1. Trứng
Loại thực phẩm này dồi dào protein, choline… Chúng tốt cho việc phát triển trí não, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, và còn bổ sung canxi cho thai nhi, củng cố hệ xương cho bé. Mẹ bầu nên ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần và nên ăn cả lòng đỏ lẫn tròng trắng nhé.
2. Ngũ cốc
Axit folic là dưỡng chất có phong phú trong ngũ cốc. Các thực phẩm làm từ ngũ cốc như bánh mì, mì ống… Để cơ thể hấp thu được axit folic tốt hơn mẹ bầu nên dùng chúng cùng với các loại thực phẩm giàu folate như cải xanh, rau bina.
3. Cá hồi
Cá hồi được biết đến nhiều nhất với khả năng giúp não bộ của bé phát triển với hàm lượng axit béo omega 3 có trong chúng. Thế nhưng loại cá này cũng nâng cao khả năng vận động và tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Mẹ bầu nên ăn 350g cá hồi/tuần để bổ sung đầy đủ dưỡng chất này cho thai nhi. Ngoài ra quả óc chó cũng rất giàu omega 3.
4. Rau lá xanh
Trong các loại rau lá xanh luôn chứa những dưỡng chất rất quan trọng cho mẹ và bé như: chất chống oxy hóa, canxi, chất xơ, vitamin a, folate. Đặc biệt vitamin A rất tốt cho sự phát triển thị lực, xương và da cho bé.
Những loại rau lá xanh phổ biến như: rau bina, bông cải xanh, măng tây và cải xoăn.
5. Hạt đậu
Đậu và đậu lăng rất giàu protein, sắt cũng như chất xơ, folate và canxi, kẽm. Nguồn dinh dưỡng từ thực vật này rất dễ hấp thu nên chúng tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé. Những dưỡng chất này cũng giúp thai nhi phát triển toàn diện. Với những mẹ bầu ăn chay hay không thích ăn thịt cá thì đây là nguồn dinh dưỡng bổ sung hoàn hảo các dưỡng chất thiếu hụt từ thực phẩm động vật cho mẹ bầu.
6. Hạt óc chó
Khi dùng hạt óc chó mẹ bầu bổ sung thêm vitamin E, omega 3, các loại axit hữu cơ và phốt pho không chỉ giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi, hạt óc chó còn giúp phát triển các tế bào thần kinh, thúc đẩy quá trình tạo máu và khả năng chữa lành vết thương của cơ thể. Vì vậy nên hạt óc chó thường được khuyên dùng cho thai phụ để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
7. Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: chất xơ, vitamin B6, kali(thậm chí nhiều hơn trong chuối), vitamin C, sắt cũng như đồng và beta-carotene. Trong đó beta-carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành vitamin A. Loại vitamin này đóng vai trò chính yếu trong việc phát triển mắt,xương và da của em bé.
Khoai lang cũng bổ sung một lượng sắt thiếu hụt trong cơ thể khi mang thai. Lượng đồng có trong khoai lang cũng giúp mẹ bầu hấp thu mạnh mẽ chất sắt. Ngoài ra, khoai lang còn giúp giảm triệu chứng táo bón tích cực.
8. Thịt nạc
Để hệ xương của bé phát triển khỏe mạnh thì ngoài canxi, vitamin A… thì còn cần một lượng protein đầy đủ. Mỗi ngày mẹ bầu cần thêm khoảng 25gr protein so với bình thường.Thịt nạt không chỉ chứa lượng protein phong phú mà còn chứa một lượng chất sắt rất cần thiết cho thai kỳ đấy.
Yeutre.vn (Tổng hợp)