Hô biến vỏ chai nhựa thành khu vườn xanh, sạch

Với diện tích chật hẹp như nhà phố, dùng chai nhựa trồng cây là một giải pháp cho những ai muốn mang không gian xanh vào ngôi nhà của mình.

Dưới đây là những cách áp dụng vỏ chai nhựa để trồng rau sạch mà bạn có thể dễ dàng làm.

Chuẩn bị dụng cụ trồng

51103-171.jpg

Vườn bằng vỏ chai nhựa độc đáo.

  • Các chai nhựa dùng để trồng cây là bất cứ chai nhựa nào xung quanh bạn. Đó có thể là chai nước khoáng, dầu ăn… Nhưng để tiện lợi trong việc trồng cây bạn nên chọn nhiều kích cỡ chai khác nhau để có thể thiết kế ở nhiều vị trí phù hợp.
  • Chuẩn bị đất trồng chuyên dụng có hàm lượng dinh dưỡng cao để nuôi dưỡng cây rau hiệu quả.
  • Hạt giống rau trồng ưa thích.
  • Bình tưới nước vòi hoa sen.
  • Dụng cụ xới đất.

Thiết kế vườn rau chai nhựa

Để những chai nhựa biến thành vườn rau xinh đẹp bạn nên chú ý phần thiết kế sao cho các chậu chai nhựa đặt cạnh nhau hài hòa nhất.

Với những loại cây thân ngắn, mảnh như rau cải bạn nên đặt các chậu rau chai nhựa gần sát nhau. Cách này tiết kiệm không gian trồng và đỡ tốn thời gian tưới nước cho cây nhưng không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của cây.

Ngược lại với những loại cây trồng có thân dài bạn nên chú ý đặt các giỏ cây cách xa nhau một chút để chúng có không gian phát triển tốt nhất.

Với các vỏ chai nhựa bạn cũng có thể trồng hoa để trang trí cho ngôi nhà của mình nữa nhé.

Chế tạo chậu trồng cây bằng vỏ chai

51104-172.jpg

Bạn có thể tận dụng các vỏ chai với nhiều kích cỡ khác nhau.

Để chế tạo chậu rau bằng vỏ chai bạn dùng kéo cắt ở giữa chiều dài của chai 1/3. Với các chai lớn thì bạn chỉ cần cắt đôi chúng là được.

Sau đó bạn đục các lỗ dưới đáy chai để có thể thoát nước cho cây không gây ngập úng.

Cuối cùng bạn dùng kim loại hơ nóng để đục bốn lỗ ở bốn góc chai.

Gieo trồng

Sau khi đã có chậu cây bạn tiến hành gieo trồng. Đầu tiên, để đất không bị rớt ra khỏi các lỗ thoát nước bạn nên lót bằng một lớp xơ dừa để giữ đất. Trộn đều đất và gieo hạt. Tùy vào loại hạt mà bạn gieo nhiều ít khác nhau sao cho phù hợp với diện tích chậu. Cuối cùng là tưới nước cho thấm vào đất.

Treo chậu thành vườn

51105-17.jpg

Mang không gian xanh mát vào nhà phố chật hẹp.

Xỏ dây vào các lỗ đã đục trên thành chậu và treo chúng lên tường hay các cột đá trong khuôn viên nhà với khoảng cách phù hợp để tạo thành khu vườn chai nhựa độc đáo. Tưới nước đều đặn cho cây để chúng nhanh chóng nẩy mầm, lớn lên nhé.

Trồng rau bằng vỏ chai nhựa với chi phí thấp và cực kỳ dễ làm thích hợp cho mọi gia đình. Thu hoạch từ vườn rau này cũng mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho gia đình bạn khi cung cấp rau sạch cải thiện bữa ăn đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI