Bé bị đâm xuyên sọ phải phẫu thuật vì nhiễm trùng não

Ca mổ được thực hiện sau khi các chẩn đoán mới nhất cho thấy một khối áp xe nằm trong não tại vị trí lưỡi dao đi qua.

Gần 4 tháng sau khi rút con dao ra khỏi não, bé Dương Minh Phát một lần nữa phải lên bàn mổ. Ca phẫu thuật được các bác sĩ chuyên mổ sọ não Bệnh viện Nhân dân 115 tiến hành khoảng 14h và kết thúc lúc 17h hôm nay (14/12) tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Tp.HCM). Không có bất trắc trong quá trình mổ tuy nhiên bệnh nhi phải được theo dõi chặt chẽ ở thời gian hậu phẫu.

39908-phat-22-1497-1450092942.jpg

Con dao bẩn là nguyên nhân khiến bé Phát đối diện với biến chứng áp xe não. Ảnh: Thiên Chương

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện khối áp xe (ổ nhiễm trùng) nằm đúng vị trí lưỡi dao đi qua. Não bé có tình trạng giãn gây ứ nước. Ê kíp đã tiến hành làm sạch ổ nhiễm trùng và lắp lại hộp sọ. Bệnh nhi được đưa đến phòng hồi sức sau mổ trong tình trạng ổn định.

Cách đây gần một tháng, tức khoảng 3 tháng xuất viện sau khi bị kẻ tâm thần đâm con dao xuyên sọ, bé Dương Minh Phát được đưa trở lại Bệnh viện Nhi Đồng 1 do viêm màng não mủ không rõ nguyên nhân.

Suốt 4 tuần điều trị, lượng vi trùng gây bệnh có giảm nhưng không dứt hẳn, bé sốt đi sốt lại. Các chẩn đoán mới nhất cho thấy nguyên nhân một khối áp xe nằm trong não tại vị trí lưỡi dao đi qua. Biến chứng trên không nằm ngoài lo ngại khi bé xuất viện, bởi theo các bác sĩ, con dao bẩn dù được rút ra thành công vẫn để lại nguy cơ nhiễm trùng.

Chào đời tại Vĩnh Long, 11 ngày sau, tức ngày 8/8, khi đang nằm điều trị viêm phổi tại bệnh viện tỉnh, bé bị một phụ nữ tâm thần lẻn vào dùng con dao đâm xuyên não. Nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu, các bác sĩ đã rút con dao thành công nhưng nguy cơ biến chứng vẫn tiềm ẩn.

Theo các bác sĩ, kể cả sau đã được làm sạch ổ nhiễm trùng, thì khả năng bé có tiếp tục có bị biến chứng hay không vẫn phải chờ theo dõi.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI