Bán hàng "đểu" qua truyền hình

Doanh nghiệp quảng cáo rầm rộ bán đồng hồ hàng hiệu trên truyền hình nhưng lại dùng nhiều chiêu trò để lừa người tiêu dùng bằng những chiếc đồng hồ dỏm.

Chị T.T.T (ngụ phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) vừa đến Báo Người Lao Động tố cáo hành vi bán hàng lừa đảo qua truyền hình của Công ty TNHH Mua sắm Đồng Tâm (Công ty Đồng Tâm, trụ sở đặt tại số 545 Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8, TP HCM).

Gọi điện thoại là trúng thưởng

Chị T. cho biết ngày 4-8, chị có xem một mẩu quảng cáo trên truyền hình của Công ty Đồng Tâm, giới thiệu bán một cặp đồng hồ (nam và nữ) mạ vàng, hàng hiệu do Pháp, Ý và Thụy Sĩ sản xuất có gắn nhiều hạt kim cương trên mặt với giá 15,8 triệu đồng. Chị T. liền gọi điện thoại đến số 08-3850111 của Công ty Đồng Tâm để hỏi thêm về sản phẩm. Một nhân viên nữ ở công ty tiếp điện thoại và giới thiệu hàng loạt tính năng “vượt trội, có một không hai” của sản phẩm và cho biết hiện công ty đang có chương trình “Gọi điện thoại trong khung giờ vàng để may mắn trở thành 1 trong 300 người xem đầu tiên trúng thưởng cặp đồng hồ mạ vàng”.

1343-bandoc3-52d16.jpg

Bà Hàn Mỹ Linh thừa nhận đồng hồ Công ty Đồng Tâm bán là hàng kém chất lượng .

1344-bandoc1-52d16.jpg

Cặp đồng hồ dỏm của Công ty Đồng Tâm gửi đến khách hàng kèm cả phiếu bảo hành

Khoảng 15 phút sau, chị T. nhận được cuộc điện thoại từ Công ty Đồng Tâm thông báo chị là người may mắn trúng thưởng một cặp đồng hồ trong đợt quay số ngẫu nhiên vừa tiến hành. Nhân viên này yêu cầu chị cung cấp địa chỉ và cho biết chỉ cần giao 10% tiền thuế GTGT sẽ nhận được cặp đồng hồ. Ngay ngày hôm sau, một người đàn ông đến tận nhà giao cho chị T. một hộp quà và cho biết bên trong là cặp đồng hồ mạ vàng rất xịn. Người này yêu cầu chị T. phải đưa 1.580.000 đồng thì mới được mở hộp. Sau khi nhận hàng, chị T. tá hỏa khi thấy cặp đồng hồ trong hộp màu sắc lòe loẹt, hạt đá đính thô kệch không đều nhau, không hoạt động... Nghi ngờ, chị T. mang cặp đồng hồ trên đến một cửa hàng chuyên mua bán và sửa chữa đồng hồ ở TP Thủ Dầu Một nhờ thẩm định. Tại đây, người thợ chuyên nghiệp cho biết đồng hồ này là hàng chợ, dùng cho trẻ em đeo chơi chứ không chạy được. Người thợ này còn khẳng định đã có rất nhiều người bị lừa từ chiêu “trúng thưởng” như thế này mang đồng hồ ra cửa hàng kiểm tra. Quá bức xúc, chị T. điện thoại đến Công ty Đồng Tâm để đối chất. Các nhân viên của công ty từ chối trả lời và còn thách chị T. kiện ra tòa.

Còn trường hợp của ông N.V.K (ngụ thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang), sau khi xem quảng cáo bán đồng hồ trên kênh truyền hình An Giang cũng gọi điện đến Công ty Đồng Tâm và được thông báo trúng thưởng. Do quá bận rộn, ông K. nói với nhân viên của công ty sẽ nhờ một người em là công an đến nhận hàng giùm thì lập tức nhân viên trên cúp máy. Nạn nhân của công ty này ngày càng nhiều. Khi lên mạng internet, chỉ cần gõ từ khóa đồng tâm, đồng hồ, lừa đảo... sẽ cho ra hàng loạt bài viết phản ánh của khách hàng bị Công ty Đồng Tâm lừa.

Hàng trôi nổi, không giá trị

Phóng viên Báo Người Lao Động đã hẹn gặp bà Hàn Mỹ Linh, Giám đốc Công ty Đồng Tâm, để tìm hiểu vụ việc. Tại cuộc tiếp xúc, sau một hồi quanh co, bà Linh thừa nhận những sản phẩm này thực chất có xuất xứ từ tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Bà Linh thu mua đồng hồ từ nhiều nguồn trôi nổi trên thị trường rồi mua kênh quảng cáo trên các đài truyền hình: Lạng Sơn, Bắc Giang, An Giang... Thực chất loại đồng hồ này không có giá trị, mua bao nhiêu bà Linh cũng không nhớ. Ngay cả khi phóng viên hỏi tên loại đồng hồ này là gì thì bà Linh cũng ấp úng không trả lời được.

Theo bà Linh, trong vòng một năm qua, bằng chiêu thức quảng cáo như trên, công ty đã bán được hàng trăm cặp đồng hồ dỏm mà vẫn không hề bị các cơ quan chức năng “sờ gáy”. Bà Linh khẳng định đồng hồ này chỉ là sản phẩm trang sức, không đeo trên tay thường xuyên được vì dễ bị vô nước và xuống màu rất nhanh, không bền, không tốt… Khi được hỏi về những phản ứng của rất nhiều khách hàng khi bị mua nhầm hàng dỏm có tính chất lừa đảo, bà Linh cũng trả lời không biết rồi đổ thừa tất cả đều do nhân viên tự giải quyết mà không trình lên giám đốc…

Theo Người Lao Động

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, vụ việc trên cho thấy bà Hàn Mỹ Linh, Giám đốc Công ty TNHH Mua sắm Đồng Tâm và các nhân viên liên quan đến việc mua bán đồng hồ của công ty này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thông qua việc quảng cáo không đúng sự thật và chiêu trúng thưởng ảo, các đối tượng này đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của người mua.

Qua vụ việc này cũng cần xử lý hành vi vi phạm của các nhà đài. Khoản 2 điều 13 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định rõ chủ phương tiện truyền thông, nhà cung cấp dịch vụ truyền thông có trách nhiệm bảo đảm cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về hàng hóa, dịch vụ được cung cấp; chịu trách nhiệm liên đới về việc cung cấp thông tin không chính xác hoặc không đầy đủ...

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI