6 loại thực phẩm mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng dùng

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi vô cùng non yếu và nhạy cảm. Những thức ăn không phù hợp với trẻ đôi khi có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc nặng hơn có thể dẫn đến viêm ruột.

banner ads

Các món ăn vặt đối với người lớn có thể vô hại nhưng với trẻ nhỏ có thể là một nguy cơ làm cản trở sự phát triển vì chúng vừa không đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết vừa có khả năng làm ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ.

1. Nước uống có gas

10677-6-do-an-thuc-uong-khong-nen-cho-tre-duoi-6-thang-thu-qua-1.jpg

Thức uống có gas không tốt cho trẻ nhỏ.

Hầu hết mọi người không quá e dè với thức uống này khi cho trẻ nếm thử. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện, có đến 3000 gia đình đã cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi uống thử nước ngọt có gas. Họ không quan tâm nhiều đến lượng đường hóa học và các tác hại của nhiều chất khác có trong thành phần nước này đối với răng lợi và hệ tiêu hóa của trẻ.

2. Nước ép trái cây

10678-6-do-an-thuc-uong-khong-nen-cho-tre-duoi-6-thang-thu-qua-2.jpg

Nước trái cây có thể khiến trẻ bị tiêu chảy.

Vì sao loại thức uống được cho là có lợi đối với sức khỏe này lại trở thành điều cấm kỵ với trẻ? Thực chất, trong một ly nước trái cây chỉ một số ít là vitamin và chất xơ, còn lại thành phần chủ yếu lại là đường. Đường có thể khiến trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi có cảm giác no lâu và chán ăn. Trong khi đó, thành phần nước trái cây lại có thể gây kích ứng đến hệ tiêu hóa và khiến trẻ bị tiêu chảy. Những tác động này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chuyện bú mớm của trẻ.

Tốt nhất, bạn hãy kiên nhẫn đợi trẻ đủ 6 tháng hãy bắt đầu tập cho trẻ uống thêm nước đun sôi để nguội.

3. Bánh quy

10679-6-do-an-thuc-uong-khong-nen-cho-tre-duoi-6-thang-thu-qua-3.jpg

Bánh quy không đủ thành phần dinh dưỡng cho trẻ và có thể khiến trẻ biếng ăn.

Hầu hết, các bà mẹ đều nghĩ bánh quy sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu nhai nhai, mút mút của trẻ dưới 6 tháng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo đây có thể là loại thực phẩm gây nên chứng biếng ăn ở trẻ và dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Ngược lại, một số loại bánh mặn khác lại có nhiều natri vượt mức cho phép đối với khả năng hấp thu của trẻ và có thể gây hại cho sức khỏe.

4. Bánh bông lan

10681-6-do-an-thuc-uong-khong-nen-cho-tre-duoi-6-thang-thu-qua4.jpg

Trẻ ăn bánh bông lan sẽ dễ bị nghẹn.

Vì bánh bông lan mềm nên nhiều bố mẹ nghĩ rằng trẻ có thể thử được. Tuy nhiên, loại bánh này lại rất bị mắc nghẹn nơi cuống họng trong lúc nuốt. Do đó, các bố mẹ cần lưu ý tránh cho trẻ dưới 6 tháng ăn loại bánh này.

5. Thức ăn chế biến sẵn

10682-6-do-an-thuc-uong-khong-nen-cho-tre-duoi-6-thang-thu-qua5.jpg

Thức ăn chế biến sẵn không thích hợp dùng cho trẻ nhỏ.

Nhiều gia đình có truyền thống tập cho trẻ ăn từ rất sớm với suy nghĩ để trẻ làm quen với các thức ăn. Điều này sẽ không hợp lý đối với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ nhất là khi các thức ăn trẻ nếm phải là thức ăn được chế biến sẵn, có gia vị và chất phụ gia cùng chất bảo quản. Tất cả những tác nhân này sẽ khiến trẻ gặp nhiều rắc rối về tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

6.Thức ăn có thành phần gelatine

10680-6-do-an-thuc-uong-khong-nen-cho-tre-duoi-6-thang-thu-qua-6.jpg

Thạch rau câu là một trong những thức ăn phổ biến có dùng gelatin.

Người ta dùng da và xương của các động vật để chiết xuất ra chất gelatin. Do vậy, nhiều người tưởng rằng “ăn gì bổ nấy” và cứ thế bồi bổ cho con với hy vọng nó sẽ cung cấp thêm nhiều protein. Tuy nhiên, chất dai mềm này lại chỉ có vị ngọt và hương liệu chứ không chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như mọi người vẫn nghĩ. Chưa kể trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi phần lớn đều chưa mọc răng, không thể nhai và hoàn toàn có thể bị mắc nghẹn dẫn đến ngạt thở.

Tóm lại, đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, tốt nhất nên cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Với các trẻ bú kém mẹ có thể vắt sữa ra và đút cho trẻ bằng muỗng sạch. Trường hợp sữa mẹ không đủ, có thể chọn các loại sữa công thức chuyên biệt để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ kịp thời.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI