Con học cấp 1 ngủ vẫn tè dầm có phải do thần kinh yếu?

Có những đứa trẻ dù đã hơn 3 tuổi, thậm chí 13 tuổi nhưng khi ngủ vẫn tè dầm. Nhiều bà mẹ cho rằng đó là bệnh và cần phải uống thuốc chữa. Vậy tè dầm có phải là bệnh và cần phải dùng đến thuốc hay không?

47172-te-dam-2.jpg

Một số trẻ rất khó kiểm soát chuyện đi tiểu trong đêm dù đã lên 8

Trên thực tế, tè dầm rất phổ biến ở trẻ nhỏ đang tuổi đi học. Điều này khác xa với suy nghĩ của nhiều người vì phần lớn đều cho rằng chỉ trẻ nhỏ mới có thể mắc chứng bệnh này. Trong khi phần lớn trẻ nhỏ lên 5 có thể nhịn tiểu trong suốt đêm thì một số trẻ khác lại rất khó kiểm soát dù đã lên 8, bác sĩ Howard Bennett, tác giả của cuốn Waking Up Dry cho biết. Tỷ lệ trẻ tè dầm sẽ giảm dần theo tuổi nhưng 1 trong 20 trẻ nhỏ vẫn làm ướt quần dù đã lên 10 và có khoảng 100-200 trẻ phải tiếp tục chiến đấu với nó cho đến năm 15 tuổi.

Nguyên nhân của chứng tè dầm

Ở trẻ em, tè dầm là một vấn đề thần kinh. Não bộ của trẻ không gửi tín hiệu đến bàng quang để giúp trẻ giữ nước tiểu trong lúc đang ngủ. Nó khiến cho bé "theo phản xạ và xả ra ngoài trong lúc ngủ như khi vẫn còn là một đứa trẻ sơ sinh”, Tiến sĩ Bennett nói. Xét về nguyên nhân thì di truyền đóng một vai trò rất lớn. Khoảng 3/4 trẻ có anh, chị, em, cha, mẹ, cô, dì, chú, bác hay anh, em họ mắc chứng tè dầm thời thơ ấu sẽ bị ảnh hưởng. Đôi khi, trẻ tè dầm bộc phát có thể là do tâm lí bị biến động mà ra chẳng hạn bố mẹ vừa ly dị hoặc trẻ bị ức hiếp.

Nhưng dù nguyên do là gì, bố mẹ nên hiểu tè là tình trạng bệnh rất phổ biến ở trẻ em và không có lý do gì để phải giấu giếm hoặc xấu hổ.

Câu chuyện tè dầm của con – nhỏ nhưng chẳng nhỏ

Không ít bố mẹ ngại khai bệnh tè dầm của con với các bác sĩ nhi. Có thể họ không muốn gây rắc rối cho con mình hoặc họ coi đó là một "vấn đề trong nhà". Mặc khác, các bác sĩ rất ít khi hỏi bố mẹ về vấn đề này và nếu có nói ra, họ cũng xem nó là vấn đề rất bình thường.

Thực chất, bệnh đái dầm là do yếu thần kinh hoặc chấn động tâm lý. Do đó, cách tốt để bắt đầu quá trình điều trị là giải thích đơn giản cho con hiểu những gì đang xảy ra với cơ thể của mình, Tiến sĩ Tâm lý Lawrence Balter ở New York cho biết.

Tất nhiên, nếu đái dầm kéo dài đến tuổi trưởng thành, nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và gây cho trẻ sự căng thẳng thường xuyên bởi lúc nào những người tè dầm cũng luôn phải tính toán thời gian thức dậy sớm hơn mọi người để thu dọn “chiến trường” và tìm cách giấu đi sự hổ thẹn của bản thân. Nó như chạm đến lòng tự trọng bên con mỗi con người.

Chính vì vậy, bố mẹ cần phải giúp trẻ trị chứng tè dầm ngay khi trẻ còn nhỏ với các phương pháp thật cụ thể.

Trị chứng tè dầm cho trẻ

47171-te-dam-1.jpg

Con bạn cần có được động lực tốt để ngăn chặn bản thân làm ướt giường

Cung cấp cho bệnh viện hoặc phòng khám lịch sử bệnh của bé dù rất ít khi thấy bé tè dầm. Nếu bình thường bé luôn ngủ dậy trên chiếc giường khô ráo nhưng đột nhiên bắt đầu tè dầm rất có thể bé đã bị nhiễm trùng bàng quang.

Một số trẻ nhỏ tè dầm vào ban đêm do đang bị táo bón nặng (vì trực tràng hoàn toàn có thể can thiệp vào chức năng bàng quang). Trong trường hợp này, nên cho con uống nhiều con nước và ăn thực phẩm giàu chất xơ, đồng thời nói chuyện với bác sĩ để dùng thuốc làm mềm phân. Ngoài ra, khuyến khích con nên vào phòng tắm (ngay cả khi không có nhu cầu) cách khoảng 2-3 giờ trong ngày. Theo Bác sĩ Ginger Thomas, R.N. thuộc Bệnh viện Nhi Đồng ở Seattle "Một bàng quang không được làm trống hoàn toàn hoặc quá đủ trong ngày có thể phản ứng bằng cách cho phép cơ thể đi tiểu vào ban đêm".

Trong trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ có thể kê toa thuốc chống lợi tiểu, nhưng đó chỉ là một cách khắc phục tạm thời. Những loại thuốc này có tác dụng ngăn cơ thể tạo ra nước tiểu. Vì vậy các bé sẽ không còn đái dầm trong đêm. Tuy nhiên, ngay sau khi ngưng thuốc, các bé sẽ làm ướt giường như trước.

Con bạn cần có được động lực tốt để ngăn chặn bản thân làm ướt giường. Vì vậy, hãy cố gắng để trẻ không thất vọng về chính mình. Có thể cho bé dùng tã vào ban đem trong một thời gian và bé sẽ cho bạn biết thời gian đó là bao lâu.

Yeutre.vn

Nguồn: P

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI