Cách cúng đầy tháng cho bé trai và những điều bạn nên biết

Cách cúng đầy tháng cho bé trai nếu được thực hiện đúng cách sẽ mang đến cho con sự khỏe mạnh và thành đạt sau này. Đây được coi là nghi lễ đầu đời của con, con sẽ ra mắt họ hàng, nhận được những món quà và lời chúc phúc. Đặc biệt là cảm ơn đến các Bà Mụ và Đức Ông đã bao bọc và che chở con trong suốt thời gian vừa qua.

Cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái là một nghi lễ được truyền từ thời xa xưa. Chính vì vậy mà không phải ai cũng biết và thực hiện đầy đủ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về cách cúng đầy tháng cho bé trai nhé!

mâm cúng đầy tháng của trẻ được bày trí bắt mắt
Cúng đầy tháng là việc rất quan trọng cho bé trai - Ảnh Internet

1. Tại sao phải thực hiện cách cúng đầy tháng cho bé trai?

Theo quan niệm của ông cha ta thì mỗi đứa trẻ được sinh ra đều do các vị Đại Tiên hay còn gọi là 12 Bà Mụn tạo thành. Các bà mụ sẽ nặn ra hình thù của mỗi đứa trẻ, và đảm nhận tiếp việc nặn các bộ phận trên cơ thể. Cúng đầy tháng cho bé trai đó chính là dịp ra mắt với tổ tiên, họ hàng, làng xóm. Bên cạnh đó, đây là lời cám ơn đến Bà Mụ, Đức Ông đã ban cho con một sức khỏe tốt để vui chơi, sinh hoạt.

các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ đầy tháng của bé
Nghi lễ cúng đầy tháng phải được chuẩn bị đầy đủ - Ảnh Interet

2. Chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Lễ vật cúng phải được chuẩn bị đầy đủ và kĩ càng, không được thiếu của bất cứ Đức Ông và Bà Mụ nào.

xôi và chè là 2 lễ vật không thể thiếu khi cúng đầy tháng cho bé trai
Lễ vật bao gồm cúng cả Đức Ông và Bà Mụ - Ảnh Internet

Lễ vật cúng 12 Bà Mụ

 • 12 chén chè nhỏ
 • 12 đĩa xôi nhỏ
 • 12 chén cháo nhỏ
 • 12 ly nước
 • 2 đĩa bánh hỏi
 • 12 đĩa bánh dành cho trẻ em
 • 12 đĩa thịt quay
 • Đồ vàng mã, giấy tiền đi kèm

Lễ vật cúng Đức Ông

 • 1 tô chè lớn
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 tô chè lớn
 • 1 con gà luộc
 • 3 đĩa xôi cỡ lớn
 • 1 miếng thịt quay
 • 1 đĩa hoa quả
 • Trầu cau, hoa, rượu, giấy tiền vàng mã đi kèm

Ngoài các lễ vật trên thì không thể thiếu một bình hoa, hương, đèn, rượu, nước, gạo, muối, muỗng và một đôi đũa hoa.

3. Cách cúng đầy tháng cho bé trai phải được thực hiện thế nào?

Có thể nói rằng việc sắp xếp một nghi thức cúng đầy tháng đầy đủ không phải là điều dễ dàng gì. Theo quan niệm từ thời xưa thì bạn cần sắp xếp theo “Đông bình Tây quả”, có nghĩa là phía Đông để đặt bình hoa, phía Tây để đặt lễ vật cúng. Để tiện sắp xếp và bày trí đồ cúng dễ dàng thì bạn nên đặt 2 bàn, 1 bàn cho Bà Mụ và bàn còn lại cho Đức Ông.

bạn cúng gồm rất nhiều lễ vật khác nhau
Cúng đầy tháng như là lời cám ơn đến Đức Ông và Bà Mụ - Ảnh Internet

Thông thường, cúng đầy tháng cho bé trai sẽ được thực hiện trong nhà và nghi lễ sẽ bắt đầu vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Người đại diện cúng sẽ khấn: “ Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.

Tiếp theo sẽ là nghi thức đặt tên cho con nhằm xin ý kiến của các vị tổ tiên xem tên này có phù hợp và mang tài lộc đến cho đứa bé hay không. Bạn sẽ sử dụng 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo trong 1 chiếc đĩa. Nếu 2 đồng tiền 1 úp, 1 ngửa thì cái tên này đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều ngửa hoặc úp thì chủ nhà phải làm lại và tuân theo quy tắc quá tam ba bận. Sau 3 lần không xin được keo thì bạn phải đặt tên khác cho con trai của mình.

bố mẹ nên ở cùng bé trai trong ngày lễ đầy tháng
Mọi việc phải được sắp đặt chỉn chu - Ảnh Internet

Có thể nói rằng, chuẩn bị một bàn cúng chu đáo là cách để thể hiện lòng thành cám ơn đến các vị Đại Tiên. Mong phù hộ cho con luôn khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn, không bệnh tật, hạnh phúc và bình yên đến suốt cuộc đời.

Cách cúng đầy tháng cho bé trai là một nghi lễ rất quan trọng và ảnh hưởng đến cuộc đời sau này của con. Vì vậy bố mẹ hãy xem xét và nghiên cứu thật kĩ càng để mọi việc được diễn ra suôn sẻ cũng như đồ cúng được chuẩn bị chu đáo nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI