Chiếc nhẫn ngừa HIV đầu tiên của nữ giới

Một nghiên cứu về HIV mới đây đã đem đến tin vui cho nhiều phụ nữ trên thế giới. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công chiếc nhẫn giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV dành cho nữ giới.

Nếu được đưa vào sử dụng, bao cao su sẽ không phải là biện pháp ngừa HIV duy nhất hiện nay.

44496-vong-ngua-hiv.jpg

Chiếc nhẫn ngừa HIV ở nữ giới

Một chiếc nhẫn đặt trong âm đạo có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị HIV cho khoảng 1/4 trường hợp nhiễm HIV trong một thử nghiệm trên khoảng 2.600 phụ nữ ở châu Phi vùng cận Sahara (công bố trên Tạp chí Y học New England).

Theo các nhà nghiên cứu, đây là lần đầu tiên có một thiết bị phòng HIV cho phụ nữ được sử dụng liên tục trong thời gian nhất định (thay vì bao cao su).

Tuy nhiên, cùng với những điều đầy hứa hẹn, nghiên cứu cũng cho thấy rằng chiếc nhẫn ngừa HIV này không hoàn toàn thành công. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiệu quả của chiếc nhẫn chịu phụ thuộc rất lớn vào tuổi tác của người dùng. Trong số phụ nữ 25 tuổi trở lên, tỷ lệ hiệu quả đạt 61% phần trăm. Song, tỷ lệ này thấp hơn nhiều, chỉ ở mức 10% khi dùng cho phụ nữ từ 25 tuổi trở xuống. Kết quả này cho thấy chiếc nhẫn này có thể không hiệu quả đối với các thiếu nữ. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do đường sinh dục ở thiếu nữ dễ bị nhiễm trùng hơn so với phụ nữ lớn tuổi hoặc có thể là do các thiếu nữ đã thay các vòng mỗi bốn tuần, theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, cho đến nay đây là kết quả "đầy hứa hẹn nhất" trong công tác phòng chống HIV ở phụ nữ. Có 71 trường hợp nhiễm HIV trong số 1.300 phụ nữ được mang vòng có chứa thuốc ngừa HIV- dapivirine so với 97 trường hợp trong nhóm dùng chiếc nhẫn không chứa thuốc. Vậy nên không gì tốt hơn để phụ nữ ngừa HIV hoàn toàn trong trường hợp đối tác từ chối sử dụng bao cao su.

Chiếc nhẫn cũng không tốn kém. Giá hiện tại chỉ 5$ và đường kính khoảng 2,5 inch (theo tờ New York Times). Và nó có thể mang trong bốn tuần liên tiếp. Vì vậy phụ nữ không cần phải uống thuốc như PrEP (một thuốc ngừa HIV) hàng ngày.

Hiện nay, nữ giới chiếm hơn một nửa trong số 35 triệu người đang sống chung với HIV. Chính vì vậy, việc cho họ một phương tiện để giành quyền lực về mình trong cuộc chiến ngăn chặn virus HIV là một bước ngoặc quan trọng mang tính định hướng đúng đắn.

Sau khi thử nghiệm nhẫn âm đạo dapivirine đầu tiên này kết thúc, Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm (nhóm Hoa Kỳ đã tài trợ nghiên cứu) dự định sẽ tiếp tục phát triển nghiên cứu về chiếc vòng âm đạo trong tương lai. Theo The Verge, các nghiên cứu mở rộng có thể tạo thêm hai nghiên cứu về các chiếc vòng âm đạo và một trong số đó sẽ xem xét nâng tỷ lệ hiệu quả ở các thiếu nữ.

Yeutre.vn

Nguồn: CP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI