Choáng ngợp trước núi đá cẩm thạch Taroko Gorge ngoạn mục của Đài Loan

Với những vách đá cao sừng sững, hẻm núi sâu hút và những phiến đá cẩm thạch khổng lồ bên con sông xanh trong cuồn cuộn chảy, Taroko Gorge từ lâu đã là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Đài Loan.

45964-taroko-17.jpg

Toàn cảnh hùng vĩ của hẻm núi Taroko Gorge

Hẻm núi Taroko Gorge dài 19km và là một phần của công viên quốc gia Taroko. Hẻm núi này có những vách đá cao đến 100 mét.

Công viên quốc gia Taroko

Công viên quốc gia Taroko được thành lập vào năm 1986 với tổng diện tích hơn 92.000ha tại khu vực phía Bắc của dãy núi miền Trung Đài Loan.

Công viên được kết nối với Đài Bắc bằng đường cao tốc Central Cross-Island Highway chạy trên các vách đá của hẻm núi. Đây là một trong những con đường hẻo lánh, khúc khuỷu và nguy hiểm nhất trên thế giới bởi địa hình bất ổn.

Các điểm tham quan chính của công viên đều được thông qua cây cầu bấp bênh, những đường hầm ngoằn ngoèo và những khúc đường xoắn hẹp này.

Taroko Gorge nơi có những đỉnh núi cao chót vót và nhiều hơn thế

Mặc dù hẻm núi Taroko Gorge chỉ cách bờ biển 60 km nhưng nơi đây lại tập trung những đỉnh núi cao nhất Đài Loan. Trong đó, núi Nanhu với độ cao 3.742 mét là đỉnh núi cao thứ năm tại Đài Loan và được bao phủ bởi những rừng tre lùn. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả về Taroko Gorge.

Nằm trên một quả đồi, Tu viện Zen hay Đền Trường Xuân là một tu viện uy nghi được xây dựng để tưởng nhớ 226 công nhân đã thiệt mạng khi xây dựng đường cao tốc Central Cross-Island Highway. Đến tu viện, bạn có thể thấy một tháp chuông và một hang động thiêng dành cho Phật Bà Quan Âm nằm ở phía sau ngôi đền.

Khu định cư cũ của bộ tộc Truku cũng được tìm thấy tại đây. Tuy nhiên, ngày nay nó đã trở thành bảo tàng và cửa hàng thủ công mỹ nghệ.

Đến cuối điểm của hẻm núi Taroko Gorge là ngôi làng nhỏ Tiansiang. Nơi đây có rất nhiều đền chùa đẹp.

Không chỉ vậy, nơi đây còn là thiên đường đi bộ với những con đường mòn tuyệt đẹp bên các vách núi sừng sững và dòng sông Liwu uốn lượn cuồn cuộn chảy. Trong đó, con đường mòn Shakadang là con đường đi bộ nhẹ nhàng và khoan khoái nhất với chiều dài 4,4 km ven sông. Tuyến đường này được duy trì tốt và thường xuyên có khách du lịch đi bộ, đạp xe. Lối vào của con đường mòn này được đánh dấu bằng cổng chào Shakadang Bridge độc đáo với 100 con sư tử bằng đá cẩm thạch.

Nếu nhắc đến Taroko Gorge mà không kể đến Yên Tử Khẩu cũng thật thiếu sót. Đây là động thiên nhiên được tạo ra từ dòng nước sông suối đổ thẳng xuống đá marble. Vào thời điểm giao mùa từ xuân sang hạ, nơi đây trở thành thiên đường của những đàn chim yến đến cư ngụ, tạo nên cảnh quan non nước hữu tình. Từ Yên Tử Khẩu du khách có thể ngắm những vách đá khổng lồ cao chót vót để hướng tầm mắt đến dải trời xanh ngắt bao la.

Ngoài ra, du khách đến Taroko còn có thể tận mắt chứng khiến thảm thực vật và động vật vô cùng phong phú. Nơi đây có khoảng 80% các loài động vật quý của Đài Loan, trong đó bao gồm cả gấu đen Formosan và khỉ đá Formosa.

45949-taroko-1.jpg

Theo dấu con sông trong xanh cùng những khúc cua ngoạn mục và các tảng đá xanh biếc, con đường mòn Shakadang hiện ra đầy ấn tượng với hẻm sâu thăm thẳm bên cảnh núi non tựa như tranh vẽ. Đây là một trong những con đường leo núi nhẹ nhàng nhất. Trước đây, Shakadang được gọi là Mysterious Valley và nó đã được đổi tên từ năm 2001.

45950-taroko-2.jpg

Shakadang, con đường mòn được mở ra với cổng chào độc đáo được xây từ 100 con sư tử cẩm thạch với các tư thế khác nhau.

45951-taroko-3.jpg

Cửu Khúc Động - con đường mòn được coi là phần tuyệt vời nhất của hẻm núi. Ở đây, qua các thung lũng hẹp, các vách đá càng tăng độ dốc.

45952-taroko-4.jpg

Con đường mòn Shakadang như con rắn uốn lượn dọc theo dòng sông quanh co, qua thảm thực vật phong phú và nhiều động vật hoang dã của công viên quốc gia.

45953-taroko-5.jpg

Một số trong những vách đá cẩm thạch cao trên 100 mét trong lưu vực sông Liwu

45954-taroko-6.jpg

Hầu hết các con đường mòn nơi đây đều được duy trì dưới sự quản lý của Vườn quốc gia Taroko.

45955-taroko-7.jpg

Zhuilu Bridge - cây cầu treo ngoằn ngoèo trên hẻm Taroko Gorge. Để qua được đây, bạn phải có giấy phép.

45956-taroko-8.jpg

45963-taroko-16.jpg

Hẻm núi Marble - Taroko Gorge là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Đài Loan. Con sông Liwu chảy qua những tảng đá cẩm thạch khổng lồ là một phần làm nên vẻ đẹp độc đáo của Vườn quốc gia Taroko.

45957-taroko-9.jpg

Ngoài các hẻm núi, Vườn quốc gia Taroko còn có những đỉnh núi cao hơn 2.000 mét. Đây là cầu Jinheng trên đường mòn Swallow Grotto của công viên.

45958-taroko-10.jpg

Đền Trường Xuân, nơi có cảnh quang non nước hữu tình và là một trong những điểm đến nổi tiếng của khu vực hẻm núi Taroko Gorge

45959-taroko-11.jpg

Ở mặt sau của ngôi đền có tháp và một tu viện Thiền

45960-taroko-12.jpg

Yên Tử Khẩu là một trong những nơi tốt nhất để chiêm ngưỡng những hẻm núi đá cẩm thạch và nhìn ngắm đàn chim yến bay về làm tổ mỗi độ giao mùa giữa xuân qua hạ.

45961-taroko-13.jpg

Taroko Gorge con đường mòn đưa du khách đến thác nước tuyệt đẹp và lòng hồ xanh thẳm - nơi tuyệt vời để ngâm mình sau khi dong duổi một quãng đường dài.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI