Để nuôi con nhàn tênh mẹ nên nắm rõ 4 quy tắc này

Chăm sóc dinh dưỡng giúp con khỏe mạnh luôn là vấn đề hàng đầu các mẹ quan tâm. Việc chăm sóc dinh dưỡng tốt sẽ giúp cha mẹ giảm áp lực trong việc chăm sóc trẻ và giúp con ngày càng khỏe mạnh hơn.

1. Không cho trẻ ăn dặm quá sớm

51048-an-dam-nhu-the-nao.jpg

Cho trẻ ăn dặm đúng độ tuổi

Tùy theo cơ địa của từng trẻ, nhiều mẹ cho trẻ ăn dặm từ 4 tháng tuổi, tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ ăn dặm ít nhất từ 5.5 - 6 tháng để giảm các triệu chứng rối loạn về tiêu hóa hoặc biếng ăn sau này.

Nhiều mẹ có thói quen cho con nếm thử những thức ăn trước 5 tháng như ăn thử muỗng bí đỏ, khoai lang giúp trẻ làm quen với thực phẩm. Tuy nhiên, điều này không thực sự cần thiết, giai đoạn này trẻ chỉ cần ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức là đủ.

Đối với trẻ sinh non, mẹ cần phải cho trẻ ăn dặm trễ hơn so với những trẻ khác. Số ngày ăn trễ hơn được tính bằng số ngày sinh non. Ví dụ, sinh non trước 2 tuần thì ăn dặm cũng ăn muộn 2 tuần so với những trẻ khác.

2. Tập cho trẻ uống nước bằng cốc, ống hút

Ngay khi trẻ được 10 tháng, mẹ nên bắt đầu tập cho trẻ uống nước bằng cốc hoặc ống hút, hạn chế tối đa tình trạng uống nước bằng bình vì sẽ khiến trẻ biếng ăn và sâu răng sau này.

3. Cho trẻ uống nước ép/ ăn trái cây ít đường

51050-tre-5-thang-tuoi-an-duoc-nhung-hoa-qua-gi.jpg

Cho trẻ ăn các loại trái cây ít đường

Rất nhiều cha mẹ bỏ qua điều này và thường cho con ăn trái cây nhiều đường, ngọt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vị ngọt là vị kích thích vị giác nhất trong các vị và dễ gây nghiện, do đó, trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, đường kể cả đường trong trái cây cũng có nguy cơ tăng các bệnh về tiểu đường, tim mạch sau này cho trẻ.

Do đó, mẹ nên lựa chọn các loại quả ít ngọt như chuối, bơ, dưa hấu, thăng long, dâu tây hoặc nước dừa, nước cam...

4. Cho trẻ ăn cấu trúc thức ăn đúng độ tuổi

Ít mẹ biết rằng, trẻ biếng ăn chủ yếu do mẹ cho trẻ ăn sai cấu trúc thức ăn. Cấu trúc thức ăn gồm cấu trúc loãng, mềm mịn, thô vừa, thô, nguyên hạt. Việc cho trẻ ăn sai cấu trúc trong từng độ tuổi khiến trẻ không ăn tốt, biếng ăn và không hấp thu đủ dinh dưỡng.

Ví dụ, trẻ 7 tháng đòi ăn cơm thì số lượng thức ăn hàng ngày sẽ giảm và dạ dày cũng làm việc quá tải; hoặc trẻ 12 tháng không ăn được cháo đặc, cháo nguyên hạt mà đòi ăn cháo loãng, mịn thì sẽ biếng ăn, kém hấp thu, thiếu chất...

Do đó, mẹ cần chú ý:

- 6 tháng cho trẻ ăn thực phẩm mịn, loãng, nhiều nước.

- 7 tháng - 9 tháng cho trẻ ăn dạng cháo đặc, có hình khối, thịt rau cá xay nát hoặc không.

- 10 tháng - 12 tháng cho trẻ ăn dạng cơm nát, nấu dẻo, thịt cá có thể cà nát thay vì xay nhuyễn. Nên tập cho trẻ ăn một ít một và kèm theo thực phẩm mềm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI