Cha mẹ thất hứa với trẻ 1 - 3 tuổi: vạn lần không nên

Không ít cha mẹ nghĩ rằng, trẻ ở độ tuổi 1-3 không biết gì nên thường xuyên hứa “lèo” với trẻ. Điều này vô tình đã gây ra những hậu quả không lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc dạy dỗ trẻ sau này.

Vì vậy, trước khi hứa điều gì với con, cha mẹ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, nếu không:

Trẻ mất niềm tin vào cha mẹ

12184-tre-mat-niem-tin-vao-cha-me.jpg

Trẻ sẽ không còn tin cha mẹ nữa

Khi nhờ trẻ việc gì, cha mẹ thường hứa sẽ cho trẻ ăn kem, mua bim bim, mua kẹo… Ví dụ như: “Con ăn ngoan lát mẹ sẽ mua kẹo cho con” hoặc “Con không giành đồ chơi của bạn, mai mẹ sẽ mua đồ chơi khác cho con”. Cha mẹ nghĩ rằng, trẻ còn nhỏ nên sẽ quên ngay nên không tiếc lời hứa “lèo”, nhưng thực ra trẻ nhớ rất dai. Sau vài lần mẹ hứa lèo, trẻ sẽ không còn tin cha mẹ nữa.

Trẻ ghét mẹ

Không ít trường hợp khi mẹ hỏi điều gì trẻ cũng không nói, mẹ hứa gì trẻ cũng không nghe dù trẻ còn rất nhỏ. Sau đó, trẻ nói “con ghét mẹ”. Đơn giản vì mẹ hứa nhiều lần mà không làm khiến trẻ nghĩ mẹ không thương mình, mẹ ghét mình nên trẻ cũng ghét mẹ. Đặc biệt với trẻ lên 3, trẻ rất nhạy cảm việc hứa hẹn của mẹ.

Nhất quyết không làm theo ý mẹ

12183-tre-khong-nghe-loi-me.jpg

Trẻ có xu hướng chống đối lại những gì mẹ nói

Mẹ hứa nếu trẻ thu đồ chơi gọn gàng sẽ cho trẻ đi chơi công viên hay đi mua bánh kẹo. Nhưng, khi trẻ thu dọn xong, mẹ lại không cho trẻ đi. Sau nhiều lần như thế, trẻ sẽ không nghe lời mẹ nữa. Đơn giản vì trẻ biết, mẹ chỉ hứa mà không làm nên trẻ không cần làm theo ý mẹ.

Mất niềm tin vào những điều khác

Cha mẹ không nên nghĩ, vì trẻ còn nhỏ nên trẻ không biết gì. Hầu hết, trẻ ở giai đoạn này khá nhạy cảm và cảm nhận được những gì đang diễn ra trong cuộc sống xung quanh. Khi cha mẹ nói dối, hứa lèo, trẻ cảm nhận được điều này và sẽ hình thành tâm lý, những người xung quanh khác đều không đáng tin. Vì cha mẹ là người thân, ruột thịt duy nhất còn hứa lèo, vậy thì những người xung quanh chắc chắn sẽ không bao giờ đối xử tốt với trẻ.

Trẻ hay giận dỗi

12182-tre-hay-gian-doi.jpg

Trẻ thường khóc lóc, giận dỗi với cha mẹ

Khi mẹ hứa và làm điều gì đó với trẻ, trẻ sẽ rất thích thú và luôn vui vẻ. Nhưng nếu mẹ hứa một vài lần mà không làm, trẻ sẽ luôn cảm thấy khó chịu, hay mè nheo và giận dỗi. Từ đó hình thành tính cách hay cáu kỉnh, khó chịu sau này của trẻ.

Trẻ đa nghi hơn

Vì cha mẹ hứa mà không làm nên mỗi lần cha mẹ hứa điều gì, trẻ đều cảm thấy nghi ngờ. Điều này sẽ vô cùng tai hại, nó có thể ảnh hưởng không nhỏ tới các mối quan hệ của trẻ trong gia đình. Đặc biệt khi trẻ trưởng thành.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI