Cẩm hang hướng dẫn đi du lịch Trung Quốc từ A tới Z

Được biết đến với các tên gọi khác như Trung Hoa đại lục, Hoa lục, Trung Quốc có diện tích 9.596.961km² đứng thứ nhì thế giới (xét theo diện tích đất) với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng hứa hẹn là điểm du lịch hấp dẫn cho tất cả mọi du khách.

22881-van-2.jpg

Vạn Lý Trường Thành

I. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN

Từ Việt Nam – Trung Quốc bạn có thể di chuyển bằng 3 loại phương tiện là: máy bay, tàu hỏa và xe khách cụ thể như sau:

1. Di chuyển bằng máy bay (phải có hộ chiếu)

Từ sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có các đường bay thẳng đến Trung Quốc và thời gian bay như sau:

 • Hà Nội – Bắc Kinh: Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Viet Nam Airlines, chuyến bay mang số hiệu VN513, khởi hành lúc 10h05, thời gian bay khoảng 3h40.
 • Hà Nội – Quảng Châu và Hà Nội - Bắc Kinh của hãng hàng không Phương Nam, Trung Quốc; giờ khởi hành lúc 9h30, thời gian bay là 1h20.
 • Hà Nội – Thượng Hải của hãng hàng không Thượng Hải, giờ khởi hành lúc 1h20, thời gian bay khoảng 2h45.
 • Hà Nội – Hồng Kông của hãng hàng không Việt Nam – Vietnam Airline hoặc Hàng không Hồng Kông.
 • Sài Gòn – Nam Ninh, Sài Gòn - Bắc Kinh của hãng hàng không Trung Quốc, giờ khởi hành lúc 3h40.
 • Sài Gòn – Quảng Châu của hãng hàng không Phương Nam, giờ khởi hành lúc 8h20.
 • Sài Gòn – Thượng Hải của hãng hàng không Thượng Hải, giờ khởi hành lúc 1h30.
 • Sài Gòn – Thẩm Quyến, Sài Gòn – Hồng Kông, đều có thể dễ dàng di chuyển tới các điểm du lịch ở Trung Quốc.

Khi xuống sân bay bạn có thể mua vé máy bay nội địa, đi tàu hỏa, xe bus để di chuyển tới các điểm du lịch.

2. Di chuyển đường sắt từ gà Hà Nội (phải sử dụng hộ chiếu)

22841-bien-do-6.jpg

Biển Đỏ nổi tiếng ở Trung Quốc

Hiện nay ngành đường sắt Việt Nam đã khai thác tuyến xe lửa Hà Nội - Bắc Kinh. Vì thế nếu đi du lịch tự túc bạn cũng có thể di chuyển bằng tàu lửa theo lịch trình sau:

Tuyến Hà Nội – Bắc Kinh bằng tàu liên vận. Để mua vé tàu bạn cần làm visa Trung Quốc tại đại sứ quán Trung Quốc số 48 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội. Chi phí là 30USD. Sau đó mua vé tàu liên vận với giá khoảng 2 triệu đồng/vé.

3. Di chuyển bằng đường bộ (cần sử dụng chứng minh thư)

Bạn có thể di chuyển bằng xe khách hoặc tàu hỏa để làm thủ tục xuất cảnh ở các cửa khẩu sau:

22868-nui-hoa-son.jpg

Núi Hoa Sơn

 • Hà Nội – Côn Minh làm thủ tục xuất cảnh ở cửa khẩu Hà Khẩu.
 • Hà Nội – Nam Ninh làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan.
 • Móng Cái – Đông Hưng làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Móng Cái .

II. LƯU TRÚ TẠI TRUNG QUỐC

22844-cung-dien-potal.jpg

Lâu đài Potala ở Tây Tạng

Những khách sạn ở Trung Quốc đạt tiêu chuẩn 3 sao quốc tế có phòng đôi, hoặc ghép 3 đều được. Tuy nhiên lưu ý trước khi nhận phòng bạn phải kiểm tra đầy đủ những thiết bị có trong phòng, xem phòng có bị hư hỏng gì hay không để báo lại cho nhân viên khách sạn. Nếu không khi trả phòng bạn sẽ phải bồi thường những đồ hư hỏng trước đó.

- Khi sử dụng đồ ăn trong khách sạn, gọi điện thoại ra ngoài và xem các kênh truyền hình sẽ mất tiền, và khi trả phòng bạn phải thanh toán phí phát sinh.

- Nếu muốn gọi điện thoại về Việt Nam cần quay số:

 • 0084 + Mã vùng + Số cần gọi – Số cố định.
 • 0084 + Số cần gọi – Số di động.

III. NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN Ở TRUNG QUỐC

1. Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành nằm cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh khoảng 200km, di chuyển trong 2 giờ đồng hồ là tới nơi. Theo sử sách Trung Hoa, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thời Xuân Thu chiến quốc (420TCN - 221TCN) và hoàn thành vào cuối đời Nhà Minh.

22882-van-ly-1.jpg

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành nằm dọc 6 tỉnh từ Đông sang Tây của Trung Quốc có chiều dài khoảng 6.700km. Tường thành có độ cao khoảng từ 7- 8m, rộng từ 5 - 6,5m được xây dựng chủ yếu bằng gạch vồ và đá tảng. Đây là một công trình lịch sử vượt thời gian, được xem là biểu tượng văn hóa của đất nước Trung Hoa trong suốt chiều dài lịch sử 2.400 năm.

Hiện nay Vạn Lý Trường Thành đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, trở thành điểm tham quan du lịch lý thú bậc nhất thế giới. Đứng trên nóc trường thành du khách có thể phóng tầm nhìn ra xa quan sát cảnh quan hùng vĩ xung quanh.

2. Di Hòa viên - Cung điện mùa hè

Di Hòa Viên hay còn gọi là Cung điện mùa hè, được xây dựng dưới thời nhà Thanh. Nằm cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh khoảng 15km về hướng Tây Bắc.

22851-di-hoa-vien-1.jpg

Khung cảnh bên ngoài Di Hòa Viên

Khuôn viên bên trong cung điện được thiết kế và xây dựng theo lối nghệ thuật lâm viên truyền thống của người Trung Hoa xưa. Toàn bộ cung điện có diện tích khoảng 290ha, trong đó có 3/4 là nước. Vào mùa đông, hầu hết các hồ nước ở đây đều bị đóng băng tạo nên cảnh sắc vô cùng đẹp, thi vị.

22852-di-hoa-vien-1.jpg

Bên trong Di Hòa Viên

Ngoài ra, trong khuôn viên của Di Hòa Viên còn có đường Tô Châu được xây theo phong cách người Tô Châu để phục vụ thú vui của thái hậu; Hồ Côn Minh trong Di Hòa Viên vào mùa đông được bao phủ tuyết trắng.

3. Ngũ Nhạc Danh Sơn

22857-hoa-son-1.jpg

22867-ngu-nhac-danh-son.jpg

Khung cảnh Ngũ Nhạc Danh Sơn

Ngũ Nhạc Danh Sơn là tên gọi của ngọn núi thiêng trấn ở các khu vực phía Đông Trung Quốc bao gồm: Hằng Sơn nằm ở phía Bắc, tỉnh Sơn Tây; Hành Sơn nằm ở phía Nam, tỉnh Hồ Nam, Hoa Sơn nằm ở hướng Tây thuộc tỉnh Thiểm Tây và Tung Sơn nằm ở trung tâm của tỉnh Hà Nam Trung Quốc.

Ngũ Nhạc Danh Sơn giữ vị trí quan trọng đối với sự phồn thịnh của Trung Quốc. Là điểm đến hấp dẫn dành cho du khách trong nước và quốc tế.

4. Tứ Đại Phật Giáo Danh Sơn

Tứ Đại Phật Giáo Danh Sơn là tên gọi của 4 ngọn núi gắn liền với Phật giáo: Ngũ Đài Sơn thuộc tỉnh Sơn Tây, Cửu Hoa Sơn ở tỉnh An Huy, Nga My Sơn ở tỉnh Tứ Xuyên và Phổ Đà Sơn ở tỉnh Triết Giang – Trung Quốc.

22866-nga-my.jpg

22880-tuong-phat-tren-nui-nga-my.jpg

Khung cảnh tuyệt đẹp trên núi Nga My

Trong đó nổi bất hơn cả là Ngũ Đại Sơn với nhiều ngôi chùa bằng gỗ cổ nhất Trung Quốc; núi Nga My có tượng Lạc Sơn Đại Phật được làm bằng đá cao nhất thế giới, tượng được tạc trên vách đá Thê Loan. Đây là hai điểm thu hút đông đảo khách du lịch đến Trung Quốc mỗi năm, là niềm tự hào của nghành du lịch Trung Quốc.

5. Ruộng bậc thang Hani

22873-ruong-1.jpg

Khu ruộng bậc thang Hani ở Vân Nam

Khu ruộng bậc thang Hani do người Hà Nhì ở Vân Nam tạo ra. Những ruộng bậc thang ở đây đổ xuống theo triển núi Ai Lao. Có lịch sử trên 1.200 năm.

6. Thổ lâu

22878-tho-lau-phuc-kien.jpg

Thổ lâu Phúc Kiến

Thổ lâu là tên gọi một loại kiến trúc nhà của một số dân tộc ở tỉnh Phúc Kiến. Trong đó độc đáo hơn cả là kiến trúc nhà của người Khách Gia. Tòa nhà này được xây dựng bằng đất nện, khép kín, hướng nhà mở quay vào trong. Ở giữa tòa nhà có một khoảng trống rộng dành để sinh hoạt chung và thờ cúng. Ở Phúc Kiến có 46 thổ lâu nổi tiếng tạo thành quần thể kiến trúc cảnh quan độc đáo. Là một trong địa điểm du lịch hấp dẫn ở Trung Quốc.

7. Khu thắng cảnh Hoàng Long

22858-hoang-long-1.jpg

22862-long-1.jpg

22876-thang-canh-hoang-long.jpg

Thẳng cảnh Hoàng Long thiên đường chốn trần gian

Khu thắng cảnh Hoàng Long thuộc huyện Tùng Phan, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Với địa hình địa chất nham thạch đã tạo cho nơi đây cảnh quan tuyệt đẹp, những dòng suối lắng đọng thành những còn đê trũng, nước màu xanh ngọc, trộn lẫn với màu xanh của lá rừng tạo nên một cảnh sắc tuyệt đẹp giữa thiên nhiên kỳ bí.

8. Khu thắng cảnh Cửu Trại Câu

22846-cuu-trai-4.jpg

22847-cuu-trai-5.jpg

22848-cuu-trai-6.jpg

22849-cuu-trai.jpg

Chốn tiên cảnh nơi Cửu Trại

Cửu Trại Câu thuộc tỉnh Tứ Xuyên, nơi đây vốn được mệnh danh là “thiên đường chốn trần gian”. Khung cành Cửu Trại Câu được tạo nên bởi những ngọn núi đá vôi trầm tích, những hồ nước đa màu sắc cùng nhiều thác nước nhiều tầng. Khi đặt chân đến đây du khách sẽ như được lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

9. Khai Bình Điêu Lâu

22860-khai-binh-dieu-lau.jpg

Khai Bình Điêu Lâu

Là hệ thống kiến trúc nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố, giống như một lô cốt được dùng để phòng thủ. Do người Phương Tây di cư đến đây xây dựng vào khoảng thế kỷ XIX và XX. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây. Khai Bình Điêu Lâu thuộc tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc.

10. Khu lăng mộ vua Tần Thủy Hoàng

22875-tan-thuy-hoang.jpg

Tượng đất sét trong khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Khu lăng mộ vua Tần Thủy Hoàng thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Đây là trong những hầm mộ được xây dựng kiên cố và có kiến trúc bên trong phức tạp nhất.

Toàn bộ khu lăng mộ có 3 tầng, từ trong ra ngoài có hơn 8.000 tượng quan văn võ được làm bằng đất sét đứng dọc hai bên. Ngày nay, khu lăng mộ vua Tần Thủy Hoàng trở thành một di tích lịch sử quan trọng và điểm du lịch hấp nhất bậc Trung Quốc.

11. Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên

22872-rung-truong-gia-gioi.jpg

22877-thang-canh-vu-lang-nguyen.jpg

Khung cảnh Vũ Lăng Nguyên

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Vũ Lăng Nguyên được tạo nên bởi rừng quốc gia Trương Gia Giới, núi Thiên Tử và thung lũng Tô Khê. Điểm nổi bật nơi đây chính là 200 ngọn núi nhô lên lởm chởm, có độ cao khoảng 1.000m, hồ bán nguyệt không đáy trong vịnh Tân Đường với những bãi đá hình thù lạ mắt, dòng nước trong xanh. Nơi đây trở thành một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách gần xa.

12. Hang đá Long Môn

22855-hang-da-van-cuong.jpg

Hang đá Vân Cương

22863-long-mon.jpg

Long Môn

Hang đá Long Môn thuộc thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam. Khu Long Môn có trên 200 hang động với 100.000 tượng Phật được khắc lên các vách đá trong hang. Long Môn và hang Mạc Ca, hang Vân Cương là những địa danh điêu khắc cổ nổi tiếng của Trung Quốc được đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế yêu thích.

13. Đền thờ Xianglu

22885-xianglu.jpg

Đền Xianglu

Đền Xianglu nằm dọc theo bờ sông Hoàng Hà thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Theo sử sách Trung Hoa, đền được xây dựng từ thời nhà Minh năm 1614, được đánh giá là một công trình kiến trúc độc đáo, toàn bộ khu đền được nâng đỡ bởi một bức tường đá cao 20m. Đứng trên đền có thể ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp trên sông Hoàng Hà.

14. Bãi biển Đỏ ở Panjin, Liêu Ninh

22842-bien-do-7.jpg

22840-bien-do-4.jpg

Bãi biển Đỏ nổi tiếng ở Liêu Ninh

Bãi biển Đỏ nằm cách thành phố Bản Cẩm khoảng 30km, thuộc đồng bằng châu thổ sông Liaohe. Bãi biển đẹp nổi bật với đầm lầy cỏ quý hiếm. Loại cỏ này thường biến đổi màu sắc theo mùa, từ tháng 4-5 cỏ ở đây có màu xanh, những đến mùa thu thì chuyển sang màu đỏ tạo cho khung cảnh bãi biển một màu rực rỡ đẹp mê lòng người.

15. Làng Guoliang

22854-gouliang.jpg

Con đường độc đáo dẫn vào làng Guoliang

Làng Guoliang thuộc vùng núi Taihang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngôi làng được xây dưới thời Tây Hán, được đặt tên theo người lãnh đạo phong trào nông dân Guoliang. Toàn bộ kiến trúc các ngôi nhà trong làng đều được làm bằng đá, tường đá, bảng đá, ghế đá và giường cũng được làm bằng đá.

Ngoài ra làng Guoliang còn được biết đến với con đường Guoliang đục xuyên qua đá. Hiện nay, làng Guoliang trở thành một điểm du lịch hấp dẫn tại Trung Quốc.

16. Núi Hoàng Sơn

22869-nui-hoang-son.jpg

Cảnh đẹp huyền ảo trên núi Hoàng Sơn

Núi Hoàng Sơn thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc là ngọn núi nổi tiếng với phong cảnh hữu tình. Đỉnh núi là đá granite có hình dạng kỳ thú, rừng thông Hoàng Sơn cảnh sắc thay đổi theo mùa, mây phủ trắng một góc trời. Ngoài ra ở đây còn có suối nước nóng, các vực được hình thành tự nhiên. Hoàng Sơn đã đi vào thơ ca và hội họa Trung Hoa với nhiều tác phẩm nổi tiếng, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Là điểm du lịch hấp dẫn nhất nhì Trung Quốc.

17. Làng Zhuge Bagua, Chiết Giang

22861-lang-gia-cat-luong.jpg

Làng Gia Cát Lượng

Làng Zhuge Bagua thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Làng được Gia Cát Lượng - một nhà chính trị, chiến lược, ngoại giao tài ba thời Tam Quốc Chí - thiết lập. Cho đến nay làng vẫn giữ được những kiến trúc nguyên sơ ban đầu. Năm 1996 làng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia của Trung Quốc.

18. Núi Vũ Di, Phúc Kiến

22884-vu-di.jpg

Núi Vũ Di mờ ảo trong sương

Danh thăng núi Vũ Di cách trung tâm thành phố Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến khoảng 15km về phía Nam. Vũ Di Sơn được mệnh danh là "Phúc Kiến đệ nhất sơn” tức là ngọn núi đẹp nhất tỉnh Phúc Kiến, khu vực Đông Nam Trung Quốc. Năm 1999 Vũ Di Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới.

18. Hồ bán nguyệt giữa sa mạc Gobi

22856-ho-sa-mac-gobi.jpg

Đảo nhỏ trên sa mạc Gobi

Sa mạc Gibi được mệnh danh là vùng đất chết với thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Tuy nhiên ngay giữa sa mạc lại xuất hiện một hồ bán nguyệt có hình trăng lưỡi liềm biến Gobi trở thành một ốc đảo tuyệt đẹp. Ốc đảo Gobi nằm cách thành phố Đôn Hoàng khoảng 6km. Từ trên cao nhìn xuống ốc đảo như một tấm lụa mềm mại, xua đi cái nóng và khắc nghiệt của thời tiết nơi đây.

19. Hang động Benxi, Liêu Ninh

22837-ben-xi-1.jpg

Benxi lung linh huyền ảo

Theo sử sách Trung Hoa hang động Benxi được hình thành từ 5 triệu năm về trước. Toàn hộ kiến trúc hang được chia làm 2 phần, phần ở trên cạn và phần ngập dưới nước. Trong hang có nhiều nhũ đá nhiều màu sắc khá đẹp mắt. Để tham quan hang du khách phải di chuyển bằng thuyền độc mộc.

20. Núi Lư Sơn, Giang Tây

Núi Lư Sơn là hệ thống gồm 99 ngọn núi nằm ở phía Nam thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Trong đó nổi bật hơn cả là đỉnh Đại Hán Dương có độ cao trên 1.474 m. Phong cảnh ở đây vô cùng độc đáo ngoài những đỉnh núi còn có những thung lũng, hẻm núi, khe núi, hang động và thác nước.

22870-nui-lu-son.jpg

Núi Lư Sơn

Ngoài ra trong khu vực này còn có một đền thờ Đạo giáo, chùa và một số di tích của Khổng giáo. Năm 1996 công viên quốc gia Lư sơn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

21. Cung điện Potala, Tây Tạng

22871-potala.jpg

Lâu đài Potala

Cung điện Potala nằm trên ngọn núi Mabuge (núi Đỏ), có độ cao 91m, được xây dựng năm 1645 dưới thời Đạt Lai Lạt Ma thứ 5. Nó được xây dựng trong vòng 50 năm mới hoàn thành được quy mô hoành tráng như ngày nay. Theo tiếng Sankrit "Potala" có nghĩa là “thánh địa của Phật”, là cung điện có vẻ đẹp tráng lệ và được bình chọn là 1 trong 7 kỳ quan thế giới.

IV. ẨM THỰC TRUNG HOA

1. Đậu phụ Mapo (Mapo doufu)

Mapo là món đậu hũ Tứ Xuyên nổi tiếng với vị cay xè đặc trưng. Là món ăn được nhiều du khách quốc tế ưa thích và nó trở thành một nét đặc trưng trong nền ẩm thực Trung Hoa. Nguyên liệu dùng để chế biến món ăn này bao gồm đậu non, thịt bằm nấu với những loại gia vị đặc trưng của vùng Tứ Xuyên.

22864-mapo.jpg

Đậu hũ Tứ Xuyên

Khi ăn mapo có vị béo mềm của đậu, vị cay nhẹ của sa tế, mùi thơm của dầu mè tạo nên một hương vị độc đáo, khiến cho ai đã một lần được thưởng thức đều nhớ mãi.

2. Mì xào

22865-mi-xao.jpg

Mì xào

Mì xào là món ăn thường nhật phổ biến khắp các vùng của Trung Quốc. Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm có sợi mì, thịt, hành tây, cà rốt và một số rau củ khác. Ngoài ra người Trung Quốc cũng làm món mì xào trứng, mì xào hải sản. Bạn có thể thưởng thức món ăn này bất cứ đầu trên đất nước Trung Quốc từ những nhà hàng cao cấp cho đến những quán bình dân, vỉa hè đều có.

3. Mì hoành thánh

22859-hoanh-thanh-1.jpg

Hoành thánh

Theo tiếng phổ thông Trung Quốc mì hoành thánh được gọi là “Hun Dun”. Là món ăn rất ngon và độc đáo của ẩm thực Trung Hoa. Một tô mì hoành thánh đạt chuẩn là bột vắt phải mỏng như tờ giấy lụa có thể nhìn thấy nhân bên trong nhưng phải có độ dai cần thiết. Thịt và tôm xay phải chọn loại còn tươi có vị ngọt, nấu vừa chín tới. Nước dùng mì phải trong vắt, đậm đà mùi thơm, sợi mì phải vàng, mảnh và dai.

4. Vịt quay Bắc Kinh

Đây là món đặc sản nổi tiếng của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc được du khách quốc tế lựa chọn mỗi khi đặt chân đến đất nước này. Đặc biệt, vịt quay Bắc Kinh da vịt mỏng, giòn, có màu vàng sẫm.

22883-vit-quay.jpg

Vịt quay Bắc Kinh

Để có những con vịt quay đạt tiêu chuẩn, ngon người đầu bếp phải lựa chọn được những con vịt vừa, không quá già. Vịt sau khi được làm sạch lông, loại bỏ nội tạng, rửa sạch, sẽ ướp vịt với mạch nha, gia vị, giấm đỏ, đường, ngũ vị hương, muối để vài phút cho vịt thấm gia vị, rồi mới đem đi quay.

Củi dùng để quay phải là cây long não, mùi thơm từ loại cây này sẽ tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn. Món ăn này ăn kèm bánh tráng, cuốn với dưa chuột và cà rốt được cắt nhỏ, chấm nước chấm được pha từ nước sốt đặc biệt.

5. Chả giò

22843-cha-gio.jpg

Chả giò

Spring rolls – chả giò là món ăn nổi tiếng của người Quảng Đông, Trung Quốc. Nguyên liệu để chế biến món ăn này được tổng hợp từ nhiều loại khác nhau bao gồm: thịt lợn thái lát, tôm luộc, rau sống, cà rốt và đậu phụ. Ngoài ra người ta cũng có thể thêm bơ, dứa, rau bạc hà hoặc mùi tây vào. Các nguyên liệu sẽ được trộn đều với nhau giống như cách làm chả nem ở Việt Nam, sau đó chiên vàng trong dầu nóng.

6. Sủi cảo

Là món ăn truyền thống lâu đời của người Trung Hoa, được nhiều người ưa chuộng. Ngày nay sủi cảo là món ăn gắn liền với đời sống thường nhật của mỗi gia đình Trung Quốc, đặc biệt là vào dịp lễ tết trong mâm cỗ của người Trung Quốc không thể thiếu món sủi cảo.

22874-sui-cao.jpg

Sủi cảo

Nguyên liệu để chế biến sủi cảo gồm có bột gạo trắng, gạo nếp, nhân được làm bằng thịt lợn, thịt bò, cà rốt băm nhỏ rồi trộn đều với nhau, ướp gia vị cho thấm. Trong đó sủi cảo phổ biến nhất là hình bán nguyệt. Món ăn này ăn kèm vời sốt gia vị hoặc mì hoành thánh.

7. Gà kung pao

22853-ga-kung-pao.jpg

Gà kung pao

Gà kung pao là món ăn truyền thống của người dân thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Món ăn này được nhiều người ưa thích trong các nhà hàng tại Mỹ và châu Âu. Nguyên liệu để chế biến món ăn này bao gồm thịt gà, ớt, đậu phộng được nấu chung với nhau tạo nên vị cay rất đặc trưng.

Ngoài ra món ăn này cũng được nhiều đầu bếp sáng tạo bằng cách thay thế thịt gà bằng thịt lợn, thịt bò và cả hải sản. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là kung pao được làm từ thịt gà.

8. Tôm xào hạt điều

22879-tom-xao.jpg

Tôm xào hạt điều

Tôm xào hạt điều cũng được xem là món ăn ngon của Trung Quốc, được nhiều người ưa thích. Món ăn này có vị ngọt của tôm, vị thơm của hạt điều. Là món ăn vô cùng có lợi cho sức khỏe, tốt cho người bị các bệnh về tim mạch.

9. Thịt lợn chua ngọt

22889-thit-chua-ngot.jpg

Thịt chua ngọt

Đây là món ăn nổi tiếng của Trung Quốc ở vùng Chiết Giang, Sơn Đông, Quảng Đông và Tứ Xuyên. Trong đó ngon và nổi tiếng hơn cả là thịt lợn chua ngọt của Sơn Đông. Nguyên liệu để chế biến món ăn này bao gồm thịt lợn, lòng trắng trứng, muối, giấm, ớt chuông, hành tây, rượu, đường, cà chua và rau mùi. Thịt lợn chua ngọt có màu vàng cam óng ánh, vị chua ngọt vừa phải ăn rất vừa miệng.

10. Cơm chiên Dương Châu

22888-com-chien.jpg

Cơm chiên Dương Châu

Đây là món ăn bình dân không chỉ phổ biến ở Trung Quốc mà còn nổi tiếng khắp thế giới. Theo sử sách Trung Hoa món ăn này có từ thời Nhà Thanh năm 1754. Nguyên liệu để chế biến món ăn này bao gồm: cơm, trứng, cà rốt và một số rau củ khác.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI