Không được thông tin sữa bột tốt hơn sữa mẹ

Việc nhiều sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ được quảng cáo quá mức dẫn đến tình trạng nhiều bà mẹ hiểu lầm về vai trò của sản phẩm dinh dưỡng tốt hơn sữa mẹ, dẫn đến tình trạng nhiều trẻ suy dinh dưỡng trầm trọng do không được nuôi bằng sữa mẹ.

Vì thế, Bộ Y tế đang chuẩn bị triển khai thực hiện Nghị định Quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo, vừa được Chính phủ ban hành.

TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, nhằm tránh hiểu lầm cho các bà mẹ, tới đây, nhãn thức ăn bổ sung dùng cho trẻ nhỏ phải ghi rõ dòng chữ: “Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi” và "Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ".

Đối với sản phẩm bình bú, nhãn phải có chữ in dòng chữ khuyến cáo: "Việc sử dụng bình bú có thể làm cho trẻ bỏ bú mẹ và có nguy cơ bị tiêu chảy ", đồng thời phải có tên và địa chỉ chính xác của cơ sở sản xuất, cơ sở phân phối.

Đại diện của Bộ Y tế cho biết, các qui định mới của Nghị định sẽ có hiệu lực từ 1/3/2015, với những qui định chặt chẽ, nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, trên cơ sở khuyến khích và bảo vệ việc nuôi con bằng sữa mẹ , thay vì để cho sản phẩm dinh dưỡng “hoành hành”.

Theo ông Trung, trước đó, Nghị định số 100/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo cũng đã nghiêm cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi; thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Đồng thời, Nghị định cũng quy định cấm quảng cáo sản phẩm bình bú và vú ngậm nhân tạo dưới mọi hình thức; cấm sử dụng hình ảnh bào thai hoặc trẻ nhỏ trong quảng cáo sữa dùng cho phụ nữ mang thai .

6777-gs-1416801015756.jpg

Ảnh mang tính chất minh họa

Việc quảng cáo thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi phải bảo đảm phần đầu của quảng cáo phải có nội dung: "Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ". Nội dung quảng cáo phải nêu rõ “Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi”; phù hợp với quy định về quảng cáo và an toàn thực phẩm ...

Nghị định cũng nêu rõ, cấm tài liệu thông tin, giáo dục, truyền thông về nuôi dưỡng trẻ nhỏ có tranh ảnh, lời văn hoặc các hình thức khác nhằm khuyến khích việc cho trẻ ăn sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ, cho trẻ bú bằng bình hoặc không khuyến khích việc nuôi trẻ bằng sữa mẹ; so sánh sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ là tương đương hoặc tốt hơn sữa mẹ; tên hoặc biểu tượng của sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ, bình bú, vú ngậm nhân tạo.

Theo SKĐS

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI