Cẩm nang hướng dẫn chi tiết dành cho người đi du lịch Hải Dương

Từ lâu Hải Dương vốn nổi danh là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử được xếp hạng. Đây sẽ là địa điểm du lịch về nguồn hấp dẫn cho du khách thập phương.

Hải Dương là cái nôi của nền văn hoá dân gian đặc sắc khu vực đồng bằng Sông Hồng với nhiều loại hình nghệ thuật cổ độc đáo như ca trù, hát chèo. Không chỉ thế, Hải Dương còn là mảnh đất địa linh nhân kiệt là nơi sinh ra nhiều danh nhân Đất Việt như: Trần Nguyên Đán, Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, Nguyễn Trãi, Mạc Đĩnh Chi.

Hải Dương là tỉnh thuộc khu vực đồng bằng châu thổ Sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội 57km về phía Đông, cách thành phố Hải Phòng 45km về phía Tây. Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

24457-hai-duong.jpg

Thành phố Hải Dương về đêm

I. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN

Hải Dương nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 57km về phía Đông, nên bạn có thể chọn phương tiện xe khách, xe bus hoặc di chuyển bằng phương tiện cá nhân đều được. Lịch trình cụ thể như sau:

1. Bus Hà Nội - Hải Dương

24445-chi-linh.jpg

Sân gofl Chí Linh

Từ Hà Nội – Hải Dương cứ 15 phút có 1 chuyến xe bus xuất bến. Thời gian hoạt động là từ: 5h00 - 19h00. Với lộ trình cụ thể như sau:

 • Lượt đi: Bến xe Lương Yên - Nguyễn Khoái - Trần Khánh Dư - Trần Quang Khải - Cầu Chương Dương - Gia Lâm - Nguyễn Văn Cừ - CầuChui - Nguyễn Văn Linh - Như Quỳnh - Bần - phố Nối - Quán Gỏi - Lai Cách - Nguyễn Lương Bằng - Trần Hưng Đạo - Hồng Quang – Bến xe Hải Dương.
 • Lượt về: Bến xe Hải Dương - Hồng Quang - Trần Hưng Đạo - Nguyễn Lương Bằng - Lai Cách - Quán Gỏi - Phố Nối - Bần - Như Quỳnh - Nguyễn Văn Linh - Cầu Chui - Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm - Cầu Chương Dương - Trần Quang Khải - Trần Khánh Dư - Nguyễn Khoái – Bến xe Lương Yên.

2. Xe khách

Nếu di chuyển bằng xe khách, từ Hà Nội bạn có thể mua vé tại bến xe Lương Yên với giá dao động khoảng 50.000đồng/lượt, trung bình cứ 15 phút/chuyến. Hoặc tại Bến xe Gia Lâm - Hải Dương, cứ 15 phút/chuyến xuất bến. Đến bến xe Hải Dương bạn có thể thuê xe ôm, taxi để di chuyển đến các điểm tham quan trong tỉnh.

II. LƯU TRÚ Ở HẢI DƯƠNG

24448-con-son-kiep-bac.jpg

Côn Sơn - Kiếp Bạc

Dịch vụ khách sạn nhà nghỉ Hải Dương cũng khá phong phú, giá cả phải chăng. Vì thế tùy vào khả năng tài chính và địa điểm tham quan mà bạn có thể chọn những nhà nghỉ khách sạn phù hợp. Tuy nhiên để tiện cho việc di chuyển bạn nên thuê khách sạn ở các tuyến đường như: Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Thị Duệ, Điện Biên Phủ... Và nên liên hệ đặt phòng trước khi đến.

Dưới đây là danh sách những khách sạn bình dân bạn có thể tham khảo:

 • Khách sạn Công Đoàn Côn Sơn. Địa chỉ: Tiên Sơn, xã Cộng Hoà, huyện Chí Linh, Tp Hải Dương. Tel: 0320 3882240; Fax: 0320 3883329.
 • Khách sạn Hữu Nghị. Địa chỉ: 01 Đoàn Kết, Tp. Hải Dương, Hải Dương. Tel: 0320 3855859.
 • Nhà khách hồ Côn Sơn. Địa chỉ: Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương. Tel: 0320 3882982 - 3883822; Hotline: 0913256344; Fax: 0320 3884023.
 • Nhà khách Quân khu 3. Địa chỉ: Số 214 - Nguyễn Trãi 2 - Thị trấn Sao Đỏ - Huyện Chí Linh - Hải Dương. Tel: (0320) 388 2289.

III. NHỮNG ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN HẤP DẪN, NỔI TIẾNG Ở HẢI DƯƠNG

1. Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc thuộc xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, Hải Dương, cách thủ đô Hà Nội khoảng 80km. Vào thế kỷ XIII, đây là địa điểm đóng quân của Trần Hưng Đạo. Khung cảnh Kiếp Bạc là những thung lũng trù phú nằm gọn trong những dãy núi Rồng. Tạo cho nơi đây khung cảnh sơn thủy hữu tình, đẹp thơ mộng làm mê đắm lòng người.

24453-den-kiep-bac.jpg

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc thờ người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo – vị tướng tài ba đã lãnh đạo quân dân ta đánh thắng giặc ngoại xâm Nguyên - Mông thời bấy giờ. Đền được xây dựng vào thế kỷ XIV, nằm giữa thung lũng Kiếp Bạc. Trong đền có 7 pho tượng được tạc bằng đồng gồm: Tượng Trần Hưng Đạo, phu nhân, 2 con gái của ông và tượng Phạm Ngũ Lão, Nam Tào, Bắc Đẩu cùng 4 bài vị thờ 4 con trai của Trần Hưng Đạo. Hội đền Kiếp Bạc diễn ra vào ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm thu hút đông đảo khách thập phương đến hành lễ và vui chơi.

2. Chùa Kính Chủ

Chùa Kính Chủ thuộc làng Dương Nham, xã An Sinh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Chùa được tạo thành bởi động Kính Chủ. Là nơi thờ Phật, thiền sư Minh Không, vua Lý Thần Tông, Huyền Quang.

24447-chua-kinh-chu.jpg

Chùa Kính Chủ nằm trong động Kính Chủ

Đặc biệt các pho tượng ở đây đều được tạc bằng đá. Phía bên trái cửa chùa có khắc bài thơ của vua Lê Thánh Tông đề vịnh khi ngài vi hành tới vãn cảnh chùa. Gần khu vực chùa còn có núi Yên Phụ, trên núi có đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu thân phụ của Hưng Đạo Vương.

3. Đảo cò Chi Lăng Nam

Đảo cò Chi Lăng Nam nằm giữa lòng hồ An Dương, thuộc xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Đây là một trong những điểm du lịch sinh thái "độc nhất vô nhị" khu vực đồng bằng châu thổ Sông Hồng.

24451-dao-co.jpg

Đảo cò

Đảo cò Chi Lăng Nam có điện tích khoảng 3.200m2 là nơi cư trú của trên 15.000 con cò và 5.000 con vạc. Trong đó có 7 loại cò quý như: cò trắng, co ruồi, cò nghênh, cò ngang, cò bợ, cò diệc, cò lửa và 3 loại vạc gồm: vạc lưng xanh, vạc xám, vạc sao.

4. Khu di tích danh thắng Côn Sơn

Khu di tích danh thắng Côn Sơn thuộc địa phận xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, cách thủ đô Hà Nội khoảng 70km. Khu di tích gồm có chùa Côn Sơn, Thạch Bàn, dãy núi Kỳ Lân- Phượng Hoàng; giếng Ngọc, Bàn cờ Tiên, Thạch Bàn. Trong đó độc đáo hơn cả là dãy núi Kỳ Lân – Phượng Hoàng với nhiều dãy nũi, rừng thông, khe suối.

24449-con-son.jpg
24450-con-son.jpg

Khung cảnh Côn Sơn

Đây là mảnh đất gắn liền với nhiều danh nhân Đất Việt như: Trần Nguyên Đán, Huyền Quang, Nguyễn Trãi. Ngày nay khu di tích danh thắng Côn Sơn còn lưu giữ nhiều dấu tích văn hóa thời nhà Trần và các giai đoạn lịch sử kế tiếp của dân tộc tiêu biểu như:

Chùa Côn Sơn: Chùa Côn Sơn tên chữ là Thiên Tư Phúc tự hay chùa Hun, tọa lạc ngay dưới chân núi Côn Sơn, chùa được xây dựng trước thời Nhà Trần. Dưới thời nhà Trần nơi đây được xếp là một trong ba thiền phái Trúc Lâm của Việt Nam gồm Yên Tử - Côn Sơn – Quỳnh Lâm. Dưới thời vua Lê, chùa được trùng tu và mở rộng thêm nguy nga, tráng lệ hơn. Chùa có kiến trúc khá độc đáo theo kiểu chữ công gồm Tiền Đường, Thiên Hương, Thượng Điện.

24446-chua-con-son-1.jpg

Chùa Côn Sơn

Trong chùa có những pho tượng Phật có từ thời nhà Lê, cao 3m. Phía sau chùa, là nhà tổ nơi đặt tượng Trúc Lâm tam tổ gồm: Trần Nhân Tông - Pháp Loa - Huyền Quang, tượng ông bà Trần Nguyên Ðán, tượng Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Trước sân chùa có cây đại thụ trên 600 tuổi, 4 nhà bia đặc biệt là bia "Thanh Hư động" có từ thời Long Khánh khoảng giữa những năm từ (1373 - 1377) để lại bút tích của vua Trần Duệ Tông. Chùa Côn Sơn được Chủ tịch Hồ Chí Minh ghé thăm năm 1956.

Giếng Ngọc: Giếng Ngọc nằm ở sườn núi Kỳ Lân, dưới chân Đăng Minh Bảo Tháp, bên phải là lối dẫn vào Bàn Cờ Tiên. Tương truyền Giếng Ngọc là do thần linh báo mộng cho Thiền sư Huyền Quang ban cho chùa nước quý. Nước giếng trong vắt, mát rượi, khi uống sẽ cảm thấy thư thái và dễ chịu. Hiện nay nước giếng được dùng để làm nước cúng trong các nghi lễ của chùa.

24455-gieng-ngoc-1.jpg

Giếng Ngọc

Bàn Cờ Tiên: Bàn Cờ Tiên nằm trên đỉnh núi Côn Sơn ở độ cao 200m. Trên đỉnh núi có một khu đất bằng phẳng, ở đây xuất hiện một phiến đá rộng giống hình bàn cờ nên được người dân nơi đây đặt tên là Bàn Cờ Tiên. Hiện nay tại khu vực này được xây thêm đình Vọng Lâu gồm 2 tầng và các 8 mái. Đứng từ trên đình Vọng Lâu bạn có thể nhìn bao quát cả một vùng rộng lớn.

24440-ban-co-1.jpg

Bàn cờ Tiên

Thạch Bàn: Thạch Bàn là một tảng đá lớn, mặt phẳng nhẵn nằm bên bờ suối Côn Sơn. Tương truyền đây là nơi Nguyễn Trãi dùng làm “chiếu thảm”, nằm nghỉ ngơi, ngắm cảnh, làm thơ và suy nghĩ việc nước.

5. Văn miếu Mao Điền

Văn miếu Mao Điền thờ Khổng tử và tôn vinh các bậc nho học đại diện cho truyền thống hiếu học của tỉnh Hải Dương. Văn miếu được xây dựng dưới thời Lê Sơ tức là khoảng thế kỷ XV, tại xã Vĩnh Lại, huyện Đường An, phủ Thượng Hồng nay thuộc xã Vĩnh Tuy, Bình Giang. Toàn bộ khu văn miếu gồm có 5 gian bái đường, 3 gian chính tẩm đặt trên một gò đất cao.

24459-van-mieu-2.jpg

Văn miếu Mao Điền

Trong giai đoạn từ 1947 - 1948 giặc Pháp chiếm đóng và lập quận Mao Điền. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, nơi đây được dùng để làm kho chứa lương thực và vật tư của nhà nước. Do chiến tranh tàn phá nên từ những năm 1980 - 1990 văn miếu bị xuống cấp trầm trọng, hầu hết đồ thờ tự bị thất lạc hoặc phá hủy. Năm 1991 nhân dân trong vùng đã quyên góp và tu bổ lại văn miếu. Năm 1992 Văn miếu Mao Điền được cấp chứng nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

6. Sân golf Chí Linh

Sân golf Chí Linh thuộc thị trấn Sao Đỏ, huyện Chí Linh, Hải Dương, cách thủ đô Hà Nội khoảng 48km theo hướng Hà Nội – Hạ Long. Sân có tổng diện tích khoảng 325ha nằm gọn trong một thung lũng có khung cảnh tuyệt đẹp. Toàn bộ hệ thống sân golf có 36 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế AAA. Những thảm cỏ xanh mơn mởn nằm uốn mình bên những mép hồ thoai thoải sườn núi.

24456-golf.jpg

Sân golf Chí Linh

Sân golf Chí Linh được đánh giá là một trong sân golf hiện đại và quy mô bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây trở thành một điểm du lịch hấp dẫn dành cho du khách với nhiều trung tâm thể thao, khu vui chơi, khách sạn, nhà hàng sang trọng, bể bơi, sân tenniss... Hàng năm thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến chơi golf và tham quan du lịch.

IV. MÓN NGON - ĐẶC SẢN HẢI DƯƠNG

1. Bánh đậu xanh

24441-banh-dau-xanh.jpg

Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh là đặc sản truyền thống nổi tiếng của Hải Dương, có từ những năm đầu thế kỷ XX. Bánh được làm từ bột đậu xanh xay nhuyễn với đường, dầu ăn, mỡ heo. Sau đó người ta ép thành những miếng bánh vuông và cắt theo khối hình lập phương nhỏ hoặc hình tròn. Bánh có màu vàng tươi, bột mịn và thơm phức.

2. Bánh gai Ninh Giang

24442-banh-gai.jpg

Bánh gai Ninh Giang

Bánh gai nổi tiếng và ngon hơn cả là bánh gai Ninh Giang. Bánh được làm từ bột gạo nếp loại ngon giã nhuyễn với lá gai tạo nên màu sắc đen huyền. Gạo để làm bánh được ngâm trong nước lạnh để qua đêm, rau đó vớt ra để ráo nước rồi xay nhuyễn thành bột. Lá gai được tước gân, luộc chín rồi đem giã nhuyễn chung với bột gạo, cho thêm chút đường để bánh có vị ngọt. Mặc dù cách chế biến không quá cầu kỳ những tốn rất nhiều thời gian.

3. Vải Thanh Hà

24458-vai-thanh-ha.jpg

Vải Thanh Hà

Vải Thanh Hà có nguồn gốc từ Trung Quốc do ông Hoàng Văn Cơm thuộc thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà đem giống về trồng. Được thiên nhiên ưu đãi, đất ở Thanh Hà phì nhiêu nên vải Thanh Hà thơm ngon đặc biệt là sản vật nổi tiếng có một không hai ở vùng Bắc bộ. Hiện nay vải Thanh Hà đã được nhân rộng ra vùng Lục Ngạn – Bắc Giang, Chí Ling – Hải Dương và nhiều địa phương khác trong cả nước.

4. Bánh lòng

Bánh lòng là đặc sản nổi tiếng của Hải Dương gắn liền với hai xã An Phụ và An Sinh thuộc huyện Kinh Môn, Hải Dương. Công đoạn chế biến món bánh này tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang, gừng, đường. Khi ăn bánh có vị ngọt dẻo bùi thơm, cay của gừng, thơm của lạc rang và ngọt của đường. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng, được thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

5. Bánh đa gấc Kẻ Sặt

24454-gac.jpg

Bánh đa gấc

Bánh đa gác ngon nhất là ở làng Kẻ Sặt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, Hải Dương. Nguyên liệu làm bánh gồm bột gạo, đường, vừng, lạc, dừa thái mỏng và gừng, gấc để tạo màu đỏ. Bánh có màu đỏ của gấc, vị bùi và thơm của lạc và vùng, béo ngậy của dừa, vị gừng thơm mát, bánh được cuộn tròn lại từng miếng. Đây thứ quà quê được nhiều người ưa thích mua về làm quà khi có dịp đặt chân đến Hải Dương.

6. Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng là món ăn khá phổ biến ở nhiều làng quê Bắc bộ nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là bún cá rô đồng Hải Dương, tạo cho người thưởng thức hương vị mới lạ. Cá rô sau khi được bắt từ đồng về người ta làm sạch, cá được chia làm 2 phần phần đầu và xương dùng ninh nước hầm còn thịt dùng để bày ra tô cùng với bún. Nồi nước dùng chỉ nấu với cá không cho thêm xương, chỉ cho thêm ít gừng tươi đập dập để tạo mùi thơm và bớt tanh.

24443-bun-ca-ro.jpg

Bún cá rô đồng

Khi ăn bún được sắp ra tô chung với thịt cá, rồi rưới nước dùng lên bên trên kèm một số rau thơm. Món này ăn nóng là ngon nhất, đặc biệt là vào mùa đông.

7. Rươi

24444-cha-ruoi.jpg

Chả rươi

Ở Hải Dương rươi được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như: bánh rươi, nem rươi, chả rươi và lẩu rươi. Trong đó ngon nhất vẫn là chả rươi. Đến Hải Dương đừng bỏ qua món ăn độc đáo này nhé.

V. QUÁN ĂN - NHÀ HÀNG NGON Ở HẢI DƯƠNG

1. Các quán ăn vặt ngon ở Hải Dương

 • Bánh bao chiên: Quang Trung (Trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố)
 • Bánh gối: Xuân Đài
 • Sữa chua trân châu: Quang Trung (gần An Ninh)
 • Nem chạo: Ngã tư Trần Bình Trọng, Đồng Xuân
 • Bún cá: Sau trung tâm thương mại
 • Bánh đa cua: Đội Cấn
 • Bún chả: Minh Khai, Phạm Hồng Thái, Cống Trắng
 • Cháo cá: Nguyễn Trãi (gần ngã sáu)
 • Bánh đúc: Tuy An
 • Xôi, chè (các loại, đặc biệt xôi hấp): Tuy An
 • Trà sữa: Yela
 • Bánh rán: Tuy An
 • Bánh cuốn thịt: ngã 6 (tối mới bán)
 • Phở cuốn: Hai Bà Trưng
 • Nem chua rán: Nguyễn Lương Bằng (tối)
 • Ốc luộc: Nguyễn Thượng Mẫn
 • Bánh bèo: Cổng số 16 Trung Tâm Thương Mại
 • Bún cá, sườn sau Trung Tâm Thương Mại
 • Bún thịt nướng Minh Khai - Bánh đa cua Đội Cấn, Tuy An
 • Bánh cuốn Bà Thấu: Lê Lợi, Đại Lộ Hồ Chí Minh
 • Bánh mì ốp la, trứng lá ngải: Chợ Con
 • Cháo cá, sườn: cửa hàng đầu ngõ đối diện ngõ Canh Nông. Hàng này có tiếng lâu rồi nên chắc mọi người cũng biết.
 • Cháo thịt, cháo trai: Dọc đường Nguyễn Thượng Mẫn, ngay gần đường An Thái.
 • ....

2. Các nhà hàng ngon ở Hải Dương

 • Ba Ba Rặng Nhãn: 9 Ngõ 189 Quang Trung, Tp. Hải Dương, Hải Dương
 • Hải Yến Quán: 27 Yết Kiêu, Tp. Hải Dương, Hải Dương (Chuyên phục vụ những món ăn đặc sản Hải Dương: bán cá rô, chả rươi, gà cắm tăm...Quán có phong cách bài trí mộc mạc, lịch sự, thích hợp nhiều đối tượng).
 • Hà Nội Buffet - Đồ ăn nhanh: 154 Trương Mỹ, Tp. Hải Dương, Hải Dương.
 • Quán Lẩu Cua Đồng: 44 Hồng Quang, Tp. Hải Dương, Hải Dương
 • Cơm Chay Quán: 262 Nguyễn Lương Bằng, Tp. Hải Dương, Hải Dương
 • Quán Cơm Gà Sáo: 243 Nguyễn Lương Bằng, Tp. Hải Dương, Hải Dươn
 • Quán Ăn Tự Chọn: 40 Nguyễn Thị Duệ, Tp. Hải Dương, Hải Dương
 • Bánh Đúc Đậu: 27A Tuy An, Tp. Hải Dương, Hải Dương
 • .....

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI