phải tự kéo quần lên thì mới mặc được quần. Khi bé đã thành thạo việc kéo quần, mẹ sẽ hướng dẫn bé theo các bước lùi: xỏ ống quần → cầm chun quần → lộn phải quần.

Luôn hỗ trợ bé khi cần thiết

Khi bé bắt đầu bước sang tuổi thứ 3, bé đã có thể tự mình mặc quần áo, tuy nhiên, không ít bé vẫn còn gặp “trục trặc” với vấn đề này. Mẹ hãy luôn kiểm tra xem bé mặc đúng chưa, nếu chưa đúng thì nhắc lại để bé nhớ. Mẹ chỉ can thiệp giúp đỡ bé mặc khi bé yêu cầu, tuyệt đối không tự mặc giúp bé để bé học cách ghi nhớ. Đồng thời, mẹ cũng đừng tỏ ra khó chịu khi bé chưa tiếp thu “bài học” nhanh, vì bé cần phải có thời gian để “thực hành” nhiều hơn.

Một vài lưu ý khác

15045-tre-tu-mac-do.jpg

Mẹ nên để quần áo nơi bé dễ lấy

- Mẹ không nên quá khắt khe với tốc độ mặc quần áo của bé. Có thể bé sẽ mặc lâu hơn mẹ nghĩ, nhưng từ từ rồi bé sẽ mặc nhanh khi đã thành thạo.

- Nên lựa chọn các loại quần áo phân chia rõ ràng mặt trước, mặt sau để bé không bị nhầm lẫn.

- Để quần áo ở nơi bé dễ lấy.

- Bé rất thích tự chọn quần áo cho mình, tuy nhiên, đôi khi mẹ cũng nên hướng dẫn bé chọn quần áo phù hợp khi mặc ở nhà, đi chơi, đi học.

- Luôn tạo không khí vui vẻ khi trẻ học mặc quần áo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI