Cách làm sạch thớt gỗ cực đơn giản

Thớt gỗ luôn có mặt trong mỗi gian bếp. Theo thời gian, các vết cắt, thái, chặt hằn lên mặt thớt sẽ làm chỗ cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu không biết cách vệ sinh, nó có thể trở thành một ổ bệnh cho cả gia đình.

8978-thot-go.jpg

Theo thời gian, các vết cắt, thái, chặt hằn lên mặt thớt sẽ làm chỗ cho vi khuẩn sinh sôi.

Thay vì ngâm thớt trong bồn nước, rửa sạch thớt ngay sau khi dùng có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn làm ổ. Bởi lẽ thớt gỗ có khả năng hút nước và hút luôn đồng thời những chất bẩn. Ngoài ra, cách ngâm thớt trong nước còn khiến tuổi thọ của thớt giảm đi, xuất hiện tình trạng cong vênh.

Để giúp rửa sạch hơn, bạn có thể dùng những chất liệu tự nhiên sau:

Muối và nước vo gạo

8979-lam-sach-thot-go-1.jpg

Dùng muối và nước vo gạo làm sạch thớt.

Ngâm thớt trong nước vo gạo có pha ít muối khoảng từ 3 đến 5 phút. Sau đó, dùng ruột mướp khô chà lại thớt trong nước và treo cao nơi khô thoáng.

Lau thớt bằng bột nở (backing soda)

Khi thớt đã được lau khô, bạn rắc lên trên bề mặt một lớp bột nở có trộn ít muối. Sau đó dùng miếng bọt biển chà xát mặt thớt cho đến sạch. Muối và bột nở có khả năng đánh bay vết bẩn “lì lợm” trên mọi bề mặt.

Dùng giấm trắng

Bạn dùng một chai xịt để đựng giấm. Khi dùng thớt xong, xịt lên đó một lớp giấm. Cách này có thể khử mùi và diệt trừ vi khuẩn gây hại tiềm ẩn. Nếu dùng thường xuyên, bạn nên nhớ dãn nhãn lên mặt chai để người khác không bị nhầm lẫn.

Dùng hành tây

8980-lam-sach-thot-go-2.jpg

Dùng hành tây chà xát lên bề mặt thớt có thể giúp thớt sáng màu và sạch ra.

Cắt hành tây thành những lát to và dùng nó chà xát lên bề mặt thớt có thể giúp thớt sáng màu và sạch ra.

Dùng chanh

Bạn lấy nước cốt chanh tưới lên mặt thớt và để khoảng 3 – 4 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước và phơi khô. Cách này còn giúp bạn khử được mùi tanh của cá vương lại trên thớt.

Trường hợp thớt đã mủn rữa một phần, trầy xước nhiều nên được thay mới để đảm bảo cho sức khỏe khi sơ chế thực phẩm. Đồng thời, mỗi 6 tháng phải thực hiện tẩy qua bằng oxy già một lần.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI