Lợi ích và tầm quan trọng của bữa cơm gia đình với trẻ

Bữa cơm gia đình đã và đang trở thành một điều "xa xỉ" đối với nhiều gia đình hiện đại. Và vì vậy, bữa cơm gia đình đang ngày càng trở nên xa lạ đối với những đứa trẻ và mất dần ý nghĩa thiêng liêng của nó.

banner ads

Lợi ích từ bữa cơm gia đình

Tiết kiệm và an toàn

19479-bua-com-gia-dinh-6.jpg

So với “cơm hàng cháo chợ” thì bữa cơm tự nấu trong gia đình luôn tiết kiệm hơn.

So với “cơm hàng cháo chợ” thì bữa cơm tự nấu trong gia đình luôn tiết kiệm hơn. Chỉ cần duy trì nấu nướng thường xuyên bạn sẽ ngạc nhiên vì khoản tiết kiệm kha khá mà bạn có thể dành dụm được. Hơn thế, sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình lại được bảo vệ an toàn vì bạn biết những món ăn làm ra được sử dụng từ những nguyên liệu và gia vị nào.

Giảm nguy cơ béo phì cho các thành viên

Nhìn từ góc độ dinh dưỡng, các bữa ăn gia đình luôn khuyến khích các thành viên ăn nhiều trái cây, rau xanh và uống nhiều nước lọc hơn. Do đó, nguy cơ béo phì đối với trẻ nhỏ và cả người lớn trong gia đình được giảm đi đáng kể. Mặt khác, khi dùng cơm chung với mọi người trong nhà, bữa ăn của mọi thành viên bao giờ cũng chậm rãi và có nề nếp hơn. Trẻ con sẽ học được nhiều điều hơn về phép lịch sự trong ăn uống, về thói quen ăn uống lành mạnh và cách kiểm soát khẩu phần ăn của mình.

Tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh

19477-bua-com-gia-dinh-2.jpg

Bữa ăn gia đình giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Khi ăn cùng mọi người trong gia đình trẻ không có cơ hội để dán mắt vào tivi hoặc kết hợp vừa ăn vừa chơi khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Ngược lại, chúng sẽ được nghe, được kể và trò chuyện thật nhiều trong môi trường giao tiếp thân thiết và ngập tràn yêu thương.

Hạn chế xu hướng lệch nhân cách

Một nghiên cứu xã hội học cho thấy những đứa trẻ ít có cơ hội được dùng bữa chung với gia đình thường hạn chế về nhân cách và có xu hướng hình thành những thói hư tật xấu nhiều hơn những trẻ được dùng bữa đều đặn với gia đình. Nguy cơ nghiện ngập, trầm cảm và các hành vi bạo lực vì thế cũng gia tăng.

19476-bua-com-gia-dinh-1.jpg

Những câu chuyện được sẻ chia cùng nhau trong bữa cơm và cách mà gia đình dùng yêu để hóa giải tất cả.

Thông qua bữa cơm dinh dưỡng trong gia đình, trẻ nhỏ phát triển tốt hơn về trí lực lẫn thể lực. Những câu chuyện được sẻ chia cùng nhau trong bữa cơm và cách mà gia đình dùng yêu để hóa giải tất cả sẽ giúp những đứa trẻ trong gia đình phát triển hành vi đạo đức tích cực.

Tuy nhiên, ngày nay với nhịp sống hiện đại để duy trì bữa ăn trong gia đình là điều tương đối khó và nó cần một sự thay đổi linh hoạt hơn.

Linh hoạt bữa cơm gia đình hiện đại

Ở Singapore, chính phủ cấm viên chức tổ chức tiệc vào những ngày cuối tuần nhằm khuyến khích họ trở về gia đình với những bữa cơm thân mật như một cách hồi phục sức khỏe tốt nhất sau chuỗi ngày lao động mệt mỏi.

Ở nước ta, tuy không có những điều lệnh nào liên quan nhưng cần thiết vẫn phải giữ những bữa cơm gia đình đều đặn:

- Trong tuần, ít nhất vào bữa cơm tối, các thành viên cần phải có mặt trong bàn ăn khi đã đến giờ cơm tối. Trong trường hợp không có mặt đầy đủ thành viên cho một bữa ăn, hãy chắc chắn bữa cơm tối không vắng mặt một ai đang có mặt ở nhà.

19475-bua-com-gia-dinh-5.jpg

Khi đã đến giờ cơm, tất cả dù đang bận việc gì cũng hãy gác lại và có mặt đầy đủ tại bàn ăn, kể cả trẻ nhỏ.

- Hãy ra một quy định nhỏ rằng khi đã đến giờ cơm, tất cả dù đang bận việc gì cũng hãy gác lại và có mặt đầy đủ tại bàn ăn, kể cả trẻ nhỏ.

- Tuyệt đối không tạo thói quen vừa ăn vừa xem tivi hay đọc sách báo.

- Mỗi tuần, cố gắng duy trì tối thiểu hai bữa cơm gia đình.

Bí quyết để có những bữa ăn gia đình thân mật

– Hãy tìm hiểu về thời gian biểu, lịch học và lịch trình làm việc của các thành viên trong gia đình để đưa ra một thời điểm thích hợp cho ăn chung.

– Lên thực đơn phù hợp với khẩu vị của cả nhà. Luôn có phương án thay đổi món ăn phong phú để mọi người khi bước vào bàn ăn không cảm thấy ngán với những món được dọn. Nếu có điều kiện, hãy dọn một vài món ăn yêu thích của một số thành viên trong gia đình.

– Thực đơn không cần thiết phải cầu kỳ, mất nhiều thời gian khiến bạn mệt mỏi. Hãy tìm hiểu những món ăn ngon, dễ làm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để tổ chức bữa cơm cho cả nhà.

19478-bua-com-gia-dinh-4.jpg

Khi cảm thấy quá mệt mỏi với những áp lực công việc, hãy thỉnh thoảng cho cả nhà được thưởng thức bữa ăn ngoài để thư giãn.

– Khi cảm thấy quá mệt mỏi với những áp lực công việc, hãy thỉnh thoảng cho cả nhà được thưởng thức bữa ăn ngoài để thư giãn và tận hưởng đôi phút thảnh thơi vì không nhất thiết bữa cơm gia đình nào cũng phải thực hiện tại nhà.

– Hãy san sẻ công việc bếp núc cho người phụ nữ nếu họ đồng thời gánh vác cả công việc ngoài xã hội bằng cách phụ bếp ở khâu sơ chế hoặc dọn bàn ăn. Đừng bao giờ nghĩ chuyện bếp núc là của phụ nữ vì đàn ông có thể đứng bếp và nấu những món ngon như một cách để dành trọn tình cảm cho những người quan trọng nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI