10 thực phẩm cần tránh trước khi lên giường

Nếu muốn có giấc ngủ ngon, cần tránh các loại thực phẩm sau:

Mất ngủ có nhiều lý do và một trong số đó là những gì chúng ta ăn. Nhiều người có sở thích nhấm nháp một chút quà vặt vào ban đêm, nhưng nếu không chọn lựa cẩn thận, những thứ ấy có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu muốn có giấc ngủ ngon, cần tránh các loại thực phẩm sau:

5937-2-kem500-1415866947388.jpg

Ăn kem trước khi đi ngủ có thể gây trằn trọc - Ảnh: Shutterstock

Kem. Ăn kem trước khi đi ngủ có thể gây trằn trọc. Lý do kem chứa các chất béo nên nó không cho cơ thể nghỉ ngơi, hơn nữa đường trong kem lại còn được lưu trữ và chuyển sang chất béo. Theo một số nghiên cứu, ăn các loại thực phẩm có lượng đường cao trước khi đi ngủ gây ra những cơn ác mộng.

Cần tây. Đừng ngạc nhiên khi biết cần tây là tác nhân gây mất ngủ. Theo trang web Askmen, cần tây được xem là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Điều đó có nghĩa tiêu thụ cần tây khiến bạn đi tiểu nhiều hơn so với bình thường và hậu quả là làm gián đoạn giấc ngủ.

Mì ống. Đi ngủ ngay sau khi tiêu thụ thức ăn chứa nhiều carbohydrate cũng là nguyên nhân làm giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Lý do, khi đi vào cơ thể carbohydrate sẽ biến thành chất béo . Ngoài ra, hầu hết mì ống đều có chỉ số đường huyết cao, nên khiến lượng đường trong máu tăng lên, gây trì hoãn giấc ngủ và có thể đánh thức bạn dậy lúc nửa đêm.

Nước sốt cà chua. Nước sốt cà chua có hàm lượng axit cao có thể làm bùng phát chứng ợ nóng vào ban đêm.

Kẹo.Nếu không muốn giấc ngủ trục trặc, cần tránh xa các thanh kẹo. Một trong những lý do phá vỡ giấc ngủ là ác mộng. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra 7 trong số 10 người ăn thức ăn vặt như kẹo trước khi đi ngủ có nhiều khả năng gặp ác mộng. Giả thuyết trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tin rằng mức độ cao của đường tạo ra những đợt sóng não liên quan đến ác mộng.

Ngũ cốc. Đây là loại thực phẩm chứa lượng đường tinh luyện cao và đầy ắp carbohydrate. Nếu tiêu thụ vào ban đêm sẽ gây đột biến lượng đường trong máu khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.

Tỏi. Lý do cần tránh tỏi trước khi đi ngủ là ngoài việc khiến hơi thở có mùi hôi, tỏi còn được biết đến là loại gia vị nóng, nếu kết hợp cùng thức ăn cay, sẽ gây ra chứng ợ nóng vào ban đêm.

Nếu muốn có một đêm ngon giấc, cần tránh xa sô cô la đen - Ảnh: Shutterstock

Sô cô la đen. Nếu muốn có một đêm ngon giấc, cần tránh xa sô cô la đen. Sô cô la đen chứa chất caffeine, được biết đến có tác dụng làm tỉnh ngủ. Không những thế, chất caffeine cộng với các chất kích thích như theobromine có trong sô cô la đen có thể gây rối loạn nhịp tim.

Rượu. Cho rằng uống rượu say bí tỉ giúp tạo ra giấc ngủ sâu là điều hoàn toàn sai lầm. Theo các nhà khoa học, rượu không giúp đem lại giấc ngủ ngon mà ngược lại còn gây trở ngại cho chức năng phục hồi giấc ngủ, thường mở đường cho giấc ngủ nông và gây thức giấc lúc nửa đêm. Những người có thói quen uống rượu thường xuyên, ban đầu thường ngủ thiếp đi nhưng sau đó không lâu sẽ bị đánh thức và rất khó ngủ lại.

Thịt đỏ. Loại thực phẩm này dồi dào protein và chất béo khiến cơ thể phải làm việc vất vả suốt đêm, bởi để tiêu hóa thịt cần mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, muốn có giấc ngủ sâu, cần tránh ăn chúng trước khi đi ngủ.

Theo Thanhnien

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI