Chỉ ra 6 sai lầm phổ biến khi cho trẻ bú mẹ nào cũng mắc phải

Với những ai lần đầu làm mẹ, việc cho trẻ bú không hề dễ dàng như mẹ nghĩ. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà mẹ nào cũng mắc phải có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con.

banner ads

1. Không cho trẻ bú sữa non

48240-cho-con-bu-dung-cach.jpg

Bú sữa non rất tốt cho trẻ

Sữa non được tiết ra vào tuần đầu sau sinh. Sữa non rất giàu protein và nhiều dưỡng chất cần thiết khác giúp trẻ tăng sức đề kháng. Sữa non tiết ra rất ít và có màu vàng đặc sệt. Nhiều mẹ nhìn thấy màu sữa này thì cho rằng là "sữa bẩn" và nên vắt bỏ hoặc lấy khăn lau nếu sữa chảy ra.

Sai lầm này khiến trẻ không được bú sữa non và không được hấp thụ dưỡng chất quý báu nhất của dòng sữa mẹ.

2. Cho trẻ bú sau khi ăn no

Trẻ vừa ăn no xong nhưng mẹ lại tiếp tục cho trẻ bú. Điều này chỉ khiến trẻ bị đầy bụng và dễ nôn ói. Đặc biệt, những trẻ có tiền sử về rối loạn tiêu hóa sẽ không hề tốt cho trẻ. Tốt nhất, mẹ nên chờ trẻ ăn xong khoảng 30 phút, sau đó hãy cho con bú nếu con có nhu cầu.

3. Cho trẻ bú sau khi mẹ tập thể dục

Ít mẹ biết rằng, sau khi tập thể dục cơ thể sẽ tiết ra axit lactic. Axit lactic sẽ có vị chua và chắc chắn sẽ khiến bé không thích thú với việc bú mẹ chưa kể nó cũng không tốt cho sức khỏe trẻ. Vì vậy, sau khi tập thể dục xong, mẹ có thể nghỉ ngơi, vắt một ít sữa ra ngoài, chờ lượng axit lactic giảm xuống sau đó sẽ cho trẻ bú.

4. Cho trẻ bú sau khi tắm xong

48241-nhung-sai-lam-khi-cho-con-bu-khong-phai-me-nao-cung-biet1.jpg

Sau khi tắm xong không cho trẻ bú

Sau khi tắm xong hương và hóa chất vẫn lưu trên cơ thể mẹ, đặc biệt là đầu vú. Nếu cho trẻ bú ngay có thể khiến trẻ không thích thú và từ chối bú. Chưa kể, nếu trẻ bú ngay, một ít hóa chất cũng có thể đi vào cơ thể trẻ. Điều này không hề tốt cho sức khỏe của trẻ.

5. Cho trẻ bú một bên

Thay vì cho trẻ bú đều hai bên, nhiều mẹ có thói quen cho trẻ bú bên thuận tay. Nếu thực hiện thường xuyên sẽ khiến vú còn lại bị mất sữa, chưa kể hai bầu vú sẽ lệch nhau nhìn rất mất thẩm mỹ. Vì vậy, mẹ nên tích cực cho trẻ bú bên ngực nhỏ hơn để tăng kích thước vòng ngực và liên tục bú đều hai bên.

6. Thời gian cho trẻ bú lâu

Nhiều mẹ có thói quen cho con ngậm vú cả tiếng đồng hồ. Điều này vừa không tốt cho thói quen của trẻ vừa khiến trẻ không bú thêm được sữa. Vì thực tế, thời gian tiết sữa của vú khoảng 10 phút, 2 phút đầu bé sẽ bú được khoảng 50% lượng sữa, 2 phút sau khoảng 80% lượng sữa. 6 phút còn lại, trẻ gần như không bú thêm được gì lúc này mẹ chuyển sang vú bên kia là tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI