Khám phá ẩm thực Lào qua 10 món ăn ngon nổi tiếng

Lào là một quốc gia được biết nhiều nhất với các lễ hội và văn hóa ẩm thực đặc sắc. Nếu đang hoặc sẽ đặt chân đến Lào, bạn nhất định những bỏ qua những món ngon rất nổi tiếng của xứ sở lễ hội này.

Bạn có thể thưởng thức món ăn Lào vô cùng thú vị trên khắp các đường phố hoặc tại Villa Maly, một trong những khách sạn e tốt nhất của Lào ở Luang Prabang.

1. Khao Niaw (xôi nếp Lào)


Xôi nếp Lào được múc thành từng phần nhỏ và đựng trong những cái giỏ tre đan nho nhỏ rất xinh xắn



Xôi nếp là một món ăn truyền thống Lào. Không giống ở Việt Nam, xôi nếp Lào được múc thành từng phần nhỏ và đựng trong những cái giỏ tre đan nho nhỏ rất xinh xắn. Bạn có thể thưởng thức món xôi dẻo thơm này với các món ăn khác, đặc biệt nhất là nước sốt.

2. Khao Jee (Baguettes)


Khao Jee là một món ăn rất phổ biến của người dân Lào



Khao Jee là một món ăn rất phổ biến của người dân Lào. Nó gần giống món bánh mì kẹp mà chúng ta vẫn thường ăn. Bạn có thể tìm thấy nó trên mọi góc phố ở Luang Prabang. Khi ăn Khao Jee, bạn có thêm vào ít lát cà chua, cà rốt, phô mai, thịt lợn và tương ớt. Ngoài ra, còn rất nhiều lựa chọn khác không kém phần hấp hẫn như gà, bơ và thịt xông khói.

3. Tam Mak Houng (gỏi đu đủ cay)


Tam Mak Houng cũng gần giống với món gỏi đu đủ



Tam Mak Houng cũng gần giống với món gỏi đu đủ. Nó được làm từ đu đủ xanh bào sợi hoặc băm nhuyễn. Sau đó, người dân sẽ đem trộn đu đủ chung ớt cay, chanh chua, muối, nước mắm và đường. Bạn nên thử một lần khi đi du lịch đến Luang Prabang.

4. Larb (Laap, Larp hoặc Lahb)


Larb là một trong những món ăn thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực ở Luang Prabang



Larb là một trong những món ăn thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực ở Luang Prabang. Bạn có thể tìm thấy món ăn này với nhiều biến tấu khác nhau từ thịt gà, thịt bò cho đến thịt vịt, cá, thịt heo và cả nấm. Để làm ra món ngon đặc biệt này, người ta sẽ đem thịt ướp với nước cốt chanh, nước mắm và các loại thảo mộc tươi trước khi chế biến. Món này thường được ăn kèm với rau sống và gạo nếp.

5. Or Lam (hầm)


Món Or Lam là món ngon của người dân ở khu vực phía Bắc Luang Prabang



Món Or Lam là món ngon của người dân ở khu vực phía Bắc Luang Prabang. Nó là một món hầm chủ yếu được chế biến từ các loại rau, quả cà tím, đậu, nấm đen và vỏ quả bầu. Sau khi múc ra tô, sẽ được rắc thêm ớt tươi và rau mùi lên trên mặt trước khi thưởng thức.

6. Thịt nướng kiểu Lào (Sindad)


Trên một lò thịt nướng truyền thống của Lào, bạn sẽ thấy cả vỉ nướng và khay đựng súp rau củ


Trên một lò thịt nướng truyền thống của Lào, bạn sẽ thấy cả vỉ nướng và khay đựng súp rau củ. Thịt sẽ đặt lên vỉ nướng và ăn kèm cùng nước súp rau củ được đựng trong lò nướng. Bạn có thể chọn thịt gà hoặc thịt lợn để thưởng thức món ngon vô cùng đặc biệt này.

7. Sai Oua (xúc xích Lào)


Sai Oua là món xúc xích được bày bán rất nhiều ở Lào



Nhắc đến một trong những món ăn ngon nhất ở Lào, chắc hẳn du khách nào cũng không thể không kể đến Sai Oua. Đây là món xúc xích được bày bán rất nhiều ở Lào. Nó được làm từ thịt lợn băm nhỏ, trộn với gừng, lá chanh, tỏi, nước mắm và muối. Sau đó nhồi tất cả vào trong ruột lợn đã làm sạch và đem chiên giòn. Được thưởng thức món này ngay khi vừa ra lò thật không gì bằng.

8. Ping Kai (Gà nướng)


Ở Luang Prabang, mọi người ăn Ping Kai với rau sống



Gà nguyên con sẽ được ướp với tiêu đen, tỏi, rễ rau mùi, nước mắm và muối. Sau đó được kẹp và tre và đem nướng chín đều trên lò than hoa. Ở Luang Prabang, mọi người ăn Ping Kai với rau sống và chẳng cần phải chặt chúng ra để tận hưởng trọn vẹn vị ngon dân dã của món ngon này.

9. Khao Piak Sen (phở Lào)


Khao Piak Sen được xem là món phở của người Lào


Khao Piak Sen được xem là món phở của người Lào. Bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu khi đến Luang Prabang. Đó là một món ăn sáng phổ biến, nhưng trong ngày, bạn cũng có thể tìm thấy nó ở rất nhiều tiệm phở khác nhau. Nước phở ở đây không trong và lỏng mà lại đặc và có màu trắng đục do sợi phở được làm từ gạo mì. Phở được dùng kèm với thịt gà và quẩy cùng rau mùi và ít rau sống.

10. Khao Pun


Khao Pun là một món bún rất độc đáo của người dân Lào



Đây là một món bún rất độc đáo của người dân Lào. Nước lèo chan vào bún có vị cay cay, ngọt ngọt, thậm chí một số quán còn cho thêm cả nước cốt dừa vào cùng. Ăn cùng với bún là chà bông cá, thịt gà băm nhỏ hoặc thịt heo và không thể thiếu các gia vị thông thường như chanh, rau sống, nước mắm, tỏi và gừng.

Yeutre.vn
Nguồn: VM

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (1)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất