Bắt bệnh trẻ "trúng phóc" thông qua 5 dấu hiệu nhịp thở

Trước khi đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra xem trẻ bị viêm họng đơn thuần hay viêm phổi, viêm phế quản... mẹ hoàn toàn có thể nhận biết được điều này thông qua việc nghe nhịp thở ở trẻ. 

1. Tiếng thở rên

doan benh cho tre
Trẻ thở rên có thể do bị viêm phổi

Là tiếng thở ngắn được trẻ phát ra khi thở. Khi mẹ ghé sát tai vào miệng trẻ mẹ có thể nghe được tiếng thở rên. Trong trường hợp này, trẻ có thể đã bị viêm phổ nặng do phổi của trẻ có xu thế xẹp lại khiến việc thở trở nên khó khăn.

Đặc biệt khi mẹ để trẻ nằm việc thở trở nên vô cùng khó khăn và mẹ sẽ nghe rõ tiếng rên của trẻ. Hãy đưa trẻ đi bệnh viên ngay để được điều trị kịp thời.

2. Tiếng thở rít

Đây là tiếng thở phát ra khi trẻ hít vào. Mẹ có thể nghe được bằng tai dù không ghé sát vào miệng trẻ. Khi nghe thấy trẻ thở như trên, mẹ có thể chẩn đoán trẻ bị hẹp đường thở trên (đoạn phía dưới lồng ngực gây ra do các bệnh như viêm thanh quản, mềm sụn thanh quản, dị vật đường thở).

Trong trường hợp trẻ bị dị vật đường thở thì cần phải cho trẻ đi cấp cứu để gắp dị vật ra ngoài. Nếu trẻ thở mà không phải do dị vật, mẹ có thể cho trẻ uống mật ong, quất, lá tần dày để thông đường thở. Sau 2 - 3 ngày, tình trạng không đỡ thì cần cho trẻ đi khám bác sĩ.

3. Tiếng thở nghe rì rào

Để nghe chuẩn tiếng thở này của trẻ, mẹ nên sử dụng ống nghe chuyện dụng. Khi thấy tiếng thở giảm hoặc mất tiếng rì rào phế nang khi đặt ống nghe phổi, điều này cho thấy trẻ đang gặp tình trạng tràn dịch, tràn khí màng phổi, xẹp phổi hoặc trong các tình trạng bệnh quá nặng hoặc bệnh nhân sắp ngừng thở.

Nghe thấy tiếng thở như trên, ngay lập tức cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện cấp cứu.

4. Nghe như tiếng ngáy

tre tho khokhe
Trẻ thở như tiếng như ngáy do bị hen hoặc viêm phổi

Sẽ rất nhiều mẹ nhầm lẫn với tiếng ngáy và tiếng thở này. Tiếng thở này vừa kèm rít và nghe như tiếng ngáy. Tình trạng này hay gặp với những trẻ bị hen, hoặc viêm phổi, tiểu phế quản.

Với những trẻ bị hen, mẹ cần đưa trẻ đi cấp cứu, dùng ống trợ thở vì sẽ nguy kịch tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

5. Thở khò khè

Mẹ có thể nghe được tiếng thở này dễ dàng khi ghé sát tai vào miệng trẻ. Tiếng thở này là do tắc nghẽn đường hô hấp dưới, từ phế quản trở xuống. Đây là tình trạng báo hiệu trẻ đang bị viêm tiểu phế quản, hen, các khối u hoặc dị dạng mạch máu lớn, chèn ép vào phế quản. 

6. Tiếng thở khụt khịt

Đây là tiếng thở phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tiếng thở này do bị tắc mũi, ứ đọng đờm dãi ở mũi họng. Chỉ cần hút sạch dịch ở mũi họng, tiếng thở này sẽ mất đi ngay.

Tiếng thở này thường phát ra khi thở ra và hít vào. Mẹ cần kiểm tra xem mũi trẻ có dịch đờm hay không. Ngoài việc hút dịch, có thể cho trẻ xông hơi bằng nước ấm nấu với gừng, tinh dầu tràm để thông mũi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI