Khói nhang cũng độc hại không kém gì khói thuốc lá

Nhang (hương) là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của các gia đình. Tuy có mùi thơm dễ chịu, nhưng khói nhang có thể gây hại cho sức khỏe con người.

banner ads

14926-1426698606-khoi-nhang.jpg

Khói nhang rất độc hại

Nhiễm trùng đường hô hấp

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, khói nhang có thể gây hại tới sức khỏe con người. Kết quả của nghiên cứu đã chứng minh rằng, đốt nhang trong phòng sẽ tạo ra chất carbon monoxide,gây ô nhiễm không khí. Loại khí này có thể dẫn đến tình trạng viêm tế bào phổi, làm tăng nguy cơ biến chứng các cơ quan hệ hô hấp. Một số người mẫn cảm với thành phần của khói nhang còn bị ho và hắt hơi, thậm chí nghẹt thở vì hít quá nhiều khói nhang.

Mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen suyễn

Khi đốt nhang, nhiều chất gây ô nhiễm không khí thoát ra ngoài như sulfur dioxide, carbon monoxide, oxit nitơ, formaldehyde. Chúng đều là những loại khí có hại cho hệ hô hấp. Khi hít một lượng lớn khói nhang, người sử dụng có nguy cơ mắc các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen suyễn.

Nhiều chuyên gia còn cho rằng, khói nhang có tác động tiêu cực ngang với khói thuốc lá.

14927-d5a140211nhang102.jpg

Khói nhang có tác động tiêu cực ngang với khói thuốc lá.

Gây dị ứng da

Việc tiếp xúc trong thời gian dài với khói nhang sẽ gây kích ứng mắt, đặc biệt là ở trẻ em và người lớn tuổi. Thêm vào đó, những người có làn da nhạy cảm cũng bị ngứa khi tiếp xúc với khói nhang. Tiến sĩ Anil Ganjoo, bác sĩ da liễu tại trung tâm Dr Ganjoo’s Skin& Cosmetology cho biết: “Những khu vực có da mỏng (như vùng da xung quanh mí mắt, mũi và khuỷu tay) là nơi dễ bị dị ứng. Vì thế, chúng ta nên cẩn thận, tránh tiếp xúc với khói nhang".

Gây nên triệu chứng thần kinh

Thường xuyên đau đầu, khó tập trung và hay quên là những triệu chứng thần kinh phổ biến mà người sử dụng nhang thường gặp phải. Việc thắp nhang trong nhà còn gây ô nhiễm không khí, làm tăng nồng độ carbon monoxide (CO) và oxit nitơ (NOx) trong máu. Các chất này trực tiếp tác động lên các tế bào não, gây ra các vấn đề về thần kinh.

Tăng nguy cơ ung thư đường hô hấp

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng thắp hương lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường hô hấp? Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho rằng việc tiếp xúc lâu dài với khói nhang làm tăng nguy cơ ung thư đường hô hấp cho người sử dụng. Kết quả của nghiên cứu này cũng chứng minh việc sử dụng nhang còn làm tăng nguy cơ ung thư tế bào biểu mô.

Khiến cơ thể dễ nhiễm độc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đốt nhang tỏa ra một làn khói độc hại chứa chì, sắt và magiê. Các loại khí hóa học và hạt vật chất này khiến thận làm việc nhiều hơn để loại bỏ chất độc, dẫn tới các bệnh về thận. Khói nhang cũng làm tăng nồng độ các tạp chất trong máu.

Làm suy yếu hệ tim mạch

Thắp nhang hàng ngàytác động tiêu cực đến sức khỏe hệ tim mạch của bạn. Nghiên cứu mới đây ước tính rằng việc thắp nhang lâu dài làm tăng nguy cơsuy tim lên đến 12% và các bệnh về tim mạch vành 10%. Hít phải các hợp chất trong khói nhang cũng làm tăng nguy cơ viêm mạch máu và ảnh hưởng đến lưu lượng máu, dẫn đến các biến chứng về tim.

Theo Đời sống & Pháp luật

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI