5 sai lầm trong việc dỗ con ngủ khiến trẻ ngày càng cáu gắt, khó chợp mắt vào buổi tối

Một số sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ đi ngủ có thể khiến con khó ngủ hơn và thường gắt ngủ. Hãy kiểm tra xem bạn có đang mắc phải một số sai lầm dưới đây khi cho con ngủ không nhé!

banner ads

1. Cho bé đi ngủ khi bé chưa có dấu hiệu buồn ngủ

be khoc
Cho trẻ đi ngủ khi trẻ chưa có dấu hiệu buồn ngủ

Ngay cả người lớn nếu chưa buồn thì sao có thể ngủ được. Hẳn là mẹ đang rất muốn bé đi ngủ nhưng nếu bé không buồn ngủ, mẹ vẫn ép bé sẽ khiến bé rất khó ngủ, trằn trọc. Cách tốt nhất, mẹ hãy theo dõi dấu hiệu buồn ngủ của bé, ngay sau khi bé có dấu hiệu ngáp, dụi tay, mắt lờ đờ, không muốn chơi hoặc có xu hướng muốn mẹ bồng bế, cáu gắt... mẹ hãy ru bé ngủ ngay, vì lúc này bé có vẻ muốn ngủ lắm rồi.

2. Bé ngủ quá nhiều thời gian trong ngày

Như vậy hẳn tới buổi tối, bé sẽ không còn hứng thú để ngủ nữa. Một số mẹ than phiền rằng, bé rất chịu chơi đêm và không chịu ngủ, tuy nhiên, vào ban ngày bé lại ngủ vặt rất nhiều. Bé có thể ngủ ở trên xe đẩy, trong siêu thị, đi xe bus, ngủ ở ghế sofa... Ngủ vặt quá nhiều khiến giấc ngủ vừa ngắn, vừa không sâu mà lại khiến bé "tỉnh như sáo" vào buổi tối.

Điều này sẽ gây khó khăn cho các mẹ khi muốn bé đi ngủ trước 21 - 22h và bé sẽ có thể cáu gắt, bực bội với mẹ nếu mẹ ép bé ngủ.

3. Không lên lịch ngủ cụ thể cho bé

lich ngu cua be
Hình thành lịch ngủ giúp con ngủ dễ hơn

Đồng nhất giấc ngủ là cần thiết vì giúp cho cơ thể bé hoạt động đúng lịch trình, ăn ngủ nghỉ rõ ràng và mẹ không mất nhiều thời gian đưa bé vào giấc ngủ. Tuy nhiên, việc không hình thành lịch ngủ cho bé khiến bé vẫn thức khi cả nhà đã tắt đèn và đi ngủ. Và đến lúc mẹ dỗ bé ngủ bé sẽ khó ngủ, cáu gắt hơn bình thường.

4. Để bé đói quá hoặc no quá trước khi đi ngủ

Điều này không hề tốt chút nào. Mẹ sẽ thấy bé có vẻ khó chịu, khóc lớn hoặc khó ngủ hơn bình thường khi bé quá đói hoặc bé ăn quá no trước khi đi ngủ. Cơ thể của bé không được thoải mái nên việc đi ngủ diễn ra không thuận lợi.

Hãy đảm bảo cho bé ăn no trước 1 tiếng khi đi ngủ, như vậy bé dễ chìm sâu vào giấc ngủ dễ dàng hơn và ít quấy khóc hơn.

5. Mẹ để nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh

Thân nhiệt trẻ không thể thay đổi và thích ứng với nhiệt độ bên ngoài như người lớn. Nếu quá nóng và đổ mồ hôi nhiều trẻ sẽ rất khó chịu và khó ngủ được, ngược lại quá lạnh cũng khiến trẻ có nguy cơ bị bệnh và khó ngủ.

Mẹ cần kiểm tra xem nhiệt độ phòng thế nào. Nhiệt độ lý tưởng nhất cho bé là 24 - 26 độ C.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI