Gà... thải lại xuất hiện tại TP.HCM

Bất kể nhiều lần bị người tiêu dùng trong nước kêu gọi “tẩy chay” vì là hàng thải loại, gà dai nhập khẩu từ Hàn Quốc gần đây lại tràn ngập nhiều điểm bán thực phẩm tại TP.HCM.

“Thịt gà ta giá gà công nghiệp”

Tại cửa hàng kinh doanh thịt gia cầm trên đường Vũ Tùng, ngay bên cạnh chợ Bà Chiểu, khi còn đang phân vân giữa gà ta và gà công nghiệp, vì giá gà ta hơi cao (112.000đ/kg), chúng tôi được nhân viên bán hàng tư vấn nên chọn gà không đầu Hàn Quốc vì thịt dai, da giòn như gà ta mà giá chỉ 54.000đ/kg, cao hơn giá gà công nghiệp vài ngàn đồng.

Tại quầy thịt gia cầm Siêu thị BigC Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình), gà dai Hàn Quốc xuất hiện cùng khá nhiều loại thịt gà (công nghiệp, tam hoàng, thả vườn, ta) của các doanh nghiệp trong nước, với giá 57.900đ/kg. Loại gà này chỉ cao hơn giá thịt gà công nghiệp trong nước 7.000đ/kg, thấp hơn không đáng kể so với giá gà tam hoàng (60.000đ/kg)… Xem ra mặt hàng này vẫn rất được người tiêu dùng ưa thích bởi khảo sát hai ngày liên tiếp tại siêu thị này cho thấy, vào buổi sáng gà dai được xếp vào tủ đông khá nhiều, nhưng sau 19g30 khi trở lại hầu như đã được mua hết. Chúng tôi hỏi nhân viên tại quầy và nhận được lời khuyên là muốn mua sản phẩm này thì nên mua ban ngày vì hàng thường hết sớm.

Tại nhiều đầu mối cung cấp sỉ mặt hàng này, giá bán thấp hơn cả chục ngàn đồng mỗi ký. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá gà dai Hàn Quốc bán sỉ tại một số đại lý cấp 2 chỉ khoảng 45.000-46.000đ/kg. Liên hệ với Công ty TNHH Thực phẩm Đông Phương, trụ sở tại Q.Gò Vấp, gà dai Hàn Quốc được bán lẻ theo… thùng, mỗi thùng 12 con, trọng lượng trung bình 16-19kg/thùng. Với một vài điểm bán sỉ khác chúng tôi còn được bộ phận kinh doanh tư vấn sản phẩm này dùng để chế biến tất cả các món ngon từ thịt gà như lẩu, hấp, chiên, lagu, rô ti… Nhược điểm chính của loại gà này là xương cứng (do gà đẻ nhiều lứa nên già), dễ dàng khắc phục bằng cách đập dập khi chế biến…

11474-11-ga-thai.jpg

Gà dai được bán tại siêu thị BigC

Thịt nội khó cạnh tranh

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tại TP.HCM cho hay, giá gà dai Hàn Quốc về đến cảng Cát Lái chỉ khoảng 0,8 USD (tương đương khoảng 17.000đ/kg), trừ hết chi phí, các nhà nhập khẩu mặt hàng này cũng lời gấp đôi, đó là lý do khiến các đầu mối không ngừng nhập loại gà này, bất kể có nhiều lo ngại về dư lượng kháng sinh từ gà thải loại. “Nếu bỏ ra cùng số tiền để chọn lựa, chắc người mua sẽ thích gà dai nhập khẩu hơn là gà công nghiệp trong nước. Đó cũng là một phần lý do người chăn nuôi trong nước liên tục thua lỗ vì luôn phải bán sản phẩm dưới giá thành”, vị này nói.

Theo số liệu của cơ quan thú y vùng VI, tổng lượng thịt gà đông lạnh và các sản phẩm của gà (cánh, chân, tim, mề…) từ Hàn Quốc, Mỹ, Brazil… trong 10 tháng đầu năm 2014 tại các cảng phía Nam dưới sự giám sát của cơ quan này đạt hơn 56.930 tấn, tăng hơn 22.000 tấn so với cùng kỳ năm 2013. Những sản phẩm này được nhập về Việt Nam đều nằm trong danh mục do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) công nhận an toàn thực phẩm do nước xuất khẩu cấp, sản phẩm được kiểm tra các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thú y khi nhập khẩu về. Và trong 10 tháng nay, cơ quan thú y vùng VI chưa phát hiện lô hàng nào vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dù đáp ứng các chỉ tiêu kiểm dịch của cơ quan thú y trước khi được phép thông quan, nhưng trong cuộc trao đổi với báo Phụ Nữ cách đây không lâu, PGS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, đây là loại gà đem giết thịt khi đã khai thác hết trứng (tương đương với khoảng thời gian 1-1,5 năm) khiến thịt có độ xơ cao, khi ăn thấy dai, giòn. Thông thường gà nuôi để lấy thịt dựa vào số ngày tuổi, chẳng hạn gà công nghiệp thịt tốt nhất khoảng 40-45 ngày, bảo đảm các chỉ số dinh dưỡng; còn với gà già, những chỉ tiêu này đều giảm, chưa kể còn ẩn chứa cả nguy cơ tồn dư các loại kháng sinh.

Cách nhận biết gà loại thải

1. Dáng gà thải ủ rũ, mắt lờ đờ, không sáng như gà khỏe mạnh. Bạn thử khua tay hay gây tiếng động gà chỉ mở mắt yếu ớt.

2. Gà càng đẻ nhiều càng… béo, lông kém mượt và rụng nhiều. Nếu gà bị nhốt trước đó vài ngày để “thanh lọc” cơ thể trước khi đưa ra thị trường thì sẽ có hiện tượng lông cổ gà rụng nhiều và da cổ sần sùi.

3. Mỏ thường bị cắt cụt để chúng không mổ lẫn nhau và mổ trứng, móng gà thường mọc dài hơn.

4. Hậu môn gà to và không có màu hồng như gà tơ, buồng trứng thâm đen.

5. Gà có da dày, nhăn nheo. Thịt gà luộc lên có màu trắng bệch, ăn rất dai. Đôi khi có lẫn mùi thuốc kháng sinh.

Theo PGS-TS Nguyễn Đang Vang, ăn gà đúng độ tuổi giết thịt, cơ thể có thể tiêu hóa chất đạm đến 90%. Ăn gà quá tuổi thì tỷ lệ này giảm còn khoảng 65%. Ngoài ra, do đẻ nhiều lứa, gà thải có hàm lượng mỡ trong thịt cao, ăn nhiều chắc chắn không tốt cho sức khỏe.

Theo PN

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI