Cách chọn chậu trồng cây cảnh vừa tốt, vừa để trang trí nhà cửa

Một chậu cảnh phù hợp không chỉ tốt cho cây phát triển mà còn phải làm đẹp cho ngôi nhà. Dưới đây là những gợi ý đáng giá cho bạn khi muốn chọn chậu cảnh để trồng cây.

Chọn chậu dựa vào màu men

Chọn màu sắc phù hợp cho chậu và cây.

Màu sắc của chiếc chậu là một yếu tố quan trọng. Chúng giúp làm cho màu lá hay hoa quả của cây cảnh nổi bật lên. Nếu hoa màu trắng và vàng thì chậu nên màu tím, nâu hay da trời sẽ là màu thích hợp nhất. Còn nếu cây của bạn có hoa đỏ thì hãy chọn chậu màu trắng, vàng, xanh ngọc.

Bạn không nên chọn màu chậu trùng với màu hoa hay lá đâu đấy.

Dựa vào độ cao của thân cây

Cây thấp dùng chậu cao và cây cao dùng chậu thấp là nguyên tắc bất di bất dịch khi bạn chọn chậu cho cây cảnh. Điều này sẽ giúp tạo nên tổng thể hài hòa cho chậu cây cảnh của bạn và bạn cũng dễ dàng bài trí hơn.

Bạn nên tránh sử dụng các chậu có thiết kế quá sâu vì chúng quá nặng nề và thực sự trông không đẹp mắt.

Thêm một lưu ý cho bạn là nên thường xuyên thay đất cho chậu cảnh nhé. Nhất là đối với các chậu có thiết kế mỏng. Điều này nhằm đảm bảo cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng.

Chọn chậu trồng cây phù hợp với mục đích nuôi dưỡng trưng bày cây cảnh

Với những cây cảnh được trồng với ý đồ đặc biệt như bonsai thì cần chậu tạo môi trường để thân và rễ phát triển tốt nhưng không cần không gian cho lá. Do đó, bạn sẽ chọn loại chậu có diện tích rộng nhưng nông để cây dễ dàng phát triển bộ rễ của mình.

Hiện nay thị trường các loại chậu cảnh rất đa dạng nên bạn có thể tìm được nhiều loại chậu phù hợp như dùng để treo hay mắc lên lan can, cầu thang, hàng rào… Ngoài ra, khi trồng cây cảnh trong chậu bạn cũng cần chú ý các yếu tố sau:

Chú ý đến môi trường đặt chậu cảnh

Ánh sáng cần thiết cho cây nhưng mỗi cây có mức ánh sáng cần thiết khác nhau nên bạn hãy phân loại và đặt chúng ở vị trí thích hợp nhé. Thường cây trồng chỉ cần khoảng 5 giờ được chiếu sáng và tốt nhất là ánh sáng ban mai.

Lượng gió và nước cũng là điểm mà bạn nên chú ý. Nên đặt chậu cây ở môi trường trong lành, thông thoáng và có gió lưu chuyển.

Nhiệt độ cho cây cũng nên vừa phải, không quá nóng hay lạnh để cây có thể phát triển tốt.

Vị trí đặt cây

Bạn cũng không nên đặt chậu cây trực tiếp xuống đất vì chúng sẽ dễ bị côn trùng tấn công. Hãy kê chậu cách mặt đất chừng 50 - 70cm.

Có nhiều kiểu chậu khác nhau cho bạn lựa chọn.

Kê cao cây một chút bạn cũng sẽ dễ ngắm nhìn cây hơn đấy.

Bạn cũng cần tránh đặt chậu trực tiếp lên mái nhà xi măng mùa hè, ánh nắng khiến cho nhiệt độ tăng quá cao và cây sẽ chết đấy.

Như vậy với các gợi ý trên, mong là bạn sẽ có một khu vườn xinh xắn và trông thật hài hòa nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI