Em bé bị mù vì bị tăm đâm vào mắt khi ôm hôn bà

Hàng năm có rất nhiều ca bị thương ngoài ý muốn như thế này xảy ra. Trong đó những trường hợp khiến cho mọi người kinh hãi nhất chính là bị: chiếc đũa, cán thìa hay thìa nhỏ, cây tăm, cây kim, dao găm, kéo, bút thử điện chọc vào hầu, mắt, tai.

banner ads

Gần đây trên các trang mạng nước ngoài có đăng tải một tin khiến rất nhiều người không khỏi đau xót. Bài báo đưa tin rằng: Bà nội cháu bé ăn tối xong và ngậm một chiếc tăm trong miệng để xỉa răng. Sau đó, bà lau rửa cho cháu trai 2 tuổi để cho cháu đi ngủ. Sau khi lau rửa sạch sẽ và mặc quần áo cho cháu thì cháu liền lao vào đòi ôm bà nội. Thế là chiếc tăm trong miệng bà đâm trúng vào mắt phải của cháu bé này. Bà nội theo phản xạ đã lập tức rút chiếc tăm ra. Thật không ngờ rằng hành động đó lại đem lại thảm cảnh đau xót là cháu bé này bị mù.

38049-xu-ly-khong-dung-cach-1.jpg

Ảnh: internet

Bác sĩ cho biết, lẽ ra tổn thương này có thể đã không trầm trọng như thế nhưng bởi vì rút tăm ra nên võng mạc bị tổn thương dẫn đến mắt bị mù.

Hàng năm có rất nhiều ca bị thương ngoài ý muốn như thế này xảy ra. Trong đó những trường hợp khiến cho mọi người kinh hãi nhất chính là bị: chiếc đũa, cán thìa hay thìa nhỏ, cây tăm, cây kim, dao găm, kéo, bút thử điện chọc vào hầu, mắt, tai. Thậm chí, những ca nặng hơn như bị đâm xuyên vào hộp sọ cũng rất nhiều, ví dụ như: Một cháu bé 2 tuổi ở Thượng Hải vì mang hộ ông cái tô vít nhưng không may bị vấp ngã đã bị tô vít đâm vào hốc mắt và xuyên vào sọ não. Một cháu trai gần 4 tuổi, trong lúc ăn thịt dê nướng bằng xiên thép mảnh, không may đã bị xiên thép này xuyên qua mũi vào não.

Một trường hợp khác là một bé trai cũng 4 tuổi, ở Ôn Châu vừa mới xuất viện sau một thời gian điều trị vì phẫu thuật tim. Về đến nhà, người lớn vui mừng và tặng cho cháu một chiếc ô tô điều khiển từ xa. Kết quả là khi bé chơi vô tình bị ngã vào cần ăng ten trên điều khiển và cũng bị ăng ten này chọc vào hốc mắt, đâm vào sọ não của bé.

38048-xu-ly-khong-dung-cach.jpg

Ảnh internet

Những vật nho nhỏ như vậy, trong con mắt của người lớn nhìn nhận chủ quan rằng nó không có nguy hại gì. Nhưng đối với trẻ, những đồ vật đó luôn ẩn chứa tai họa ngầm vô cùng lớn. Nó không chỉ khiến trẻ đang khỏe mạnh bị tổn thương nặng mà còn khiến tâm lý trẻ sẽ sợ hãi đến tận sau này.

Cha mẹ nên đề phòng những tổn thương này như thế nào?

1. Đừng cho trẻ cầm những đồ ăn sắc nhọn

Trẻ con thường hiếu động, mải chơi, những chiếc đũa, dĩa, thìa hay cây tăm tương đối sắc nhọn. Dù cho con cái đòi hỏi thì cha mẹ cũng đừng cho con cầm chơi. Nếu muốn để trẻ tự xúc ăn, cha mẹ hãy mua cho con bộ đồ ăn có dạng hình tròn nhé!

2. Trường hợp trẻ nhất định đòi dùng thìa, đũa, dĩa để ăn cơm thì người lớn phải ở bên cạnh để trông trẻ .

Trường hợp không may ngoài ý muốn xảy ra, tức là trẻ bị một trong những đồ dùng này chọc vào miệng dù sâu hay nông, cha mẹ cần chú ý:

- Trước tiên phải bình tĩnh, giữ trẻ ổn định để không cho vật đâm vào sâu thêm.

- Tiếp theo phải trấn an trẻ, không cho trẻ dùng tay động vào vật hay dùng răng cắn vào vật.

- Người lớn không được tự ý rút vật ra, bởi vì hành động này sẽ làm tổn thương trầm trọng hơn.

- Lập tức đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ cấp cứu.

Ngoài những vật nhỏ nhỏ bên trên ra, còn rất nhiều những vật khác ẩn núp tai họa cho trẻ, kính mong các bậc cha mẹ lưu ý. Đối với những sự tình của trẻ người lớn chúng ta không thể coi thường!

Theo NTDTV

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI