Bé bị đâm xuyên sọ dần bình phục sau khi mổ lần 2

Hiện bé không cần phải thở máy, đã hết sốt, có thể mở mắt và tự bú sữa.

Trưa 16/12 tức tròn 2 ngày sau khi trải qua ca đại phẫu do não bị nhiễm trùng, bé Dương Minh Phát đã có dấu hiệu hồi phục. Thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) công bố bệnh nhi an toàn sau lần mổ thứ hai.

40039-unnamed-9405-1450244963.jpg

Phát đã có thể mở mắt sau lần thứ hai bị đại phẫu. Ảnh: Thiên Chương

"Kết quả thăm khám cho thấy sức khỏe của Phát khá ổn định, tuy nhiên bé vẫn phải nằm ở phòng hồi sức để được chăm sóc ít nhất một tuần. Nếu trước mổ, bệnh nhi sốt cao do viêm màng não thì hiện tại tình trạng sốt đã không còn. Vấn đề mà chúng tôi quan tâm nhất hiện nay là sau mổ, không biết tình trạng chảy dịch trong não có tăng lên hay không", bác sĩ Hiếu cho biết.

Cũng theo bác sĩ Hiếu, dù đã được "dọn sạch" ổ nhiễm trùng trong não song vẫn chưa thể nói trước hiện tượng này có tái xuất hiện hay không. "Trước tình hình này, bệnh nhi cần phải được theo dõi chặt chẽ ít nhất 3 năm", vị Phó giám đốc bệnh viện nhận định.

Dương Minh Phát là bệnh nhi đặc biệt và được xem như một kỳ công trong việc cứu chữa tai nạn ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ngày 8/8, bé nhập viện với con dao đâm xuyên sọ. Nạn nhân thoát cửa tử thành công sau khi được phẫu thuật rút rút dao. Ngày 20/8, cậu bé được xuất viện trở về quê ở Vĩnh Long trong tình trạng sức khỏe ổn định, tuy nhiên các biến chứng vẫn tiềm ẩn bởi con dao đâm vào não có thể mang theo nhiều loại vi trùng.

Ngày 16/11, Phát lên cơn sốt, khóc quấy, bỏ bú. Trở lại bệnh viện, bé được chẩn đoán viêm màng não mủ không rõ nguyên nhân. Các bác sĩ điều trị tích cực nhưng vi trùng gây bệnh vẫn không mất hẳn. Nghi ngờ não của bé có vấn đề, bệnh nhi được kiểm tra và kết quả cho thấy trên đường lưỡi dao đi qua ở trong não có 2 khối tụ máu. Hai khối nhiễm trùng này liên thông với não thất và đây cũng chính là nguyên nhân khiến bé bị viêm màng não kéo dài.

Ngày 14/12, trước khả năng não bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 đã tiến hành mở hộp sọ của bé để lấy các khối tụ máu đã gây nhiễm trùng. Ca mổ kéo dài 3 giờ đồng hồ.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI