18 bí quyết tiết kiệm nước sinh hoạt trong gia đình

Tiết kiệm nước không chỉ giúp giảm bớt chi phí sinh hoạt cho gia đình mà còn góp phần vào việc bảo vệ nguồn nước vì cộng đồng. Dưới đây là 18 bí quyết tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình bạn có thể tham khảo.

banner ads

1. Mở vòi nước chảy chậm: Thay vì mở vòi nước hết cỡ tương đương khoảng 5 lít/phút. Bạn nên mở vòi nước vừa phải, có tốc độ chảy khoảng 1,5lít/phút. Khi không có nhu cầu sử dụng, bạn nên mở cho vòi nước chảy nhỏ giọt vào một thau xô lớn đến khi đầy.

20106-rua-rau.jpg

Không nên mở vòi nước quá lớn

2. Không nên rửa rau hoặc trái cây trực tiếp dưới vòi nước mà nên vặn nước ra chậu hoặc bồn để rửa sẽ không lãng phí nước.

3. Tránh rã đông thưc phẩm dưới vòi nước. Tốt nhất nên để thực phẩm cần dùng xuống ngăn mát trước đó 8 tiếng để hạn chế dùng nước, tránh lãng phí nước. Chưa kể nếu rã đông dưới vòi nước thực phẩm sẽ bị mất chất, nhão không ngon.

20110-ra-dong.jpg

Không rã đông thực phẩm dưới vòi nước

4. Ngân nồi chảo trước khi rửa : Nồi chảo nếu bị cháy đen hoặc thức ăn bám dính thì cần ngâm với nước cho mềm sau đó mới rửa. Tránh rửa dưới vòi nước đang chảy với tốc độ lớn.

5. Dùng lượng nước vừa đủ để luộc rau: Khi nấu đồ luộc chỉ nên dùng một lượng nước vừa đủ ngập rau hoặc thức ăn là được. Cách này vừa giúp tiết kiệm nước vừa tiết kiệm nhiên liệu rất hiệu quả.

20107-dung-noi-nho-nau.jpg

Không dùng nồi có kích thước lớn để nấu ăn

6. Nên hạn chế ăn món luộcthay vào đó bạn có thể hấp vừa tiết kiệm nước vừa không làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm.

7. Tận dụng nước rửa rau, củ… để tưới cây, giặt giẻ lau bếp, lau nhà...

8. Tắt vòi nước giữa những lần rửa chén và rau củ. Hoặc vặn nước đầy bồn, chậu sau đó mới dùng.

20112-tat-voi-nuoc.jpg

Tắt vòi nước giữa chừng nếu sử dụng nhiều lần

9. Dùng nồi nhỏ để để nấu vừa tiết kiệm nước vừa tiết kiệm nhiên liệu.

10. Dùng ít nước với các rau xanh, đồ đông lạnh hay các món hầm. Vì trong quá trình nấu những thực phẩm này sẽ tiết ra nước rất nhiều.

12. Nên dùng nồi áp suất để nấunhằm tiết kiệm nước và tiết kiện năng lượng vừa tiết kiệm được cả thời gian nấu nướng.

20108-dung-xa-bong.jpg

Dùng ít xà bông để tiết kiệm nước

13. Khi đun nấu thức ăn hạn chế mở nắp mà nên đậy kín nồi để tránh nước bị bốc hơi và thực phẩm nhanh sôi hơn.

14. Nên bảo quản nước ép trái cây , rau củ thừa để chế biến món súp, món hầm hoặc nước sốt để tiết kiệm nước.

15. Chỉ nên dùng máy rửa chén đĩa khi có quá nhiều chén đĩa cần rửa . Nếu số lượng ít thì nên rửa bằng tay sẽ tiết kiệm nước cho bạn.

20111-van-ra-chau.jpg

Nên vặn nước ra chậu để rửa sẽ tiết kiệm nước

16. Khi cần dùng nước nóng thay vì mở vòi xả hết phần nước lạnh bạn chỉ cần chờ 5 phút sau sẽ có nước nóng để dùng. Cách này sẽ giúp bạn không lãng phí một giọt nước nào.

17. Bảo trì hoặc thay thế vòi nước bị hư, rò rỉ dù là rò rỉ nhỏ nhất. Nếu mỗi giây mất một giọt nước thì trung bình một năm bạn sẽ lãng phí 2.700gallon, tương đương 10.219l nước mỗi năm (1 gallon= 3,785lít), một con số không hề nhỏ.

20114-va-nuoc-ra-chau.jpg

Vặn nước ra chậu để rửa

18. Tiệt kiện từ những thứ nhỏ nhất. Chẳng hạn như không pha quá nhiều cà phê, không để đá tan trong bồn nước… Chỉ những hành động nhỏ nhất cũng giúp bạn tiết kiệm tối đa nguồn nước.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI