"Chiêu" gọi con dậy đúng giờ buổi sáng không cần hò hét

Sau chuỗi ngày nghỉ Tết rất dài, nhiều mẹ sẽ gặp khó khăn để gọi con dậy đúng giờ buổi sáng, quay trở lại lịch sinh hoạt cũ.

Kì nghỉ Tết Nguyên Đán Bính Thân sắp kết thúc và những ngày tất bật của công việc chuẩn bị quay trở lại với các gia đình. Chuỗi ngày nghỉ Tết vô lo vô nghĩ, được ngủ nướng tùy thích sẽ khiến các em bé rất khó khăn để tiếp tục thời gian biểu bình thường như trong năm.

43779-1455217647-a1.jpg

Mẹ hãy để bé tự thức dậy một cách tự nhiên nhất có thể: mờ rèm cửa để ánh sáng chiếu vào phòng ngủ, bật nhạc sôi động và vui tươi, mở cửa để âm thanh xe cộ lọt vào,... (Ảnh minh họa)

Chắc hẳn nhiều mẹ sẽ cảm thấy vô cùng ‘khủng hoảng’ để có thể kéo con ra khỏi chiếc giường ấm áp, dễ chịu, thuyết phục bé đến trường mà không phải hò hét, thúc giục, vật vã, mất thời gian,… Dưới đây là những mẹo hiệu quả giúp mẹ gọi con dậy sớm một cách ‘nhẹ nhàng’ nhất:

Quy tắc ‘sớm hơn 30 phút’

Hãy cố gắng giục con đi ngủ sớm hơn 30 phút so với giờ đi ngủ thông thường của bé vì không có bé nào sẽ chịu nhắm mắt ngay khi vừa trèo lên giường. 30 phút sẽ là thời gian cho phép bé ‘cựa quậy’ trên giường một chút, trước khi đi vào giấc ngủ. Đừng quên ‘3 không’: không điện thoại, không tivi, không máy tính – để trẻ không bị xao lãng. Mẹ nên cho bé mặc quần áo thoải mái và có thể đọc truyện cho bé trước khi bé ngủ.

Quy tắc 'sớm hơn 1 giờ'

Mẹ nên thức dậy trước con ít nhất là 1 giờ. Nếu nơi làm việc của mẹ ở xa nhà, tốt nhất mẹ nên trang điểm và làm tóc để tránh việc không có thời gian cùng ăn sáng với mọi người. Nên chuẩn bị quần áo sẽ mặc cho cả gia đình trước khi đi ngủ, tất cả những việc trên sẽ giúp mẹ có thêm thời gian để đánh thức bé yêu và xử lý nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Sử dụng biện pháp tự nhiên

Mẹ hãy để bé tự thức dậy một cách tự nhiên nhất có thể: mờ rèm cửa để ánh sáng chiếu vào phòng ngủ, bật nhạc sôi động và vui tươi, mở cửa để những âm thanh như chim hót, chó sủa, tiếng người và xe cộ bên ngoài làm bản thân trẻ thích nghi dần với việc bắt đầu một ngày mới. Quá trình chuyển đổi của cơ thể từ trạng thái ngủ sang trạng thái thức sẽ diễn ra từ từ để trẻ dễ tiếp nhận hơn và chính điều đó sẽ mang lại một tâm trạng thoải mái, hạnh phúc cho trẻ thay vì cáu gắt vì bị đánh thức một cách bất ngờ và ép buộc.

Sau khi đã sử dụng các biện pháp tự nhiên, nếu trẻ tự dậy được thì rất tốt, nếu không thì lúc này mẹ mới gọi trẻ dậy. Trẻ đã tạm quen với những sự thay đổi của việc sang ngày mới nên sẽ tiếp nhận tiếng gọi, thúc giục của mẹ dễ dàng hơn.

Đặt ra mục tiêu cho trẻ mỗi sáng

Cho trẻ biết trước chúng sẽ được một phần thưởng nào đấy cho việc dậy đúng giờ luôn là một cách hay và đơn giản. Một số phần thưởng có thể đưa ra cho trẻ như: quyền chọn quần áo, món ăn sáng theo yêu cầu và đúng sở thích hoặc một trò chơi nào đấy trên máy tính vào cuối tuần... Chính những động lực nhỏ đó sẽ giú trẻ phấn đấu để đạt được và làm cho buổi sáng thú vị hơn nhiều.

Đảm bảo bé phải được ngủ đủ giấc

Hầu hết trẻ em đều không ngủ đủ giấc, đó là lí do vì sao trẻ lại gặp khó khăn trong việc thức dậy đúng giờ vào buổi sáng. Rèn cho trẻ thói quen lên giường đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc thì chắc chắn, sáng hôm sau trẻ sẽ có đủ tinh thần tỉnh táo để thức dậy đúng lúc. Theo Tổ Chức chuyên nghiên cứu về Giấc ngủ của Mỹ (National Sleep Foundation)thì thời gian ngủ tùy thuộc vào từng độ tuổi:

+ Trẻ dưới 5 tuổi : cần ngủ từ 12 đến 13 giờ mỗi đêm.

+ Trẻ từ 5 đến 12 tuổi: cần ngủ đủ từ 10 đến 11 giờ mỗi đêm.

+ Trẻ từ 10 đến 18 tuổi thì thời gian cần cho việc ngủ mỗi đêm sẽ là 8.5 đến 9.5 giờ.

Theo Khám phá

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI