Hàng nghìn phụ nữ vô tình mang gene ung thư buồng trứng

Khoảng 32.500 phụ nữ Anh có thể đang mang gen bị lỗi BRIP1 làm tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng gấp 3 lần.

Theo Telegraph, cứ khoảng 1.000 phụ nữ thì có 18 người phát triển ung thư buồng trứng. Nguy cơ này tăng lên khoảng 58 phụ nữ trong số 1.000 người có gene đột biến BRIP1. Các gen khiếm khuyết này ngăn cản tế bào hoạt động để tự sửa chữa, dẫn đến tổn thương lâu dài và ung thư.

42540-ung-thu-buong-trung-4864-1453195615.jpg

Gen đột biến BRIP1 khiến phụ nữ đứng trước nguy cơ ung thư buồng trứng. Ảnh: Telegraph.

Theo các nhà nghiên cứu, đa số ung thư buồng trứng được chẩn đoán muộn do khó có dấu hiệu nhận biết sớm. Nghiên cứu này mở ra hy vọng về phương pháp phát hiện sớm để điều trị hiệu quả, khi ung thư chưa lan rộng. Việc tìm kiếm những phụ nữ đang mang gen lỗi sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ cứu sống người bệnh.

Hơn 7.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng mỗi năm. Trong đó, hơn 4.000 người tử vong vì phát hiện ở giai đoạn quá trễ. Hơn 5 năm qua, khoảng 90 trong số 100 phụ nữ sống sót khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, so với chỉ 3 trong số 100 người chẩn đoán ở giai đoạn cuối.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng những đột biến của gen BRCA (gen Jolie) khiến phụ nữ có nguy cơ ung thư vú và buồng trứng. Nữ minh tinh Angelina Jolie đã chọn cách cắt bỏ vú và sau đó là buồng trứng để ngăn ngừa ung thư.

Theo VNE

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI