Cho trẻ đi máy bay và 8 điều mẹ cần lưu ý

Cho trẻ đi máy bay không còn là điều xa xỉ với các cha mẹ hiện nay. Tuy nhiên, để con hợp tác khi đi máy bay thì không phải cha mẹ nào cũng biết cách.

banner ads

28455-bay-1.jpg

Mẹ cần lưu ý khi cho bé đi máy bay

1. Làm gì khi con khóc ở sân bay hoặc trên máy bay?

Rất nhiều ông bố, bà mẹ bối rối và không biết làm thế nào cho con nín khóc. Điều này ít nhiều ảnh hưởng tới những hành khách xung quanh. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn hãy tìm mọi cách dỗ nín trẻ để giữ phép lịch sự tối thiểu, đừng lờ trẻ đi để chúng gào thét. Bạn có thể dỗ con nín như tìm cách đánh lạc hướng con, cho con đồ con thích, chiều theo ý con. Và đừng quên xin lỗi những người xung quanh để họ thông cảm với bạn.

2. Làm gì khi trẻ sợ tiếng động cất cánh lên/ xuống của máy bay?

Những tiếng ồn khi máy bay cất cánh lên/ xuống chắc chắn sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và khóc thét. Để trẻ không bị ảnh hưởng nhiều bởi điều này, mẹ nên cho trẻ ngậm núm vú, bú mẹ, uống nước. Điều này sẽ làm cho áp lực bên hai tai cân bằng và không bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng ồn.

Ngoài ra, nếu trẻ ngủ trước khi bay hoặc hạ cánh, mẹ nên đánh thức trẻ dậy để giảm khả năng màng tai bị áp lực và tổn thương.

3. Trẻ say máy bay

Không ít trường hợp trẻ bị say máy bay, nôn ói và khóc lóc suốt chặng bay, ảnh hưởng lớn tới hành khách và cha mẹ. Nếu con bạn gặp phải những rắc rối này bạn hãy chuẩn bị thuốc chống say cho trẻ trước khi bay. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về thuốc dùng cho con để không ảnh hưởng tới sức khỏe của con.

Mẹ cũng có thể vui đùa cùng con để con quên đi những tiếng ồn trên máy bay, nhờ vậy mà trẻ sẽ không bị say máy bay.

4. Mẹ nên mang theo những gì cho trẻ?

28456-bay-2.jpg

Mang theo ti giả để bé ngủ ngoan khi đi máy bay

Khi cho trẻ đi máy bay, mẹ không thể quên những vật dụng sau: bình sữa (nếu con uống sữa công thức), sữa bột hoặc ngũ cốc, nước, thuốc, chai xịt mũi, nhỏ mắt, thuốc ho, thuốc chống say, bỉm, khăn ướt, chăn mềm nhỏ, đồ chơi (gấu bông, ti giả)… Mang đầy đủ mọi thứ sẽ giúp mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn và phòng những rủi ro có thể xảy ra với trẻ.

5. Trẻ không hợp tác với an ninh sân bay

Một số trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi trong quá trình làm thủ tục tại sân bay và thường tỏ ra bất hợp tác khi nhân viên an ninh kiểm tra giấy tờ tùy thân của bố mẹ như quấy khóc, la hét. Trong trường hợp này, trước khi làm thủ tục lên sân bay, mẹ hãy cho trẻ quan sát những hành khách đằng trước làm thủ tục như thế nào, giải thích cho trẻ hiểu vì sao để trẻ không cảm thấy lo lắng khi đến lượt mình. Mẹ cũng có thể đưa trẻ đi chơi loanh quanh để xoa dịu nỗi sợ của trẻ tại khu mua sắm trong khu vực bay.

6. Làm gì khi trẻ muốn đi đại tiện?

Với trẻ nhỏ, việc đại tiện trên máy bay khiến không ít cha mẹ bối rối và khó xử. Để giải quyết vấn đề này, tốt nhất mẹ nên đeo bỉm cho con để phòng trường hợp con đại tiện tại chỗ, đặc biệt với những trẻ dưới 1 tuổi.

Đối với những trẻ lớn hơn chút, cha mẹ nên thường xuyên nhắc nhở trẻ đi vệ sinh trước khi lên máy bay. Hoặc dặn trẻ, nếu muốn đại tiện trên máy bay cần phải nói ngay với cha mẹ để không ảnh hưởng tới những hành khách xung quanh.

7. Mua ghế có chỗ để chân cho bé

Chắc chắn, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu khi chỗ để chân quá hẹp. Vì điều đó mà trẻ có thể quấy khóc, làm phiền hành khách xung quanh. Do đó, tốt nhất mẹ nên bỏ thêm chi phí để mua chỗ để chân rộng cho bé thoải mái duỗi. Ngoài ra, không gian trống bên dưới chân còn giúp mẹ có thể để thêm ba lô đựng đồ dùng cá nhân của trẻ.

8. Nên đưa trẻ đi ra sân bay sớm

Trẻ nhỏ thường hiếu động và cười, khóc thất thường, vì vậy, nếu cho trẻ đi máy bay, cha mẹ nên dự phòng thời gian đi sớm hơn mọi khi. Bởi rất nhiều trường hợp cha mẹ bị trễ giờ máy bay vì trẻ quấy khóc, không chịu hợp tác với an ninh sân bay. Đồng thời, việc đi sớm này sẽ giúp trẻ có thể ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ và không bị vội vã khi làm thủ tục bay.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI