1. Nguyên liệu
Để làm được hạt nêm, nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- Khoảng 700 gram thịt heo nạc
- 100 gram muối ăn
- 60 gram đường cát trắng
- 2 củ hành tím khô cắt lát dày
- 4 tép tỏi, 4 củ hành lá tươi
- 1 củ gừng cắt lát mỏng
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 rây lọc
- 1 máy xay
2. Cách làm hạt nêm từ thịt heo tại nhà
Bước 1
Thịt nạc heo mua về, dùng muối chà xát đều và rửa sạch với nước, để cho thật ráo nước hoặc dùng vải sạch thấm khô, sáu đó xắt lát mỏng. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng, củ hành lá tươi cắt khúc đập dập.
Bước 2
Xếp các miếng thịt đã xát mỏng vào đĩa lớn, sau đó bỏ phần củ hành lá tươi, gừng, tỏi, hành tím và 1 muỗng nước mắm, đem đĩa thịt hấp cách thủy trong khoảng 20 phút cho chín.
Bước 3
Sau khi hấp chín thịt, lấy ra để nguội, tiếp đó tiến hành xé thịt thành những miếng sợi thật nhỏ.
Bước 4
Bỏ hết phần thịt đã được xé nhỏ vào máy xay sinh tố, xay trong khoảng 30 giây cho nhỏ mịn.
Bước 5
Đổ thịt xay nhỏ ra chảo, đặt lên bếp lửa nhỏ, đảo liên tục cho thịt khô săn lại, và có màu hơi vàng, cháy xém thì tắt bếp.
Bước 6
Lại đổ thịt sau khi đảo khô vào máy xay, tiếp tục xay thêm 1 lần nữa, cho thêm tiêu bột, muối, đường, bột hành, xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu cho càng mịn càng tốt. Sau đó, lại đổ thịt xay vào chảo và đảo đến khi hạt nêm hoàn toàn khô ráo, như vậy là có thể tắt bếp.
Hoặc cũng có thể thực hiện sản xuất hạt nêm theo một phương pháp khác:
Thịt heo sau khi hấp chín, đổ toàn bộ những nguyên liệu trong đĩa thịt hấp vào 1 khay có lót sẵn giấy bạc, đem bỏ vào lò nướng khoảng 20 phút với nhiệt độ lò là 180 độ C. Đối với trường hợp không có lò nướng, có thể dùng chảo chống dính, đổ thịt vào và đảo đều tay ở nhiệt độ thấp, đến khi thịt khô ráo, săn lại thì tắt bếp.
Kế đến, bạn cho thịt đã sấy ráo cùng hành tỏi vào máy xay xay nhuyễn. Khi thịt đã nhuyễn lại cho vào khay, tiếp tục sấy thêm 20 phút với nhiệt độ lò 100 độ C. Sau 20 phút, thịt vẫn chưa hoàn toàn khô, cho vào máy xay thêm lần cuối cùng, thêm muối, đường, tiêu bột,... Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu, cuối cùng mang đi sấy lần cuối thêm 20 phút nữa để hạt nêm khô ráo hoàn toàn. Dùng rây để lọc lấy phần bột mịn của hạt nêm.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành các công đoạn đơn giản để làm ra được gia vị hạt nêm thơm ngon, an toàn và đảm bảo chất lượng.
Tương tự, các bạn có thể dùng thịt gà, thịt bò để thay thế thịt heo, tiến hành làm như các bước hướng dẫn ở trên.
Cách làm hạt nêm vô cùng đơn giản phải không các bạn? Các bạn hãy bắt tay làm thử cho căn bếp nhà mình một thứ gia vị đậm đà, quen thuộc, giúp những bữa ăn của gia đình thêm thơm ngon đúng vị, ngọt đúng chuẩn nhé. Hãy tự chế biến loại gia vị này ngay thôi, chúng ta sẽ có loại gia vị chất lượng và an toàn cho sức khỏe cho cả nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công dễ dàng nhé!
Thúy Hằng tổng hợp