Bé bị đâm xuyên sọ sốt trở lại sau một tuần khỏe mạnh

Sau hơn một tuần tạm ổn, sáng 7/12, bé Phát lại sốt. Các xét nghiệm cho thấy vi trùng gây bệnh viêm màng não mủ vẫn còn.

Từ khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Tp.HCM), Dương Minh Phát được chuyển về khoa Nhiễm - Thần kinh để được theo dõi. Các xét nghiệm mới nhất cho thấy lượng vi trùng gây viêm màng não mủ ở mức thấp nhưng không hết hẳn.

39267-dsc09474-2652-1449464649.jpg

Thoát hiểm sau khi được các bác sĩ lấy con dao ra khỏi não, Phát vẫn đối diện nhiều nguy cơ. Ảnh: Thiên Chương

"Thân nhiệt không quá cao nhưng bé vẫn sốt. Cách đây khoảng một tuần, tình trạng sốt đã giảm nhưng nay bỗng dưng lại tái phát. Điều này khiến chúng tôi phải theo dõi chặt chẽ. Dự kiến hôm nay Phát sẽ được chẩn đoán hình ảnh não", một bác sĩ cho biết.

Nhận xét về tình trạng bệnh của Phát, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh cho biết, thông thường nếu đáp ứng thuốc, những bé bị viêm màng não mủ sẽ khỏi bệnh trước 3 tuần. Trong khi đó trường hợp này đã 21 ngày nhưng xét nghiệm vẫn thấy còn vi trùng gây bệnh. "Khó có thể nói trước điều gì bởi trước đó não của bé từng bị tổn thương. Theo tôi, bé chưa ổn. Cần phải được theo dõi chặt chẽ", bác sĩ Khanh nhận định.

Túc trực tại giường bệnh cùng con, mẹ Phát cho biết các bác sĩ đang lo ngại tổn thương não là nguyên nhân khiến tình trạng viêm màng não không khỏi hẳn và sốt tái phát. "Mấy hôm nay bé bú rất kém và thường ngủ li bì", người mẹ nói.

Bị người tâm thần dùng dao đâm xuyên sọ khi mới 11 ngày tuổi, Dương Minh Phát được đưa từ Vĩnh Long về Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu hôm 8/8. Các bác sĩ lấy con dao ra khỏi não bé và sau 20 ngày hồi sức sau mổ, bệnh nhi được cho xuất viện. Với tổn thương nghiêm trọng ở não, các bác sĩ dự đoán Phát có nguy cơ gặp nhiều biến chứng về sau.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI