Bà bầu bị nghén ngủ và cách đối phó hiệu quả không ảnh hưởng sức khỏe

Có rất nhiều kiểu nghén trong thai kỳ và nghén ngủ cũng là một biểu hiện ở nhiều mẹ bầu. Nghén ngủ có nghĩa là mẹ bầu buồn ngủ 24/24 mỗi ngày.

Điều này không quá ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ đối phó với kiểu nghén oái ăm này nhé.

Nguyên nhân gây nghén ngủ

nghen ngu 2
Nghén ngủ là một trong những triệu chứng nghén thường gặp ở mẹ bầu

Nghén ngủ có thể chỉ xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ nhưng cũng có thể kéo dài suốt quá trình mang thai. Cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại được khiến mẹ bầu không thể hoạt động như bình thường hàng ngày.

Nguyên nhân gây ra nghén ngủ được cho là do hormone progesterone gia tăng. Loại hormone này điều tiết chu kỳ sinh sản của phụ nữ và cũng gây ra cảm giác buồn ngủ. Thường chúng sẽ hoạt động mạnh mẽ trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Thế nhưng dù cảm  giác buồn ngủ tăng lên nhưng lượng hormone này lại khiến chất lượng giấc ngủ giảm xuống. Bên cạnh đó, việc dễ bị buồn tiểu vào ban đêm cũng khiến mẹ ngủ không ngon giấc. Kết quả vào ban ngày mẹ còn cảm thấy càng buồn ngủ hơn nữa, đến không còn sức lực để làm việc.

Cách khắc phục tình trạng nghén ngủ

Thường chứng nghén ngủ sẽ giảm dần và mất hẳn sau tam cá nguyệt thứ nhất. Việc nghén ngủ hoạt động như là cách giúp cơ thể tích trữ năng lượng cho sự phát triển của bào thai.

Để khắc phục sự ảnh hưởng của cơn nghén ngủ đối với sinh hoạt hàng ngày mẹ nên tổ chức công việc, thời gian ăn ngủ và nghỉ ngơi thật hợp lý. Buổi tối mẹ nên đi ngủ sớm và nên tranh thủ có giấc ngủ trưa hoặc ngủ thêm vào những lúc rảnh rỗi trong ngày.

giac ngu khi mang thai e1428640843462
Ngủ đủ giấc là cách để khắc phục chứng nghén ngủ

Việc hạn chế uống nước vào buổi tối cũng là cách để mẹ có giấc ngủ đêm ngon hơn và tránh được buồn ngủ vào sáng hôm sau.

Một số thức uống tốt cho mẹ bầu và giúp mẹ bầu tỉnh táo như nước trà gừng, chanh muối. Việc nhâm nhi một số món ăn vặt cũng có thể giúp mẹ xua đi cơn buồn ngủ đấy.

Hoặc mẹ cũng có thể đứng dậy, tập vài động tác đơn giản khi buồn ngủ để tỉnh táo lại.

Cảm giác buồn ngủ có thể tăng lên khi mẹ thiếu dinh dưỡng hay cơ thể không khỏe mạnh. Chính vì vậy mẹ nên ăn uống đủ chất và vận động thể dục thể thao để cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất nhé.

Chăm chút cho giấc ngủ của mẹ bầu

Giấc ngủ đêm ngon giấc là cách hiệu quả để mẹ bầu chống lại các cơn buồn ngủ ban ngày.

Để có giấc ngủ sâu ban đêm dưới đây là những cách hữu hiệu cho mẹ bầu:

bai1 32
Mẹ cũng nên chăm chút bữa ăn để cơ thể không mệt mỏi dẫn đến buồn ngủ

Mẹ nên ngủ trưa từ 30 đến 60 phút. Tuy nhiên không nên ngủ nhiều hơn vì chúng sẽ khiến cho buổi tối khó ngủ. Giấc ngủ trưa cũng không nên quá trễ vì chúng cũng khiến bạn thức khuya hơn và cảm thấy mệt mỏi.

Nếu tổ chức tập thể dục vào buổi tối thì mẹ nên tập ít nhất 3h trước khi ngủ. Việc tập thể dục sát giờ đi ngủ sẽ khiến mẹ bầu ngủ không ngon.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI