Các bệnh nguy hiểm cần tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Mặc dù việc chích kim tiêm vào người bé sơ sinh có thể khiến bé khóc thét. Nhưng tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để bảo vệ bé khỏi những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

47295-tiem-vac-xin-cho-tre-so-sinh-1.jpg

Tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để bảo vệ bé khỏi những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Chỉ trong trường hợp bé ốm nặng, các bác sĩ Nhi sẽ chỉ định thay đổi lịch trình tiêm chủng cho bé. Bằng không, bé cần phải được tiêm chủng ngừa thường xuyên theo lịch tiêm chủng mở rộng của quốc gia. Một số bé có thể bị phản ứng nhẹ sau tiêm ngừa nhưng phần lớn đều không có biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, bố mẹ không nên lo lắng khi tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh có các phản ứng phụ đi kèm. Theo các chuyên gia y tế, lợi ích của mỗi mũi tiêm đối với sức khỏe của trẻ to lớn hơn gấp nhiều lần so với những phản ứng phụ. Dưới đây là những mũi tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh mà bố mẹ không nên bỏ qua:

Vắc-xin ngừa viêm gan B (HepB)

Ngăn ngừa: Viêm gan B, bệnh gan mãn tính hoặc cấp tính có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan.

Thời gian tiêm: Liều đầu tiên cần được tiêm trước khi bé sơ sinh xuất viện. Liều thứ hai tiêm vào giữa 1 -2 tháng tuổi. Nếu vì lý do nào đó, bé sơ sinh không được tiêm vắc-xin viêm gan B ở bệnh viện, bé sẽ cần được tiêm 3 liều trong 0, 1 và 6 tháng tuổi. Liều cuối cùng phải được tiêm sau 24 tuần tuổi.

Nếu mẹ bị viêm gan B (HBsAg) dương tính, bé sơ sinh nên được chủng ngừa viêm gan B globulin trong vòng 12 giờ sau sinh. Sau đó tiêm thêm ba liều vắc-xin từ 9 đến 18 tháng và cần được xét nghiệm HBsAg sau 1-2 tháng hoàn thành các liều tiêm.

Tác dụng phụ: Đau nhức tại chỗ tiêm

Vắc-xin ngừa Rotavirus (RV)

Ngăn ngừa: Rotavirus, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy và ói mửa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đồng thời có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Đây là dạng vắc-xin được dùng bằng đường uống.

Thời gian uống: Trẻ nhỏ từ 2 - 4 tháng tuổi, uống từ 2-3 liều tùy thuộc vào thương hiệu của vắc-xin. Bác sĩ cũng có thể phải cho bé uống thêm một liều vào lúc 6 tháng.

Tác dụng phụ: Một số trẻ nhỏ có thể bị tiêu chảy tạm thời hoặc nôn

Vắc-xin ngừa bạch hầu, ho gà và uốn (DTaP)

Ngăn ngừa: DTaP là một loại vắc xin kết hợp để bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà. Đây là 3 loại bệnh rất nguy hiểm nếu nhiễm phải.

Thời gian tiêm: Nên tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà và uốn lúc 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và tiêm nhắc khoảng 15 - 18 tháng và 4-6 năm.

Tác dụng phụ: Đau, sưng, tấy đỏ, sốt hoặc mất cảm giác ngon miệng trong vòng hai ngày kể từ ngày tiêm.

Vắc xin ngừa Haemophilus influenzae type B Conjugate (Hib)

Ngăn ngừa: "Hib" là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ em trước khi chủng ngừa Hib được phát triển. Trẻ nhiễm Hib có thể gây tổn thương não vĩnh viễn hoặc có biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi.

Thời gian tiêm: Nên tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh ngừa bệnh viêm màng não lúc các bé được 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và từ 12 - 15 tháng.

Tác dụng phụ: Sốt, tấy đỏ hoặc đau nhức ở chỗ tiêm.

Vắc xin ngừa phế cầu khuẩn Conjugate (PCV13)

Ngăn ngừa: Streptococcus pneumoniae là một căn bệnh rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong. Nó có thể gây ra nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tai, viêm màng não và viêm phổi ở trẻ em. Nếu tiêm vắc-xin PCV13 cho trẻ sơ sinh, có thể bảo vệ trẻ trong 3 năm đầu, vốn là lứa tuổi dễ bị tổn thương nhất đối với căn bệnh này.

Thời gian tiêm: Cho trẻ sơ sinh tiêm vắc-xin PCV13 lúc 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và tăng cường khi trẻ từ 12 - 15 tháng tuổi.

Tác dụng phụ: sốt thấp, tấy đỏ và đau ở chỗ tiêm.

Vắc –xin ngừa bại liệt Poliovirus (IPV)

47294-tiem-vac-xin-cho-tre-so-sinh-3.jpg

Cho trẻ tiêm vắc-xin ngừa bại liệt lúc 12 tháng tuổi

Ngăn ngừa: Bại liệt, một khi thành dịch bệnh lan rộng nó sẽ làm tê liệt hàng ngàn người

Thời gian tiêm: Khi em bé được nó: Vào lúc 2 tháng, 4 tháng, 6-18 tháng và 4-6 năm

Tác dụng phụ: Đau nhức hoặc đỏ gần chỗ tiêm; một phản ứng dị ứng hiếm khi xảy ra

Vắc-xin ngừa cúm Inactivated

Ngăn ngừa: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cúm Inactivated nguy hiểm hơn rất nhiều với so với cảm lạnh thông thường. Các chủng ngừa có trong vắc-xin 2015-2016 là H1N1, H3N2 và virus cúm B.

Thời gian tiêm: Hàng năm, dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Tác dụng phụ: Sốt, nhức mỏi, đau nhức, tấy đỏ và hoặc sưng tại chỗ tiêm

Vắc –xin ngừa sởi, quai bị và Rubella (MMR)

Ngăn ngừa: Sởi, quai bị và Rubella, những bệnh nguy hiểm có thể gây phát ban, sốt và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm màng não, co giật và điếc.

Thời gian tiêm: Một liều tiêm cho trẻ từ 12 - 15 tháng và liều thứ hai tiêm khi trẻ trẻ được 4-6 năm tuổi.

Tác dụng phụ: Phát ban, sốt nhẹ, đau nhức khớp hoặc sưng ở cổ

Vắc xin ngừa thủy đậu Varicella

Ngăn ngừa: Dù tiêm vắc-xin ngăn ngừa bệnh thủy đậu nhưng các bé vẫn có thể mắc thủy đậu. Tuy nhiên, nhờ có vắc xin, bệnh thường rất nhẹ và thời gian phục hồi nhanh hơn. Các biến chứng của bệnh thủy đậu bao gồm nhiễm trùng da, sưng não và viêm phổi. Rất nhiều quốc gia hiện nay yêu cầu trẻ em phải được chủng ngừa thủy đậu trước khi đi học.

Thời gian tiêm: Một liều khi trẻ được 12 đến 15 tháng và liều thứ hai tiêm lại khi trẻ được 4-6 tuổi

Tác dụng phụ: Đau nhức hoặc sưng tại chỗ tiêm, sốt nhẹ hoặc phát ban

Vắc- xin ngừa viêm gan A

Ngăn ngừa: vắc xin ngừa bệnh viêm gan A. Trẻ nhỏ có thể không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi phát bệnh.

Thời gian tiêm: Một liều khi trẻ được 12 đến 23 tháng tuổi và liều thứ hai sau 6 tháng kể từ lúc tiêm.

Tác dụng phụ: Đau nhức ở chỗ tiêm, đau đầu, mất cảm giác ngon miệng và mệt mỏi

Vắc xin ngừa viêm màng não Conjugate 4 (MCV4)

Ngăn ngừa: Bệnh viêm màng não có thể gây viêm màng não, nhiễm trùng máu và các dạng nhiễm trùng khác. Trẻ sơ sinh dưới một năm tuổi và sinh viên đại học, những người sống trong ký túc xá rất dễ bị nhiễm bệnh.

Thời gian tiêm: Tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngừa viêm màng não khi các bé đã đủ 9-23 tháng và tiêm cả hai liều trong độ tuổi này. Ngoài ra, tất cả trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 11 đến 18 đều được khuyến cáo tiêm hai mũi MCV4 (mũi đầu tiên tiêm lúc 11 hoặc 12 tuổi và liều tiêm nhắc khi được 16 tuổi).

Tác dụng phụ: Đỏ và đau tại chỗ tiêm; rất ít người có thể bị sốt.

Trên đây các mũi tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để bảo vệ các bé trong suốt những năm đầu đời khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Các bố mẹ hãy đặc biệt lưu ý đến những thông tin này để cho trẻ đi tiêm theo đúng lịch nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI