Bà nội U50 chỉ ra 32 sai lầm trong cách nuôi dạy con của mẹ Việt

Sau bài viết Bà nội U50 viết Nhật ký ăn dặm cho cháu "đốn tim" chị em, cô Phan Kim Oanh, bà nội U50 hiện đang sống tại Tây Hồ (Hà Nội) bất ngờ trở thành hot facebooker nhận được sự yêu thích, ủng hộ của hàng trăm bà mẹ trẻ trong cộng đồng mạng Việt.

Không chỉ chia sẻ những công thức nấu ăn dặm cho trẻ nhỏ, nhờ vào kinh nghiệm và thói quen thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, hiện đại, cô Kim Oanh còn là "chị Thanh Tâm" giúp giải đáp, tư vấn cho các bà mẹ trẻ rất nhiều câu hỏi về cách chăm sóc, dạy dỗ và nuôi con. Trang facebook cá nhân của cô Kim Oanh hiện nay có tới hơn 5000 bạn bè và 3600 người theo dõi.

20331-ba-noi-1.jpg

Cô Phan Kim Oanh và cháu nội

Mới đây, bà nội U50 một lần nữa "chỉ điểm" những sai lầm khi nuôi con chỉ có ở mẹ Việt. Bài viết nhận được sự đồng cảm của rất nhiều chị em:

1. Luôn lo con đói - nỗi lo này luôn làm con rối loạn nhận biết về bản năng ăn

2. Luôn lo con bệnh- nên không cho con được làm quen với chính môi trường con phải chung sống

3. Luôn lo con hư nên bao vây phong toả con tiếp xúc môi trường và luôn chọn môi trường theo ý mình.

4. Luôn lo con ngã nên bé luôn như bị quản chế và luôn có xu hướng muốn vùng ra khỏi tay người trông giữ khiến càng dễ bị ngã hơn.

5. Luôn lo con không bằng con người khác nên đáp ứng trước khi con có nhu cầu.

6. Luôn lo con không thông minh nên luôn đặt con cao hơn khả năng con có.

7. Luôn thiếu tin tưởng chính mình nên biến con thành chú chuột bạch khi tìm thuốc và vitamin lúc con bị bệnh.

8. Luôn đặt con vào vị trí áp lực dòng tộc nên dễ thất vọng khi con có biểu hiện không như ý.

9. Luôn tìm cách sinh đúng giới tính để phù hợp sở thích của gia đinh.

10. Luôn trả lời hộ khi con thừa khả năng trả lời một vấn đề nào đó.

11. Luôn ép con ăn theo ý mình vì nghĩ cái đó mới là tốt cho bé.

12 . Luôn nghĩ nếu uống nước sẽ làm no và ăn được ít nên nhiều bé không được đáp ứng uống khi khát (chính nước rất giúp tiêu hoá và chuyển hoá tốt cho bữa ăn sắp tới).

13. Luôn đánh răng trước khi ăn: trong khi các nước tiên tiến ăn xong đánh răng.

14. Luôn mặc ấm trước khi trời trở lạnh ... nên khiến con không có khả năng nhận biết thời tiết và mất sức đề kháng với chính thời tiết mà con phải sống ở đó.

15. Luôn lấy con là vật che chắn và tâm điểm khi mâu thuẫn trong gia đình.

16. Luôn tự hào thái quá về các việc con sớm biết hơn trẻ khác... v à chính cái đó dễ đưa bé có thói tự cao tự đại về mình

17. Luôn nói dối con khi chưa nghĩ cách trả lời: con sinh ra từ "bụi chuối"

18. Luôn giấu diếm khi bố mẹ làm sai và nghĩ cha mẹ thì việc gì phải xin lỗi trẻ nhỏ...

20332-ba-noi-2.jpg

Bé Phin - cháu trai của cô Kim Oanh rất kháu khỉnh và thông minh

19. Hay doạ ộp hoặc doạ ma nếu không ngăn được việc con đòi đi đâu đó... Điều này rất nguy hiểm khiến bé luôn sợ mơ hồ và nhút nhát

20. Hay chê bai khi thấy không ưng ý về con với nhiều người, làm nhiều khi mọi người mặc định bé này là một trẻ hư và khó dạy.

21. Hay tỏ ra nôn nóng sốt ruột khi thấy con người khác nặng cân hơn , thông minh hơn... sẽ rất dễ bị lừa bằng các chiêu thức quảng cáo, hại sức khoẻ của bé về thuốc và thực phẩm giàu dinh dưỡng.

22. Hay tin mọi thứ theo trào lưu: đồ dùng, đồ chơi, đồ ăn của bé... Làm nhà kinh doanh luôn lợi dụng sx theo kiểu ồ ạt kém chất lượng nhất

23 . Hay nói xấu người" không ưa" trước mặt con, nếu đó là người quan trọng trong gia đình thì chính bé chẳng còn ai mà sợ nữa.

24 . Hay cằn nhằn, so đo tranh khôn với chồng trước mặt con - không hề biết bé bắt đầu thấy không cần tôn trọng người bố của mình vì thế.

25. Hay ghen tuông khi con không chịu theo, mặc dù biết rõ như vậy là nhàn thân nhưng vẫn ghen và suy nghĩ này nọ.

26. Hay nói xấu cô giáo và trường con theo học trước mặt con .. Không biết đó là nơi con cần tôn trọng và ảnh hưởng dạy dỗ hơn cha mẹ dạy.

27. Hay tỏ ra luống cuống khi có sự cố mất điện, mất nước, hỏng hóc đồ đạc... Thay bằng thái độ bực dọc bạn nói: không hề gì, chỉ một lúc sẽ bình thường trở lại, con bạn sau này sẽ luôn lạc quan với mọi sự cố.

28. Hay vứt , xả rác khi đi du lịch và trên đường có con đi cùng.... Đã làm gương xấu và bỏ đi bao nhiêu công dạy con gọn gàng sạch sẽ.

29. Hay thích dắt thú cưng đi dạo nhưng không muốn dọn đồ thải ra của nó... Trong khi mẹ Tây luôn sẵn sàng dọn cho con người khác khỏi dẫm vào.

30. Hay đỗ xe mua đồ tuỳ tiện cả khi chở bé trên xe... Rất nguy hiểm nếu xe bị xô đổ hoặc va chạm với xe khác.

31. Hay giận cá chém thớt mà nhiều khi con vô cớ bị "phát" một cái thật đau.... Nhiều người "giận bà thì đánh "cháu bà" cho bõ tức.. Lúc đó buồn cười lắm.

32 . Hay thích thú khi được lợi về mình: cân tươi trong đo lường, được thêm khi mua bằng số lượng, được khuyến mại khi mua hàng mới khai trương (tuy nhiên mỡ mình lại rán cá mình), được mời miễn phí... và thích nhất là được mua rẻ nên hay bị "móc túi" hợp pháp nhất.

Theo Kim Oanh Phan

Nguồn Khám phá

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI