5 nguyên nhân phổ biến khiến trẻ ngày càng hung dữ mà mẹ không ngờ tới

Trẻ bạo lực, nóng nảy, thường xuyên xử lý mọi việc bằng việc đánh nhau hoặc la hét,... tất cả những hành vi tiêu cực này là hậu quả của rất nhiều tác động từ môi trường xung quanh mà cha mẹ không thể ngờ tới.

1. Người mẹ stress khi mang thai

tre cai nhau
Trẻ thường xuyên cãi vã, bạo lực

Khi mang thai, nếu mẹ thường xuyên có tâm lý căng thẳng, stress thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và hành vi của trẻ sau này. Do khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ thường xuyên sản sinh ra hooc-mon stress tác động tới hành vi của trẻ. Thậm chí hành vi đó còn tác động khi trẻ nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, không ít đứa trẻ ngay khi chào đời lúc nào cũng cáu kỉnh, khó chịu.

2. Gia đình bất hòa

Một gia đình bất hòa, cãi nhau, người mẹ là nạn nhân của bạo lực gia đình thì nguy cơ trẻ sẽ có xu hướng bạo lực rất cao. Đứa trẻ học hành vi ở người lớn rất nhanh, khi tâm lý trẻ căng thẳng theo tâm lý cha mẹ, trẻ sẽ có hai luồng suy nghĩ: một là sẽ xử lý mọi việc bằng việc đánh nhau, cãi vã hoặc xử lý việc theo hướng ôn hòa. 

Và thực tế cho thấy, hầu hết trẻ sống trong môi trường gia đình bất hòa thì xu hướng bạo lực chiếm nhiều hơn so với xu hướng trẻ ôn hòa.

3. Cha mẹ thường xuyên đánh trẻ

cha me danh tre
Đánh trẻ thường xuyên khiến trẻ có xu hướng bạo lực

Trẻ bị ngược đãi hoặc được nuôi dạy bởi những người cha mẹ không có kiến thức giáo dục, thường xuyên cư xử bạo lực với trẻ dẫn tới trẻ cũng sẽ cư xử bạo lực với những người khác. Bởi trẻ không tìm được hình mẫu nào tốt hơn để học ngoài cha mẹ. Hành vi của cha mẹ chính là hành vi mà trẻ học hỏi mỗi ngày.

4. Người cha quá gia trưởng, độc đoán

Hầu hết các bậc làm cha đều cho rằng, cần phải dạy con cái nghiêm khắc đến nỗi cha mẹ gần như độc đoán, hà khắc với con. Tất cả vì lo sợ một mai con sẽ lớn lên hư hỏng, không thành người tốt hoặc do cha mẹ quá độc tài muốn con làm theo ý mình. Hậu quả là khi không có cha mẹ bên cạnh, trẻ sẽ cư xử thiếu đúng đắn, độc tài với những người khác.

5. Trẻ chơi cùng bạn có hành vi bạo lực

Cha mẹ đừng cho rằng, trẻ nhỏ không biết gì và việc kết bạn không quan trọng. Hành vi của bạn bè tác động lên hành vi của trẻ rất nhiều. Nếu người bạn trẻ chơi thích bạo lực, đánh đấm, cãi vã thì trẻ cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, khi cho trẻ chơi với bạn, cha mẹ cần định hướng, khuyến khích trẻ chơi cùng những người bạn có tính tình vui vẻ, cởi mở và hạn chế tiếp xúc với những người bạn có tính khí nóng nảy, cục cằn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI