Đi du lịch nước ngoài bị mất giấy tờ nên xử lý thế nào?

Nếu hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, thẻ tín dụng, tiền bạc và điện thoại của bạn đều bị mất khi đang du lịch ở nước ngoài thì bạn thực sự gặp rắc rối.

banner ads

Điều đó có nghĩa là bạn không thể liên lạc được với người thân và bạn bè để tìm được sự giúp đỡ. Bạn cũng sẽ không có tiền để trả cho bữa trưa hoặc là một nơi nghỉ ngơi. Và bạn cũng chẳng biết làm cách nào để đến được các cơ quan đại diện như Đại sứ quán để nhờ giúp đỡ.

9658-lac.jpg

Hộ chiếu và tiền bạc nên mang theo người và không nên để chung

Và lúc này, việc bạn cần phải làm đầu tiên chính là bình tĩnh.

Bạn cần phải suy xét lại xem mình bị mất tất cả giấy tờ của mình tại khu vực nào, vào khoảng thời gian nào. Sau đó, hãy đến trình báo với cơ quan công an, cảnh sát, an ninh tại khu vực bạn đang ở ngay lập tức.

Tại đây bạn sẽ nhận được giấy xác nhận mất đồ và thứ hai bạn sẽ được cơ quan chức năng hỗ trợ để đến được Đại sứ quán Việt Nam. Khi đến được Đại Sứ Quán rồi thì việc còn lại của bạn là hãy làm theo các hướng dẫn để được quay về nhà. Thường thì các thủ tục sẽ kéo dài khoảng 5 ngày.

Trong thời gian này bạn có thể trình bày hoàn cảnh để được Đại sứ quán hỗ trợ chỗ ăn ngủ. Hoặc bạn cũng có thể tìm sự hỗ trợ từ các cộng đồng hỗ trợ cho khách du lịch tại địa phương nếu có.

Như vậy, bạn sẽ giải quyết được vấn đề khi giấy tờ bị mất, tuy bạn sẽ phải sống hơi gò bó một thời gian. Tuy nhiên, để mọi chuyện được tiến hành thuận lợi hơn bạn nên làm theo những lời khuyên sau.

9662-vi-dung-ho-chieu-khi-di-du-lich.jpg

Nên cho giấy tờ quan trọng vào túi nhỏ và mang theo bên mình mọi lúc

- Tốt nhất là bạn không nên để mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài. Một kinh nghiệm hay là bạn nên trang bị một loại túi bên trong áo và mang giấy tờ theo mình suốt.

- Hãy mang theo bảng photo chứng minh nhân dân, hộ chiếu, ảnh làm hộ chiếu và để riêng chúng ra. Bạn sẽ cần chúng khi làm lại các thủ tục cần thiết. Thậm chí bạn nên có một bản scan hộ chiếu và giấy tờ tùy thân trên mạng để có thể lấy xuống trong trường hợp bạn đã bị mất hết mọi thứ.

- Hãy cất tiền và thẻ tín dụng và giấy tờ ở những nơi khác nhau. Điều này giúp bạn không bị mất hết một lược và không biết làm sao để xoay xở.

- Bạn có thể sử dụng wifi tại các địa điểm công cộng như tòa nhà thị chính, quán cà phê hay thậm chí là đồn cảnh sát nếu bạn còn thiết bị liên lạc internet để gọi hỗ trợ từ người thân. Lúc này một số các dịch vụ chuyển tiền quốc tế là cần thiết cho bạn. Bạn nên tìm hiểu về chúng trước khi khởi hành.

- Bạn cũng nên tham gia vào các diễn đàn du lịch. Mạng lưới các thành viên có thể sẽ là một trong những cứu cánh cho bạn khi nguy cấp. Họ có thể không giúp được gì nhiều cho bạn nhưng ít ra họ cũng có thể hướng dẫn cho bạn những nơi cần đến vì là người địa phương.

9659-lac-1.jpg

Biết một vài câu giao tiếp cơ bản giúp bạn tìm được sự giúp đỡ từ người địa phương

- Bạn nên học một số câu giao tiếp cơ bản để có thể nhờ giúp đỡ khi gặp khó khăn tại xứ người.

- Bạn cũng có thể liên hệ các nhóm hội như Hội sinh viên Việt Nam… để nhờ giúp đỡ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI