Cẩm nang hướng dẫn chi tiết cho người đi du lịch Lào

Được mệnh danh là đất nước triệu voi, đến Lào bạn không chỉ tham quan nhiều địa danh, chùa, đền có kiến trúc độc đáo mà còn có cơ hội tham gia các lễ hội độc đáo của người dân.

I. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN

1. Đường hàng không

26008-cong-vien-tuong.jpg

Công viên tượng Phật ở Lào

Hiện nay hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines đã khai thác chuyến bay thẳng từ Tp.HCM – Lào và Hà Nội – Lào. Giá vé khứ hồi dao động từ 5- 8 triệu đồng. Ngoài ra hãng hàng không quốc gia Lào là Lào Airline cũng có một số chuyến bay thẳng từ thủ đô Viên Chăn – Hà Nội. Bạn có thể liên hệ sân bay để đặt mua vé.

2. Đường bộ

Việt Nam và Lào có khá nhiều cửa khẩu quốc tế mở cửa từ 7:00 – 17:00 hàng ngày cụ thể như sau:

- Từ các tỉnh phía Bắc sang Lào:Tùy theo khu vực bạn sống mà lựa chọn cửa khẩu để tới Lào. Dưới đây là lịch trình và chi phí đi lại bạn có thể tham khảo.

 • Từ Hà Nội: Hà Nội – Vientiane qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) có giá khoảng 350.000 – 4000.000VNĐ, xe khởi hành lúc 18:30 hàng ngày tới Lào lúc 16:00 hôm sau. Hà Nội – Savanakhet: (900km). Thời gian đi từ 18:30 đến 18:00 hôm sau.
 • Từ Điện Biên: Cửa khẩu Tây Trang (Điện Biên) – Sop Hun: Có xe bus chạy tuyến Điện Biên Phủ - Muang Khua, khởi hành vào lúc 5h30 sáng hàng ngày. Nếu ở khu vực Tây Bắc bạn có thể tới Lào qua cửa khẩu Tây Trang bằng xe bus vừa rẻ vừa an toàn.
 • Từ Thanh Hóa: Cửa khẩu quốc tế Mèo (Thanh Hóa) – Nậm Xôi. Ở khu vực phía Bắc có thể đi qua cửa khẩu Mèo thuộc tỉnh Thanh Hóa – Nậm Xôi của Lào.

25974-khung-canh-lao.jpg

Những công trình mang kiến trúc độc đáo ở Lào

 • Từ Nghệ An: Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Nghệ An) – Nậm Khan: Đây là cửa khẩu giao thương phổ biến giữa Việt Nam – Lào. Từ thành phố Vinh bạn có thể đón xe bus đi Phonsavan mất khoảng 12 giờ đồng hồ. Xe khởi hành vào lúc 6:00 sáng thứ ba, thứ năm, thứ Bảy và chủ nhật, có giá khoảng 145.000 đồng. Ngoài ra từ Vinh bạn cũng có thể đón xe bus đi Luang Prabang, mất 6 giờ đồng hồ, có giá vé là 325.000 đồng. Xe khởi hành lúc 6:00 sáng các ngày thứ tư và chủ nhật.
 • Từ Hà Tĩnh: Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) – Nam Pha: Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cách thành phố Vinh khoảng 100km bạn cũng có thể tới Lào bằng cửa khẩu này.
 • Từ Quảng Bình: Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) – Na Phao.
 • Từ Quảng Trị: Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) – Daen Savanh (Lào): Đây là cửa khẩu quốc tế đầu tiên được mở giữa Việt Nam và Lào. Khách du lịch ở khu vực từ Tp.HCM đến Quảng Trị có thể qua cửa khẩu này để đi du lịch Lào.
 • Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Kon Tum) – Phou Keua (Lào): Từ huyện Ngọc Hồi bạn có thể đi xe khách qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y để tới Attapeu của Lào.

- Từ Sài Gòn sang Lào: qua cửa khẩu Bờ Y - Kon Tum: Đến Ngọc Hồi bạn đón xe đi Paske mất khoảng 16 giờ đồng hồ.

25975-lao-1.jpg

Ở Lào, đi đâu bạn cũng có thể gặp rất nhiều tượng như thế này

- Từ Đà Nẵngsang Lào: Đón xe đi Vientiane (mất khoảng 11 tiếng) hay Savanakhet (khoảng 6 tiếng) qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Mỗi tuần có 3 chuyến xuất phát vào các ngày thứ Hai, thứ Năm, thứ Bảy trong tuần. Xe khởi hành 8:00 giờ sáng đến Lào lúc 2:00 giờ sáng hôm sau. Giá vé khoảng 290.000 đồng.

- Từ Huế sang Lào: Ở Huế có rất nhiều xe tới Savannakhet qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, trung bình mỗi ngày có 3 chuyến, xe xuất bến lúc 9:30 sáng ở đường Nguyễn Tri Phương, Hùng Vương và Phạm Ngũ Lão, xe chạy khoảng 8 tiếng thì đến Sabannakhet.

II. NHÀ NGHỈ - KHÁCH SẠN TẠI LÀO

Nhà nghỉ ở Lào khá đa dạng về dịch vụ và giá tiền vì thế tùy thuộc nơi bạn đến để lựa chọn khách sạn tiện lợi và tiết kiệm nhất. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Khách sạn Family và một số khách sạn gần Lao Plaza hotel – khách sạn tiêu chuẩn 5 sao những giá hơi cao. Đây là khu vực có nhiều du khách nước ngoài ở. Ngoài ra ở Vientiane cũng có một số khách sạn ở đường Lane Xang dành cho người Việt như: Mina hotel, Chaluenxay và Xayxonbun ở sau ANZ building gần Thatdam (Đại sứ quán Mỹ).

25964-canh-dong-chum.jpg

Cánh đồng Chum ở Lào

Một số khách sạn chủ ở đây có thể giao tiếp bằng tiếng Việt như:

 • Khách sạn Long Dao. Tel: 865-21-990-386.
 • RiverSide Hotel, Ban Mixay, (tiêu chuẩn 2 sao). Địa chỉ: P.O.box 2846 – Viên Chăn, Lao PDR. Tel: (856-21) 244390.
 • Chaleunxay Hotel ở đường Khounboulom Road.
 • La Ong Dao Hotel 1.Địa chỉ Ban Phon Si Nuan, Nong Chan.
 • Dragon Lodge Hotel. Địa chỉ: 311- 313 Samsenthai Rd, Ban Anou, P.O. Box 2892, Viên Chăn, Lào. Điện thoại: +856-21-250114. Giá thuê phòng là trên 150.000 VNĐ.
 • Ở khách sạn Villa Daraxay Guest House. Địa chỉ: 31321 Sisangvone Street, Nongbone, That Luang, Viên Chăn, Lào. Tel : +856 21 414640.

III. NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH NỔI TIẾNG, HẤP DẪN Ở LÀO

1. Thủ đô Viên Chăn (Vientiane)

Viên Chăn là thủ đô của vương quốc Lào với nhiều di tích lịch sử độc đáo hút khách du lịch. Đến Viên Chăn bạn không thể bỏ qua những địa điểm tham quan nổi tiếng dưới đây.

Khải Hoàn Môn Patuxay

25972-khai-hoan-mon-patuxay.jpg

Khải Hoàn Môn Patuxay

Khải Hoàn Môn Patuxay hay còn gọi là Anou Savary tọa lạc ngay giữa trung tâm đại lộ Lane Xang, nơi giao nhau giữa hai phố là Viên Chăn và khu vực That Luang. Khải Hoàn Môn Patuxay được xây dựng năm 1958, kiến trúc mô phỏng theo đài Are de Triumphe của Pari – Pháp. Tuy nhiên phần trên và bên trong lại được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống của Lào. Đứng trên tầng cao nhất của Khải Hoàn Môn bạn sẽ chiêm ngưỡng được một vùng rộng lớn khung cảnh thủ đô Viên Chăn.

Pha That Luang

25985-pha-that-luang.jpg

Pha That Luang

Pha That Luang là tòa tháp về Phật giáo độc đáo ở thủ đô Viên Chăn, tháp được xây dựng năm 1566 trên nên phế tích của một ngôi đền Ấn Độ có từ thế kỷ XIII. Đây được xem là biểu tượng của quốc gia Phật giáo tiểu thừa Lào. Tòa tháp được in trên tiền giấy, quốc huy của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Kiến trúc của tháp được xây dựng mô phỏng Stupa, bên ngoài dát vàng. Thap Luang là tòa tháp xá lị lớn và đẹp nhất nước bạn Lào. Hàng năm lễ hội Thap Luang được tổ chức long trọng theo nghi lễ quốc gia, diễn ra vào trung tuần tháng 11 mỗi năm.

Buddha Park

26001-cv.jpg
26000-cong-vien-tuong-phat.jpg

Công viên tượng Phật

Là công viên tượng Phật nằm ở Xieng Khuan, cách thủ đô Viên Chăn khoảng 25km về phía Đông Nam. Trong công viên này có trên 200 bức tượng Phật và các vị thần trong đạo Hindu được làm bằng bê tông. Trong đó nổi bất hơn cả là bức tượng Phật khổng lồ đang chống tay, cánh tay dài 40m. Ngoài tượng Phật và các vị thần trong đạo Hindu thì ở đây còn có nhiều tượng thần linh, động vật, con người và ác quỷ khác. Đặc biệt trong khuôn viên của công viên tượng Phật còn có một công trình kiến trúc hình dáng quả bí ngô. Để tham quan điểm này bạn phải đi qua miệng của một con quỷ cao 3m, leo từng bậc cầu thang lên tham quan từng tầng của công trình độc đáo này. Mỗi tầng tượng trưng cho địa ngực, trần gian và thiên đường.

Chùa Phra Keo

Phra Keo là ngôi chùa lớn thứ 2 ở Viên Chăn, Lào. Chùa được xây dựng năm 1565 dưới thời vua Setthathirat. Có thể nói Phra Keo là công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo, chùa được xây dựng trên nền đá, chạy dọc theo cầu thang là con rồng biểu tượng của nước Lào được chạm khác trên tường đá. Ban đầu chùa là nơi lưu giưa tượng Phật ngọc có tên là Phra Kaew. Tuy nhiên tượng đá bị vua Thái Lan chiếm mang về đặt chùa Phra Keaew Thái Lan từ lâu.

25984-pha-keo-1.jpg

Chùa Phra Keo

Bên trong chùa Phra Keo là những bức điêu khắc tuyệt đẹp, chạm trổ tinh vi bên ngoài được dát vàng bạc, ngọc lung linh sắc màu. Những bức tượng này che chở cho người dân Lào có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bên trên các cửa lớn và cửa sổ có chạm khắc tượng thần vũ nữ Apsara.

Ngày nay chùa Phra Keo là nơi lưu giữ nhiều đồ vật quý giá như: ngài vàng của nhà vua, tượng Phật Khmer, các tác phẩm điêu khắc bằng gỗ và văn tự cổ về Phật giáo được khắc trên đá. Đây được xem là báu vật quốc gia Lào.

Chùa Wat Sisaket

25967-chua-wat-sisaket.jpg

Chùa Wat Sisaket

Chùa Wat Sisaket nằm trên đường Sethathirath, gần đại lộ Lane Xang, chùa được vua Chao Anou xây dựng năm 1818, mô phỏng theo kiến trúc Phật giáo Xiêm. Cho đến nay trải qua những thăng trầm của lịch sử của thời gian, chùa vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc ban đầu. Chùa ấn tượng du khách bởi dãy hành lang có trên 2.000 bức tượng Phật bằng đồng, gỗ quý, sứ được mạ vàng và bạc. Ngoài ra trong khuôn viên chùa còn có rất nhiều tượng Phật đủ kích thước lớn nhỏ rất độc đáo và quý hiếm.

Chùa Wat Ong Teu

25966-chua-wat-ong-teu.jpg

Chùa Wat Ong Teu

Chùa Wat Ong Teu nằm gần chùa Wat Sisaket, trên đường Setthathilath. Ngôi chùa này nổi tiến với bức tượng Phật được làm bằng đồng lớn nhất thủ đô Viên Chăn. Ngoài ra trong khuôn viên chùa còn có trường Phật giáo dành cho các Phật tử ở khắp nơi trên đất nước Lào về đây để học tập.

2. Xieng Khuang

25994-xieng-khoang.jpg

Xieng Khuang mờ ảo trong sương

Xieng Khuang không chỉ nổi tiếng với cánh đồng Chum mà nơi đây còn nhiều điểm du lịch hấp dẫn hút khách du lịch.

Cánh đồng Chum

25965-canh-dong.jpg
25970-dong-chum.jpg

Cánh đồng Chum

Cánh đồng Chum là điểm du lịch văn hóa, lịch sử nổi tiếng của Lào, gần thành phố Khăm Muộn, nằm trên cao nguyên Xieng Khuang của Lào. Ở đây có hàng ngàn chiếc chum được làm bằng đá nằm rải rác trên khắp cánh đồng, có niên đại từ 1.500 – 2.000 năm. Xung quanh cánh đồng Chum còn có rất nhiều giai thoại, câu chuyện huyền bí mà chưa ai tìm được lời giải đáp thỏa đáng.

Mường Khăm

25980-muong-kham.jpg

Khung cảnh vùng núi Mường Khăm

Thị xã Mường Khăm là vùng đất của người Mông sống ở Lào. Địa danh này tiếp giáp với núi Phu Bia – đỉnh núi cao nhất của đất nước Lào. Trên đỉnh núi có hai suối nước nóng nổi tiếng là suối Bò Nội (suối nhỏ) và suối Bò Nhảy (suối lớn), nước nóng trên 60 độ C. Ngoài ra ở Mường Khăm còn có nhiều hang động đẹp huyền bí, trong kháng chiến chồng Mỹ những hang động này được dùng để làm bệnh viện dã chiến, phục vụ chiến trường.

Tháp That Foun

25990-thap-that-foun-1.jpg

Tháp That Foun

Tháp That Foun thuộc huyện Mường Khăm, nằm ở độ cao trên 30m so với mặt nước biển. Tháp được xây dựng năm 1576 được xem là nơi chôn cất hài cốt của các Đức Phật được đem từ Ấn Độ về. Nơi đây gắn liền nhiều giai thoại về Phật và là điểm đến hấp dẫn dành cho Phật tử bốn phương.

3. Savanakhet

Savanakhet là một trong những đô thị lớn, là một trong những đầu tàu trong nền kinh tế của đất nước Lào. Nó được so sánh ngang bằng với Sài Gòn của Việt Nam. Đến đây du khách sẽ được tham quan nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như:

That Ing Hang Stupa

26002-that-ing-hang-stupa.jpg

That Ing Hang Stupa

That Ing Hang Stupa là ngôi chùa Phật giáo cách trung tâm thành phố xa hoa Savannakhet khoảng 15km về phía Đông Bắc. Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ XVI, mô phỏng theo kiến trúc tòa tháp hình bông sen. Dọc hành lang chùa theo 4 hành lang chùa là những ngôi tượng Phật được xếp thẳng tắp, ở giữa khuôn viên chùa có tháp xá lợi hình chóp cao khoảng 10m. Hằng năm nơi đây thu hút đông đảo du khách nội địa và quốc tế đến tham quan và xin lộc chùa, cầu bình an cho gia đình.

Chùa Wat Xayaphoum

25993-wat-xayaphoum1.jpg

Chùa Wat Xayaphoum

Chùa Wat Xayaphoum là ngôi chùa cổ nằm ngay trung tâm thành phố Savanakhet, bên cạnh sông Mekong. Chùa nổi tiếng là trường Phật học Phạn ngữ là nơi đào tạo các tăng sĩ đệ nhị cấp. Ngày nay chùa Wat Xayaphoum trở thành một điểm du lịch hấp dẫn dành cho du khách trong nước và quốc tế.

Nhà đá Heuan Hinh

Nhà đá Heuan Hinh cách trung tâm thành phố Savanakhet khoảng 65km về phía Nam. Ngôi nhà này có từ năm 552 trước Công Nguyên, được xây dựng theo lối kiến trúc người Chăm. Toàn bộ khu nhà đều được làm hoàn toàn bằng đá nguyên khối xếp chồng lên nhau, giống kiến trúc chùa. Ngày nay nhà đá Heaun Hinh là một cổ vật có giá trị văn hóa lịch sử quý báu của Lào. Đây cũng là một trong những điểm tham quan hấp dẫn ở Savanakhet bạn không nên bỏ qua.

Bảo tàng Dinosaur

25962-bao-tang-dinosaur.jpg

Bảo tàng Dinsaur

Bảo tàng Dinsaur là một ngôi biệt thự có từ thời Pháp thuộc, được xây dựng theo kiến trúc cổ của Pháp. Sau khi Lào được hoàn toàn giải phóng ngôi nhà được dùng làm bảo tàng trưng bày những vũ khí và hình ảnh hào hùng của nhân dân Lào trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngoài ra bảo tàng còn là nơi lưu giữ bộ xương khủng long cổ đại có chiều dài 15 thước, có niên đại trên 90 triệu năm, được tìm thấy ở bản Tang Vay, Pha Lan, Savanakhet. Nơi đây hàng năm thu hút đông đảo khách du lịch quốc tế tới thăm.

4. Luang Prabang

25978-luang-phabang.jpg

Luang Prabang

Luang Prabang là cố đô của nước Lào, thành phố này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đến đây bạn sẽ có cơ hội tham quan những địa danh nổi tiếng sau:

Đền Wat Xieng Thong

25969-den-wat-xieng-thong.jpg

Đền Wat Xieng Thong

Đền Wat Xieng Thong nằm giữa ngã ba sông Mekong và dòng Nậm Khan, Wat Xieng Thong là ngôi chùa cổ và đẹp nhất Luang Prabang. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của Lào với mái chùa cong vút kéo xuống gần mặt đất. Bên trong chùa có những bức phù điều được chạm khắc tinh xảo, nhiều bức tượng Phật lớn. Đây từng là nơi hành lễ của hoàng gia và các chức sắc Phật giáo. Khung cảnh chùa rất yên bình và thơ mộng.

Thác Kuang Si

25989-thac-kuang-si.jpg
25988-thac-kuang-si-1.jpg

Thác Kuang Si

Là quần thể ba thác nước, trong đó dòng thác cao nhất là 60m. Đến đây du khách sẽ được thỏa sức vùng vẫy trong làn nước mát rượi trong veo, leo núi thám hiểm và ngắm khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh. Đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Luang Prabang.

Bảo tàng Royal Palace

25963-bao-tang-royal-palace.jpg

Bảo tàng được xây dựng theo kiến trúc Pháp

Royal Palace trước kia là hoàng cung của vương quốc Lào. Bảo tàng được xây dựng theo kiến trúc của Pháp. Nơi đây lưu giữ tượng Phật Pranang được xem là báu vật trấn quốc của Lào. Khung cảnh xung quanh bảo tàng có nhiều cây lạ, hoa quý và những hồ nước long lanh. Bên phải chùa là tượng vua Sisavang Vong uy nghi, bên trái là ngôi chùa lộng lẫy.

Chùa Wat Wisunarat

25968-chua-wat-wisunarat.jpg

Chùa Wat Wisunarat

Là ngôi chùa cổ nhất ở Luang Prabang, được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Chùa được xây dựng năm 1513, nằm trên đường Wat Wisunarat giữa trung tâm thành phố Luang Prabang. Khuôn viên của chùa khá rộng với nhiều cây xanh, trong chùa có một mộ cổ với tháp cao tới 34,5m. Kiến trúc của chùa khá đơn giản mang lại nét bình dị cho ngôi chùa.

Núi Phou Si

25983-nui-phou-si.jpg

Đứng trên đỉnh núi Phou Si ngắm toàn cảnh Luang Prabang

Là ngọn núi cao nhất ở Luang Prabang, để chinh phục đỉnh núi Phou Si, bạn phải vượt qua 329 bậc cầu thang được xây bằng gạch đỏ. Đứng trên đỉnh núi Phou Si bạn có thể ngắm toàn cảnh Luang Prabang và dòng sông Mekong hùng vĩ.

5. Thác Khone Phapheng

25987-thac-khone-phapheng.jpg

Thác Khone Phapheng

Thác Khone Phapheng là dòng thác lớn nhất khu vực Đông Nam Á, thác dài 12km và được mệnh danh là Niagara của châu Á. Quanh năm thác đổ nước ầm ầm, cung cấp một lượng phù sa lớn cho vùng đất xung quanh. Đến đây ngoài việc được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của tháp, bạn còn có cơ hội được ngắm những chú cá heo màu hồng tung tăng bơi lội, loài cá này chỉ ở Khone Phapheng mới có.

IV. ẨM THỰC CỦA LÀO

1. Xôi Lào

Xôi là món ăn gắn liền với đời sống của người dân Lào. Xôi được người Lào sử dụng trong các bữa tiệc và trong các bữa cơm gia đình. Xôi Lào được làm từ loại nếp trồng trên nương nên cơm dính và nhuyễn, màu trắng rất đẹp. Người Lào thường ăn xôi kèm với gà nướng, rau luộc chấm “cheo boong” – là một loài nước chấm giống mắm nêm ở Việt Nam. Xôi nấu chín được đựng trong giỏ đan bằng tre nên tạo cho xôi có mùi thơm hấp dẫn.

25995-xoi-lao-1.jpg

Xôi Lào ăn kèm với thịt gà nướng

Bạn có thể thưởng thức món này ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn trên đất nước Lào. Mỗi phần có giá khoảng 15.000 – 30.000 đồng/giỏ.

2. Lạp

Lạp là món ăn truyền thống phổ biến khắp vùng miền của đất nước Lào. Món ăn này được làm từ thịt bò, thịt lợn, thịt gà trộn với gan băm nhỏ và các loại gia vị như nước cốt chanh, ớt, riềng, thính gạo nếp. Món này ăn kèm với rau diếp cá, xà lách, đậu đũa. Khi ăn lạp có vị chua của nước cốt chanh, vị cay của ớt, mùi thơm của riềng.

25977-lap.jpg

Lạp Lào

Khi tới Lào bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các nhà hàng của Lào.

3. Gà nướng Savanakhet

Là món ăn nổi tiếng của Savanakhet, để có món gà nướng ngon đậm đà người ta dùng những con gà được nuôi thả rông. Vì thế thịt gà vừa ngọt, vừa thơm vừa giòn vừa săn chắc. Gà sau khi làm sạch được kẹp vào que tre, rồi nướng chín trên bếp than hồng. Đặc biệt loại than để nướng gà được lấy từ thân cây gỗ lâu năm nên mới tạo được độ nóng cần thiết giúp thịt gà chín đều và quyện mùi thơm. Món này ăn kèm xôi trắng vo tròn và nước chấm được pha chua cay rất đậm đà.

25971-ga-nuong.jpg

Gà nướng Savanakhet

Mỗi phần gà nướng Savanakhet có giá khoảng 50.000 Kip/con, bạn có thể thưởng thức tại ngã ba Seno- Savanakhet hoặc các nhà hàng, quán ăn tại thủ đô Viên Chăn hoặc ở Luang Prabang đều có.

4. Khausoy

Là món ăn nổi tiếng của Luang Prabang rất giống món phở ở Việt Nam. Tuy nhiên nước dùng Khausoy được chế biến đơn giản hơn, chỉ là nước đun sôi rồi cho phở sợi to vào chần. Sau đó cho phở vào bát, cho thêm thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua, gia vị. Món này ăn kèm với rau cải, rau muống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt.

25973-khausoy.jpg

Khausoy giống phở của người Việt

Bạn có thể thưởng thức món ăn này dọc sông Mekong ở Luang Prabang có giá từ 15.000 – 30.000 Kip/ tô.

5. Tóp mỡ cuộn rau sống

25991-top-mo.jpg

Tóp mỡ chiên giòn

Tóp mỡ được chiên giòn, khi ăn được cuộn trong lá xà lách kèm nộm đu đủ, rau sống và chấm với “cheo boong”. Giá của mỗi phần tóp mỡ rán tại chợ là 10.000 - 20.000 đồng/túi

6. Phở Lào

Phở Lào khác với phở Việt Nam ở chỗ nước dùng không cho quế và hồi mà chỉ dùng nước ninh xương và các gia vị thông thường khác. Một tô phở Lào luôn có đủ 2-3 miếng tiết lợn, mọc. Món này ăn kèm với rau sống, húng quế, xà lách và đậu đũa cắt khúc và mắm tôm sống.

25986-pho-lao.jpg

Phở Lào

Giá của mỗi tô phở dao động từ 30.000 - 105.000 Kip/tô tùy vào bát phở to nhỏ khác nhau.

7. Tam Maak Hung

Là tên gọi món nộm đu đủ nức tiếng của Lào. Món này được làm từ đu đủ xanh, sau khi nạo sợi người ta cho vào cối để giã nhẹ. Gia vị trộn gỏi gồm có nước cốt chanh, mắm tôm, cà pháo, tiêu, ớt.

25982-nom-du-du.jpg

Nộm đu đủ Lào

Nộm đu đủ có thể dùng làm đồ nhậu hoặc ăn kèm với xôi. Giá bán cho một phần nộm đu đủ khoảng 30.000 - 60.000 Kip/đĩa.

Một số thông tin cơ bản về nước Lào

Đơn vị tiền tệ: Kip (viết tắt LAK, KN. 1 Kip = 2,68 VNĐ)

Tên nước: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (the Lao People’s Democratic Republic)

Ngày quốc khánh: 2/12/1975

Thủ đô: Vientiane

Thể chế chính trị: Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân.

Vị trí địa lý: Lào nằm trên bán đảo Đông Dương, ở khu vực Đông Nam Á; Phía Bắc giáp Trung Quốc; phía Đông giáp Việt Nam; phía Nam giáp Campuchia; phía Tây giáp Thái Lan; phía Tây Bắc giáp Myanmar.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI