Bí quyết vệ sinh các loại đồ chơi điện tử, nhựa, gỗ, vải cho trẻ

Vi khuẩn luôn "lót ổ" trong những món đồ chơi bé cầm, nắm và ôm ấp mỗi ngày. Việc vệ sinh từng món đồ chơi với chất liệu khác nhau từ bông, vải, nhựa đến gỗ, sắt… đều cần những cách riêng.

banner ads

Việc vệ sinh đồ chơi cho bé còn tùy thuộc vào chất liệu của món đồ và mức độ sử dụng của nó. Theo thông lệ, mỗi tháng bạn nên vệ sinh đồ chơi một lần. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp nào đó đồ chơi đã bị bẩn, bạn nên vệ sinh ngay.

Tương tự, đồ chơi của bé trong nhà tắm cũng cần rửa sạch và phơi khô mỗi ngày. Với các bé mắc bệnh hen suyễn, những con thú nhồi bông cần phải được vệ sinh thường xuyên mỗi hai tuần để tránh nguy cơ tái phát bệnh.

Hãy cùng tìm hiểu xem bạn có thể làm gì để kỳ cọ sạch sẽ các món đồ chơi này nhé!

1. Đồ chơi dùng trong phòng tắm

19044-do-choi-8.jpg

Rổ đựng đồ chơi trong phòng tắm cho bé cần phải có lỗ thoát nước và treo cao để tránh ẩm mốc.

Để giúp bé không vũng vẫy khi bước vào phòng tắm, mẹ thường mua rất nhiều món đồ chơi bằng nhựa dẻo hoặc cao su để chúng làm bạn bì bõm cùng bé. Vì là những món đồ chơi dành riêng cho bé trong lúc tắm nên để tiện lợi các mẹ thường bỏ chúng vào trong phòng tắm từ ngày này sang ngày khác. Với điều kiện nhiệt độ và ẩm độ tại đây, hẳn bạn cũng đủ hình dung bao nhiêu vi khuẩn, nấm mốc sẽ sinh sôi và phát triển nhiều đến thế nào trên các món đồ chơi này phải không?

Trước hết, bạn cần có dung dịch giấm và nước tỷ lệ 1:1. Dùng dung dịch này ngâm hết số đồ chơi qua một đêm. Hãy đảm bảo dung dịch vào được sâu bên trong đồ chơi. Ngày hôm sau, bạn chỉ cần dùng bàn chải mềm rửa lại thật sạch qua nước và đem phơi khô.

Lưu ý, để giữ gìn vệ sinh cho những lần chơi sau, mỗi lúc bé tắm xong, mẹ hãy xổ hết nước trong từng món đồ và đem phơi khô ngoài trời nắng. Rổ đựng đồ chơi trong phòng tắm cho bé cần phải có lỗ thoát nước và treo cao để tránh ẩm mốc.

2. Đối với loại thú và đồ vật nhồi bông

19045-do-choi-2.jpg

Hãy thường xuyên giặt những chú thú bông này theo cách hợp lý nhất.

Bé luôn xem những chú thú bông như những người bạn thân thiết và sẵn sàng ôm hôn bất cứ lúc nào, thậm chí mỗi lúc đi ngủ, chú thú bông này vẫn luôn nằm kè kè sát người bé. Thế nhưng, ẩn bên trong mỗi con thú nhồi bông này là hàng ngàn vi khuẩn và ve bụi có hại cho hệ hô hấp nói riêng và sức khỏe của bé nói chung.

Vì vậy hãy thường xuyên giặt những chú thú bông này theo cách hợp lý nhất. Tốt nhất bạn nên giặt nóng và dùng chế độ hong khô để vắt ráo nước nhất có thể trước khi đem phơi phòng trường hợp trời không có nắng khiến vi khuẩn tiếp tục sinh sôi trong điều kiện ẩm.

Nếu thú nhỏ và tủ đông lạnh của gia đình đủ lớn, bạn có thể bọc kín thú bông trong túi nylon và để qua đêm. Hôm sau, bạn chỉ việc cho vào máy giặt để nó làm nhiệm vụ loại bỏ vi khuẩn thay cho bạn.

3. Đồ chơi điện tử

19047-do-choi-5.jpg

Với các món đồ chơi điện tử không nên dùng nước để vệ sinh.

Các món đồ chơi điện tử thường dùng pin và có các vi mạch điện tử bên trong nên việc nhúng nước để vệ sinh sẽ vô tình làm giảm độ bền của đồ chơi, đồng thời sinh ra các chất độc hại trong quá trình gỉ sét. Do đó, bạn chỉ việc dùng những chiếc khăn cotton hoặc khăn ướt khử trùng để lau bên ngoài các món đồ chơi này.

Lưu ý, vì việc lau sạch các món đồ này khá đơn giản và nhanh gọn nên mẹ hãy làm siêng vệ sinh ít nhất 3 lần/ tuần cho các bé nhé!

4. Loại đồ chơi bằng nhựa không có pin

19046-do-choi-3.jpg

Để vệ sinh các món đồ chơi bằng nhựa này, bạn chỉ cần đến nước và xà phòng.

Hầu hết đồ chơi dành cho thiếu nhi đều được làm bằng nhựa. Để vệ sinh các món đồ chơi loại này, bạn chỉ cần đến nước và xà phòng. Sau khi hòa tan xà phòng trong nước, hãy cho tất cả đồ chơi nhựa vào ngâm. Sau khoảng 30 phút, bạn hãy dùng bàn chải chà rửa sạch mọi khe kẽ của từng món đồ và xả lại thật sạch với nước trước khi đem phơi khô.

5. Đồ chơi bằng gỗ

19049-do-choi-9.jpg

So với những loại đồ chơi khác, đồ chơi bằng gỗ có tính an toàn cao hơn vì nó có khả năng kháng khuẩn.

So với những loại đồ chơi khác, đồ chơi bằng gỗ có tính an toàn cao hơn vì nó có khả năng kháng khuẩn. Tuy nhiên, nếu không biết cách vệ sinh, đồ chơi loại này rất chóng hỏng, nhất là khi bạn thường xuyên nhúng nước. Cách đúng là bạn hãy dùng một chiếc khăn thật sạch, nhúng qua giấm và lau sạch bề mặt của mỗi món.

Làm sạch đồ chơi bằng gỗ của bé khá đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm một cái khăn sạch trong giấm trắng rồi lau đồ chơi cho bé. Giấm là một dung dịch lau chùi tuyệt vời vì nó tự nhiên và hoạt động như một chất khử trùng nhẹ.

6. Búp bê

19048-do-choi-6.jpg

Với mái tóc của búp bê, bạn có thể gội đầu bằng một đôi giọt dầu gội bạn đang dùng để tránh tạo ổ cho vi khuẩn sinh sôi.

Búp bê thông thường được làm bằng nhựa cứng nên bạn chỉ việc dùng khăn ngâm giấm lau sạch hoặc đơn giản chỉ rửa bằng xà phòng. Với mái tóc của búp bê, bạn có thể gội đầu bằng một đôi giọt dầu gội bạn đang dùng để tránh tạo ổ cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu thấy tóc búp bê rối, bạn có thể chải và tết lại.

Trường hợp búp bê được làm bằng vải, bạn có thể cho vào túi giặt và giặt máy miễn tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI