Gợi ý 10 loại rau - củ - quả trồng trên sân thượng thu hoạch quanh năm

Nếu bạn có một khu vườn rộng rãi hay một ban công lớn, bạn có thể trồng được rất nhiều loại cây bạn thích.

Nhưng nếu bạn chỉ có một khoảnh ban công nhỏ hẹp và vẫn muốn biến chúng thành một khu vườn xanh tươi, dưới đây là những loại rau quả gợi ý cho bạn.

1. Dứa

cay nen trong tren ban cong hep 1
Dứa rất dễ trồng.

Để trồng dứa,bạn chỉ cần vùi phần gốc của chúng vào cát ẩm và đợi chúng mọc mầm, sau đó chọn vài chậu dứa phát triển khỏe mạnh để đem ra ngoài ban công. Không chỉ làm đẹp,cách này còn cho bạn những quả dứa thơm ngon và an toàn đấy.

2. Cây cà chua

Loại cây này được trồng khá phổ biến ở các không gian hẹp nhà phố. Bạn chỉ cần mua những hạt giống tốt, trộn đất đủ dinh dưỡng và chăm chỉ tưới nước cho chúng mỗi ngày. Nếu không có chỗ đặt để, bạn hãy trồng cà chua trong các chậu treo nhé.

3. Ớt

cay nen trong tren ban cong hep 7
Ớt có thể sống quanh năm.

Những bụi ớt chín xanh, đỏ mang lại vẻ đẹp sinh động và vui mắt cho bạn công nhà bạn. Cây ớt với xu hướng mọc thẳng lên trên cũng không chiếm quá nhiều diện tích. Hãy bón phân định kỳ, tưới nước đầy đủ để cây ớt luôn tươi tốt và sai quả.

4. Các loại cây gia vị

cay nen trong tren ban cong hep 6
Các loại cây gia vị không cần nhiều ánh sáng.

Cây gia vị có đặc tính cần ít đất, ít nắng và dễ sống. Chính vì vậy chỉ cần một góc ban công thoáng đãng là đủ để bạn trồng những khóm gia vị xanh tươi rồi. Không chỉ vậy, cây gia vị thường có mùi hương dễ chịu và màu xanh bắt mắt góp phần làm đẹp cho nhà bạn.

5. Cây dưa chuột

cay nen trong tren ban cong hep 5
Cây dưa chuột chỉ cần giàn leo đơn giản.

Nếu muốn tạo bóng mát cho ban công vừa muốn có quả để ăn thì dưa chuột là một lựa chọn hoàn hảo. Loại dây leo này chỉ tốn của bạn một chỗ đặt thùng xốp chứa đất và vài cây khô cắm để chúng leo lên. Kỳ công hơn bạn có thể tạo một dàn bằng dây thép đơn giản để dưa leo phát triển khỏe mạnh nhé.

6. Cây dâu tây

cay nen trong tren ban cong hep 3
Dâu tây sinh trưởng mạnh mẽ.

Dâu tây xanh tươi quanh năm và khả năng sinh nhánh cũng rất mạnh mẽ. Bạn có thể trồng dâu tây trên các chậu treo để không chiếm diện tích của ban công. Nhớ tỉa lá úa cho cây mỗi cuối tuần và bón phân cho cây khi ra hoa. Khi dâu tây sinh nhánh quá nhiều thì bạn nên tách ra chậu khác hoặc cắt bỏ để cấy phát triển mạnh mẽ.

7. Trồng hành

cay nen trong tren ban cong hep 2
Trồng hành đơn giản.

Hành tây hay hành hoa đều rất dễ trồng. Chọn những củ hành đã mọc mầm và vùi vào đất pha cát, tưới nước để đất giữ đủ độ ẩm, chỉ sau 1 đến 2 tuần bạn đã có những chậu hành xanh tốt.

8. Trồng cà rốt

Nếu ban công của bạn nhiều ánh nắng thì có thể trồng cà rốt. Hãy chọn đất tơi xốp với xơ dừa và trấu hun để bỏ vào chậu trồng cây. Mỗi chậu chỉ nên trồng 2-3 cây để cà rốt có không gian phát triển. Nên đặt cà rốt ở nơi có ánh sáng vì chúng ưa sáng nhé.

9. Các loại húng

cay nen trong tren ban cong hep 4
Các loại húng.

Các loại rau húng cực kỳ thích hợp với không gian nhỏ vì chúng ưa bóng râm, dễ trồng và có thân mọc thẳng, ít sinh cành nhánh. Mỗi ngày bạn chỉ cần tưới nước 1 lần là đủ cho chậu húng nhé.

10. Các loại hoa thân cỏ

Một số loại hoa thân cỏ như cúc ta, hoa mười giờ, hoa cánh bướm… rất dễ trồng và không chiếm nhiều không gian. Chúng còn mang lại vẻ đẹp rực rỡ, tươi tắn cho ban công nhà bạn nữa đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI