Cách thoát khỏi tàu bị nạn

Những sự cố đường thủy khiến tàu gặp nạn gây ra những hậu quả nặng nề, nguy hại đến tính mạng của nhiều người. Vì vậy, để giảm thiểu những rủi ro các bí kíp nhỏ dưới đây là điều bạn nên tuân theo khi di chuyển bằng phương tiện đường thủy.

Nắm vững nguyên lý khi tàu thuyền chìm

Nếu tàu bị chìm thì đáy tàu sẽ là nơi đầu tiên bị nhấn chìm nếu bộ phận bơm của tàu không kịp bơm nước ra ngoài. Vì vậy, hãy di chuyển ngay lập tức lên boong tàu nếu phát hiện tàu đang gặp sự cố này.

Trước khi lên tàu, thuyền

8147-tau-thuy-1.jpg
Nên mặc áo phao khi tham gia giao thông đường thủy

Việc nắm vững vị trí của thuyền cứu hộ và cách sử dụng áo phao là cần thiết để có thể ứng phó khi nguy cấp. Nếu bạn không tự mình quan sát và tìm hiểu được, hãy hỏi nhân viên của tàu.

Khi tàu, thuyền bắt đầu chìm

Sự hoảng loạn làm cho mọi rắc rối trở nên phiền toái và mất kiểm soát hơn. Vì vậy, hãy giữ bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của nhân viên đoàn tàu nếu tàu đang chìm.

Thông báo có thể được truyền qua hệ thống loa. Bạn nên lắng nghe kỹ lưỡng và làm làm theo. Trong trường hợp không có hướng dẫn nào thì bạn mới làm theo phán đoán của chính mình.

Mang theo những vật dụng cần thiết

Hãy nhanh chóng gom cho mình một ít nước sạch, lương khô và đèn pin cũng như mặc thêm áo khoác, găng tay, áo mưa… Những vật dụng này sẽ giúp bạn cầm cự lâu hơn và phát ra tín hiệu cầu cứu.

Luôn giữ bình tĩnh

Bình tĩnh sẽ nâng cao tỉ lệ sống sót của bạn lên. Do đó hãy luôn giữ bình tĩnh để phán đoán tình hình đang xảy ra và có những ứng phó tức thời. Chỉ có khoảng 15% người làm được điều này, 85% người còn lại gần như rơi vào hoảng loạn khi gặp phải những tình huống tai nạn bất ngờ.

Thoát thân bằng đường nhanh nhất

Khi tàu chìm, bạn cần phải nâng mình lên mức nước bằng cách bám lấy ống nước, móc treo… Ngoài ra bạn cũng cần tránh né những vật di chuyển không cố định do sự chao đảo của con tàu.

Nhanh chóng tìm và leo lên phao cứu sinh

8148-tau-thuy.jpg
Phao cứu sinh là cách duy nhất để bạn thoát khỏi tàu đang chìm

Phao cứu sinh sẽ là cách duy nhất bạn có thể thoát được một vụ chìm tàu. Vì vậy hãy di chuyển đến khu vực phao cứu sinh mà bạn đã nắm trước đó. Bạn nên để vào phao một số đồ đạc cần thiết và di chuyển xuống phao từng người một, sự chen lấn sẽ khiến phao bị lật.

Khi tàu chìm và bạn đang ở dưới nước

Nếu bạn đã rơi khỏi tàu xuống nước thì việc cần là bạn phải tìm ngay cho mình một vật nổi nào đó và giữ chặt nó khi rơi vào dòng nước.

Nên nhớ

Bạn có thể chuẩn bị những đồ vật như: thức ăn, nước sạch, đèn pin, la bàn, đèn pin dự phòng cho tình huống tàu bị chìm khi đi du lịch. Bên cạnh đó bạn cũng có thể trang bị một số kỹ năng như sơ cứu, bơi lội để có thể giúp đỡ người khác khi bị nạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI